Cách giúp trẻ điều chỉnh tính cáu kỉnh và cáu kỉnh

Home / Tổ ấm / Cách giúp trẻ điều chỉnh tính cáu kỉnh và cáu kỉnh

Nhà tâm lý học trẻ em, chuyên gia Donald Housman (Dous Housman), người sáng lập Viện chăm sóc trẻ em Housman (Housman) Hoa Kỳ, chuyên gia Boston của Mỹ cho rằng một trong những nguyên nhân khiến trẻ em rơi vào khủng hoảng là do chúng không biết phải làm gì. . Khi có những cảm giác mạnh. Từ đó, ý tưởng về một góc yên tĩnh đã xuất hiện, có thể được sử dụng như một cách giúp trẻ đối phó với cảm xúc của mình, và hiệu quả hơn là đứng trong một góc. Nó không phải là một thủ tục trừng phạt. Ở nơi này, trẻ có thể tiến về phía trước khi cảm thấy cảm xúc bắt đầu mất kiểm soát.

Đứa trẻ tức giận, cáu kỉnh hoặc nổi cơn thịnh nộ là do không biết phải làm gì khi có cảm xúc mạnh. Ảnh: Psych Central .

“Góc tĩnh tâm là khu vực mà một đứa trẻ có cảm xúc gia tăng có thể đi vào một cách an toàn và có thể kiểm soát để ổn định tâm trí, cơ thể và giải phóng cảm xúc”, Donna Housman nói. — Góc yên tĩnh nên là không gian hấp dẫn trẻ bước vào bất cứ lúc nào. Cha mẹ giúp trẻ nhận biết các dấu hiệu mất kiểm soát cảm xúc. Điều này có thể bao gồm nghiến răng, bắt tay, la hét, cau mày và ném đồ đạc.

Ngoài ra, trẻ cũng cần giữ thăng bằng khi bị đánh thức. Theo Hossmann, bị khiêu khích có thể mất kiểm soát giống như tức giận. Lúc này, bọn trẻ cần một góc yên tĩnh để giữ bình tĩnh.

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc sử dụng góc yên tĩnh là dạy trẻ sự tự tin, độc lập và sáng suốt. Khi quen với phương pháp này, họ sẽ nhanh chóng nhận ra khi nào mình cần dành cho một góc yên tĩnh, nơi học được khả năng tự điều chỉnh cảm xúc trong suốt cuộc đời. Đây là một không gian chỉ có một tấm thảm sang trọng và một vài cuốn sách, hoặc nó được trang trí tinh tế như một pháo đài sang trọng với những bức tường đầy màu sắc và giỏ đầy đồ chơi. Mặc dù đây được gọi là “góc”, nhưng nó không nhất thiết phải ở xung quanh góc. Điều quan trọng là phải tìm ra thứ gì đó giúp con bạn bình tĩnh và lấy lại cân bằng. Vì vậy, vị trí đặt cần yên tĩnh, tách biệt với tiếng ồn hoặc hỗn loạn ở các nơi khác trong nhà.

– Mẹo để có một góc tĩnh tâm hiệu quả:

– Cùng con lập kế hoạch. Lắng nghe kế hoạch của trẻ. Đây là một cách tốt để đảm bảo rằng không gian phù hợp với họ.

– Dạy trẻ cách sử dụng mọi thứ .—— Tính kiên trì. Khi sử dụng Jingjiao, bạn cần sự nhất quán và hướng dẫn cẩn thận, nhẹ nhàng. Những đứa trẻ sẽ bắt kịp và bắt đầu sử dụng các phương pháp phù hợp .—— Cùng nhau tạo ra một bộ quy tắc. Điều này sẽ cung cấp cho bé khả năng kiểm soát rất cần thiết.

Một góc yên tĩnh phải là nơi thoải mái để bạn có thể ngồi hoặc nằm và thực hiện các hoạt động khác nhau để giảm căng thẳng và tức giận. Khi con bạn đã bình tĩnh trở lại, bạn nên hỏi con tại sao con trở nên ôn hòa hơn, hiện tại con như thế nào và cho con biết hành vi của chúng khiến bạn cảm thấy thế nào. Nó có thể giúp trẻ hiểu những gì đã xảy ra, sắp xếp cảm xúc của chúng và quan trọng nhất là học cách đối phó với những tình huống tương tự trong tương lai.

Ánh Dương (theo phụ huynh)

Leave a Reply

Your email address will not be published.