Nói về bạo lực giới

Home / Tổ ấm / Nói về bạo lực giới

Mối liên hệ giữa các hình thức bạo lực được Liên hợp quốc công bố năm 2014 cho thấy bạo lực trên cơ sở giới có thể có nhiều hình thức. Bạo lực trên cơ sở giới không chỉ giới hạn ở bạo lực gia đình hoặc bạo lực đối với phụ nữ, mà còn bao gồm tất cả các hình thức thể hiện giới tính của một người chống lại ai đó và bắt nguồn từ bất bình đẳng giới, bao gồm bạo lực tâm lý, tình dục và thể chất. Bạo lực trên cơ sở giới ảnh hưởng đến bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi và trong mọi môi trường, dù ở nhà, nơi làm việc, nơi công cộng hay ngoài xã hội. Bạn tình, thành viên gia đình, người quen, người lạ, đồng nghiệp, người nắm quyền hoặc đại diện có thể gây ra bạo lực trên cơ sở giới.

Kết quả Điều tra quốc gia về bạo lực tình dục đối với phụ nữ Việt Nam của Bộ Lao động năm 2019 cho thấy Bộ Khuyết tật và Xã hội Năm 2019, phối hợp với Tổng cục Thống kê, chúng tôi ước tính thiệt hại về kinh tế do bạo lực đối với phụ nữ đối với nền kinh tế Việt Nam. Tương đương 1,8% GDP năm 2018. Vì vậy, bạo lực giới không chỉ gây hại cho cá nhân hay nhóm cộng đồng mà còn tác động tiêu cực đến nền kinh tế quốc dân. Đồng thời, những phụ nữ từng bị chồng hoặc bạn tình bạo hành về thể xác và tình dục có nguy cơ bị các vấn đề về sức khỏe tâm thần cao gấp 3 lần so với những phụ nữ không bị bạo lực và thu nhập của họ thấp hơn 31%. Trong báo cáo năm 2019 về bạo lực đối với phụ nữ Việt Nam, báo cáo cũng chỉ ra rằng chồng hoặc bạn tình là người gây ra bạo lực nhiều nhất.

Để xác định hành vi, nguyên nhân và các dịch vụ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em phải đối mặt với phân biệt đối xử về giới Bạo lực trên cơ sở giới-Giới-Gia đình-Phụ nữ và Thanh niên và Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Khoa học (CSAGA), Quỹ Dân số Liên hợp quốc Việt Nam (UNFPA) đã tổ chức hội thảo “Bạo lực do chồng hoặc bạn tình: Im lặng hay nói chuyện?”. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên fanpage CSAGA, chuyên mục UNFPA Vietnam và fanpage của VnExpress.

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam. Ảnh: Nhà cung cấp .—— Bà Naomi Uchihara, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam, tham dự hội thảo. Kitahara có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) và Thạc sĩ Khoa học Nhân khẩu học của Vương quốc Anh. Trước khi được bổ nhiệm là người Việt Nam, bà Beiyuan từng là trưởng đại diện UNFPA tại Mông Cổ trong 5 năm. Bà có 23 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển quốc tế, bao gồm UNFPA tại Zambia, New York, Nam Phi và Mông Cổ, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Mozambique và Malawi, và Cơ quan Hợp tác Quốc tế tại Cộng hòa Congo. Trung tâm Nghiên cứu Giới và Khoa học Ứng dụng-Gia đình-Phụ nữ và Thanh niên. Ảnh: do nhân vật cung cấp.

Bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học Giới-Gia đình-Phụ nữ và Thanh niên, được mời tham gia hội thảo lần thứ hai. Năm 2017, bà Vân Anh được Forbes bình chọn là 1 trong 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam. Năm 2008, bà được bình chọn là một trong 21 nhà lãnh đạo xuất sắc đầu thế kỷ 21 do báo Phụ nữ điện tử (Mỹ) bình chọn. Bà Vân Anh đã hơn 20 năm làm công tác xã hội, vận động cộng đồng bảo vệ quyền lợi của họ. Trẻ em, nạn nhân của bạo lực gia đình và người chuyển giới.

Ông Nguyễn Thanh Tùng-TGĐ Công ty Du lịch và Truyền thông TT&T. Ảnh: Người dân cung cấp.

Kế hoạch còn có ông Nguyễn Thanh Tùng, TGĐ Công ty TNHH Du lịch & Truyền thông TT&T. Anh Đông đã tham gia nhiều hoạt động chống bạo lực trên cơ sở giới, như cuộc thi “Tôi nói tôi hành động” với chủ đề ngăn chặn và chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái; dự án “Bạn có thể nói với tôi” nhằm nâng cao nhận thức và hành động Hành động, đổ lỗi cho nạn nhân bị quấy rối và lạm dụng tình dục; các dự án hiện đại chống nạn buôn người và nô lệ …… – Ca sĩ Duy Khoa. Hình: Nhà cung cấp .

Khách mời mới nhất là ca sĩ Duy Khoa, người đã tham gia nhiều hoạt động phòng chống BLG. Nữ ca sĩ cũng là đại sứ được UNFPA chỉ định nhằm ngăn chặn tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Bạn đọc đang đặt câu hỏi tại đây.

Hà Thanh

Leave a Reply

Your email address will not be published.