Trump kiên quyết “ đăng quang ” Đảng Cộng hòa

Home / Phân tích / Trump kiên quyết “ đăng quang ” Đảng Cộng hòa

Trong cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện Hoa Kỳ vào ngày 13 tháng 2, 43 trong số 50 đảng viên Cộng hòa phản đối cáo buộc của Trump về việc kích động bạo loạn quốc hội vào ngày 6 tháng 1. Chỉ có bảy thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa không tán thành cựu tổng thống Mỹ cho thấy ảnh hưởng của ông đối với Đảng Dân chủ trong 5 năm qua.

Cựu tổng thống Hoa Kỳ hầu như không nhìn thấy nơi ở mới của mình ở Florida kể từ khi ông rời Nhà Trắng vào ngày 20 tháng 1, nhưng ông vẫn được ủng hộ. Điều này dường như buộc hầu hết các chính trị gia Đảng Cộng hòa phải lựa chọn trung thành với Trump và đề phòng sự tức giận của ông.

Tuy nhiên, sau hai vụ truy tố, nhiều tháng tiếp tục gian lận bầu cử và cuối cùng dẫn đến các cuộc tấn công vào những người ủng hộ sớm tấn công tòa nhà quốc hội. Trong một tháng, Trump vẫn là “liều thuốc độc chính trị” trong việc xác định cuộc bầu cử của Mỹ ở một số khu vực nhất định. — Điều này đặt đảng Cộng hòa vào tình thế khó khăn vì họ đang cố gắng xây dựng một liên minh để kiểm soát Nghị viện trước cuộc bầu cử năm 2022 và tranh cử vào Nhà Trắng vào năm 2024, có thể bao gồm Trump là một ứng cử viên nặng ký. — “Thật khó tưởng tượng rằng Đảng Cộng hòa thắng cuộc bầu cử quốc gia mà không có những người ủng hộ Trump. Họ phải đối mặt với tình yêu. Họ đang ở thế tiến thoái lưỡng nan và không thể giành chiến thắng với Trump, nhưng rõ ràng là họ không thể thắng nếu không có ông ấy” Ya Alex Conant.

Cựu Tổng thống Trump đang nói về sự kiện vận động tranh cử ở Florida vào tháng 10 năm 2020. Ảnh: Associated Press.

Trump đã không công bố kế hoạch chính trị dài hạn sau phiên tòa luận tội ở Thượng viện, mặc dù ông ám chỉ rằng mình đã tham gia vào chiến dịch của Nhà Trắng. Cựu tổng thống Hoa Kỳ cũng hy vọng sẽ “chống trả” để bỏ phiếu luận tội ans và truy tố lại đảng viên Cộng hòa của mình.

“Câu hỏi liệu Trump có tái tranh cử hay không phụ thuộc vào ông ấy. Nhưng cựu tổng thống sẽ có ảnh hưởng lớn đến đường hướng chính trị. Bạn có thể gọi ông ấy là vua hoặc điều gì đó tương tự. Ngay cả tại Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1. Sau khi Một vài ngày sau cuộc tấn công, một cuộc thăm dò của Reuters / Ipsos cho thấy 70% đảng viên Cộng hòa vẫn ủng hộ Sự nghiệp của Trump. Một cuộc thăm dò khác cũng cho thấy rằng khoảng hai- phần ba số người được hỏi tin rằng cựu tổng thống nên được phép tranh cử. Mới.

Những người ủng hộ Trump tại Thượng viện lập luận rằng phiên tòa thứ hai sẽ là bản luận tội của ông là vi hiến vì cựu tổng thống đã từ chức và có bài phát biểu trước hiến pháp bạo loạn về tự do ngôn luận.

Đảng viên Dân chủ nói rằng nhiều thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa lo lắng về việc bỏ phiếu “nghiêm túc” để lên án Trump vì sợ trả thù những người ủng hộ ông. Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Richard Blumenthal (Richard Blumenthal) nói: “Nếu bạn bỏ phiếu kín, Trump sẽ được định mệnh mãi mãi. “Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mitch McConnell là một trong những người đã bỏ phiếu chống lại Trump, mặc dù sau đó ông ấy chỉ trích quan điểm của cựu tổng thống-McConnell thể hiện số lượng các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa, các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa này đã cố gắng vượt qua và hạn chế ảnh hưởng của Trump, nhưng không luôn” khiêu khích ” Cựu tổng thống và những người ủng hộ nhiệt thành của ông. Lãnh đạo Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy (Kevin McCarthy) đã đến thăm Palm Beach, Florida vào tháng trước Ảnh hưởng cũng rõ ràng trong dinh thự của cựu Tổng thống Mar-a-Lago. Họ tập trung cuộc họp vào chiến lược Cuộc bầu cử quốc hội năm 2022.-Chuyến thăm của McCarthy khiến Trump khó chịu khi nói rằng cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm Ba tuần sau khi chịu trách nhiệm về cuộc bạo loạn của quốc hội. McCarthy sau đó rút lui, nói rằng ông không tin Trump đã gây ra cuộc tấn công. – Một số đảng viên Cộng hòa đã công khai phản đối Trump Chủ tịch Hạ viện Liz Cheney, lãnh đạo cao thứ ba của Hạ viện thuộc Đảng Cộng hòa, đối mặt với một cuộc bỏ phiếu luận tội sau khi ủng hộ việc luận tội cựu tổng thống.

Trước đó tháng, các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã thông qua nghị quyết của Thượng viện với 145 phiếu bầu. Cheney tiếp tục phục vụ. Lãnh đạo. Tuy nhiên, cựu Tổng thống Trump đã cam kết ủng hộ cuộc bầu cử tiếp theo của Cheney.

Tại Arizona, ủng hộ tổng thốngBiden và thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đắc cử vào tháng 11 năm ngoái, các lãnh đạo đảng Cộng hòa cũng chỉ trích ai xung đột với Trump, trong khi ba thành viên trong văn phòng, gồm Thống đốc Doug Diesel, các cựu thượng nghị sĩ Jeff Flake và Sim Dee McCain, vợ góa của cựu Thượng nghị sĩ John McCain.

Lachlan Murdoch, người đứng đầu Fox News, đã phải nói với các nhà đầu tư trong tuần này rằng hãng tin này vẫn đang tập trung vào vị trí “đúng đắn” của mình. Trump đã trải qua một giai đoạn khó khăn sau đó.

Nhà đài từng được cựu tổng thống Mỹ yêu thích đã khiến ông tức giận vì ông là một trong những người đầu tiên dự đoán rằng ông sẽ thua trong cuộc bầu cử năm ngoái ở Arizona do gian lận bầu cử. Mối quan hệ với Trump đã rạn nứt và xếp hạng của Fox News giảm mạnh. Lần đầu tiên sau 20 năm, Fox News không còn là kênh tin tức truyền hình cáp phổ biến nhất tại Hoa Kỳ. Và tuyên bố của anh ấy về gian lận bầu cử trong vài tháng qua sẽ ngăn anh ấy tái đắc cử vào năm 2024- “Sau khi công chúng Mỹ đã nhìn thấy toàn bộ câu chuyện và phiên tòa luận tội bắt đầu, tôi không biết làm thế nào Trump có thể được bầu lại làm tổng thống ”, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nói. Lisa Murkowski, người đã bỏ phiếu cho việc luận tội Trump vào ngày 13 tháng Hai cho biết. Ảnh hưởng của cựu tổng thống sẽ dần biến mất với sự xuất hiện của những nhân tố mới.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Cornyn (John Cornyn), đồng minh của Trump thẳng thắn nhận xét rằng di sản của cựu Tổng thống G đã bị tổn hại vĩnh viễn.

“Thật không may, mặc dù Trump đã làm rất nhiều điều tốt, nhưng mọi người đều nhớ hành vi của ông ấy sau cuộc bầu cử. Đối với tôi, toàn bộ chuỗi thời gian là một thảm kịch,” Conn nói.

Ngok Anhe (Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published.