Người phụ nữ Việt Nam “ may quần áo ” cho tàu vũ trụ NASA

Home / Tổ ấm / Người phụ nữ Việt Nam “ may quần áo ” cho tàu vũ trụ NASA

Nếu không có những thợ may này, nhiều tàu vũ trụ của NASA không thể rời khỏi mặt đất.

Từ phi thuyền Apollo đến phi thuyền Spark, những người phụ nữ đứng sau hậu trường đã giúp đỡ các phi hành gia. Một trong số đó là Liên Phạm, anh là người Việt Nam và đã làm việc tại Phòng thí nghiệm lực đẩy phản lực JPL của NASA được 16 năm. Trái đất.

Liên sinh ra ở Việt Nam và chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ làm việc cho NASA. Năm 1978, cô Liên mới 20 tuổi cùng gia đình di cư sang Mỹ. Hôm đó, gia đình cô mua hai máy may và bắt đầu kinh doanh quần áo. Trong một cuộc phỏng vấn với British Broadcasting Corporation (BBC), cô nói: “Chúng tôi được trả 50 xu cho mỗi bộ quần áo (chẳng hạn như áo choàng tắm, áo sơ mi, v.v.).” Sau đó, cô gia nhập một công ty đồ lót. Đây là công việc duy nhất mà cô thấy khả năng tiếng Anh còn hạn chế. Để có cơ hội việc làm tốt hơn, Liên đến Thung lũng San Fernando (khu vực Los Angeles) học vào buổi tối mỗi tuần một lần. Có các khóa học cơ bản về lắp ráp, hàn và nối dây điện tử.

Cũng như áo sơ mi cần thợ giỏi chỉnh điều kiện rộng quá hay chật quá, chăn cách nhiệt cũng nên cắt cho vừa vặn. phỏng theo. -Trong những năm 1980 và 1990, ngành công nghiệp hàng không của Nam California phát triển mạnh mẽ. Sau khi học xong, chị Liên tìm được hai công ty lớn chuyên sản xuất dây cáp cho các phương tiện mặt đất và vệ tinh vũ trụ.

Năm 2000, một người bạn giới thiệu cho Liên “May Phi Thuyền”. Cô bạn này nói: “Nên thử đi vì biết may quần áo” – Cô thích may vá và làm rất nhiều đồ cho các con, nhưng ngay cả cô chủ cũng không may chăn sưởi để nhường chỗ cho đồ tàu. Trong một cuộc phỏng vấn, cô đã nói với người cố vấn Mark Duran của JPL rằng: “Tôi chưa làm bao giờ, nhưng nếu anh ấy sẵn sàng đào tạo, tôi sẵn sàng thử.” Quả nhiên cô Liên đã làm rất tốt, và rất nhiệt tình.

“Hầu hết mọi người không thể nhìn thấy kết thúc của dự án. Họ chỉ đang làm công việc của riêng họ. Theo tôi, tôi có thể. Đóng góp cho một dự án. Cô ấy nói:” Liên Phạm (trái) và cô ấy Sau khi đắp thêm chăn điện, các đồng nghiệp của anh ấy đã đứng cạnh con tàu vũ trụ SMAP đã được lắp ráp hoàn chỉnh. “Cô ấy nói.

Tại Phòng thí nghiệm Khoa học Sao Hỏa. Liên là một trong những người cuối cùng nhìn thấy tàu vũ trụ trước khi phóng.” Tôi là người cuối cùng tiếp xúc với một nhà thám hiểm robot tự hành. Curiosity ở trên Sao Hỏa . Chúng ta phải lắp chiếc chăn sưởi cuối cùng. , Cô ấy được gọi là áo khoác trench, và sau đó đã cử người lên sao Hỏa. lễ cưới. Ở đây, tôi gần trong tầm tay, chạm vào bầu trời. Trong trí tưởng tượng của tôi, tôi chưa bao giờ nghĩ, “Cô ấy nói về công việc đặc biệt của mình. ——Lian Fa khuyên họ là những người trẻ tuổi hãy làm việc chăm chỉ và không ngừng học hỏi. Anh ấy không bao giờ ngừng học hỏi. Học không bao giờ là quá muộn. Nhiều người ở JPL đã không bắt đầu khoa học hoặc kỹ thuật, nhưng cố gắng để đạt được nó đúng với niềm đam mê của họ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.