Sự hoảng sợ đã biến cuộc hành hương thành một thảm kịch

Home / Phân tích / Sự hoảng sợ đã biến cuộc hành hương thành một thảm kịch

Nạn nhân bị giẫm đạp gần thánh địa Mecca ngày 24/9. Ảnh: Reuters -Ngày 24/9, một hoạt động giẫm đạp gần thánh địa Mecca, Ả Rập Xê Út khiến 717 người thiệt mạng và hơn 800 người bị thương. Đây là thảm họa tồi tệ nhất trong 25 năm qua. Chính quyền địa phương buộc tội những người hành hương đã lên lịch trình và gây ra hỗn loạn, những người hành hương tố cáo chính quyền quản lý yếu kém, buộc hai đường dây đánh nhau và bị ép chết. Các nhà tâm lý học cho rằng vẫn chưa rõ cuộc tranh luận này đúng hay sai và đây chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bi kịch này. — Sự giẫm đạp của Mina bắt nguồn từ “cơn sốt” mọi người muốn đến đích, hoặc tâm lý “hoảng sợ và trốn thoát” khi mọi người cố gắng thoát khỏi những nơi nguy hiểm. Trong cả hai trường hợp, một số lượng lớn người đang di chuyển theo cùng một hướng. Dòng người sẽ di chuyển nhịp nhàng cho đến khi họ gặp chướng ngại vật, chẳng hạn như cửa hẹp hoặc khúc cua nhỏ. -Các nhà chức trách Ả Rập Xê Út đã đưa ra phán quyết đầu tiên cho rằng vụ giẫm đạp xảy ra tại ngã tư đường 204 và 223, tạo thành hai luồng chuyển động va chạm khiến người dân va vào nhau. G. Keith Still, một nhà phân tích rủi ro và chuyên gia bảo mật, tin rằng thảm kịch như vậy không phải là một cú ping-foot, mà là “một nhóm người xô đẩy nhau sau khi hai hàng người va chạm trong một không gian hẹp.” Nói một cách máy móc, việc xô đẩy đám đông như vậy rất đơn giản: khi đám đông đang lái xe với mật độ khoảng 7 người trên một mét vuông, điều quan trọng là những người phía trước di chuyển càng nhanh càng tốt. Người đàn ông phía sau. Nếu không, khi những người phía sau không thể nhìn thấy những gì trước mặt đám đông, họ sẽ tiến lên phía trước để có thêm không gian và nghĩ rằng những người phía trước sẽ tiếp tục nhường chỗ cho họ. -Nếu vì lý do nào đó mà tiến độ của hai khối bị chệch hướng, ví dụ như có chướng ngại vật phía trước, hoặc có tin đồn phía sau có người xô đẩy nhau thì chắc chắn đám đông sẽ tăng tốc và chen lấn … và nói: ” Hình ảnh tôi thường sử dụng trong các cuộc hội thảo là quả trứng bị đẩy ngược vào con gà. ”Các nhà khoa học nói rằng 6 hoặc 7 người trưởng thành bị đẩy liên tục về một hướng cùng một lúc và lực chúng tạo ra đủ để bẻ cong đường sắt. Khi hàng nghìn người từ hai hướng xúm vào nhau, hậu quả cho những người bị mắc kẹt ở trung tâm là rất thảm khốc.

Kết quả khám nghiệm tử thi của những người chết dưới chân cho thấy ngực của họ. Chúng có thể chịu được áp suất lên tới 6,4 psi, tương đương với lực tác động 4,5 tấn trên một mét vuông.

Giẫm đạp xảy ra tại nút cổ chai ở ngã tư đường 204 và đường 223 ở Mina. Nhiếp ảnh: The New York Times- “Mật độ quá lớn nên khi một người di chuyển, họ sẽ có tác động đến những người xung quanh”, Dirk Helbing, một chuyên gia CNTT tại ETH Zurich, cho biết. . “Bạn có thể trở thành nạn nhân của những lực ngẫu nhiên này và bị ngã. Lúc này, bạn vô tình tạo ra khoảng trống trong đám đông, và những người xung quanh mất đi sự hỗ trợ, mất thăng bằng và ngã vào bạn.”

Đám đông thường hoảng loạn, vụ giẫm đạp đáng sợ nhất bắt đầu khi một hoặc nhiều người bị đám đông đè chết trong khi bị xô đẩy. Những cái chết này nhanh chóng khiến đám đông hoảng sợ. Nhiều người có thể bị những người xung quanh làm cho ngạt thở. Đến điểm. Dẫm lên là một sai lầm, bởi vì hầu hết những thảm kịch này có thể tránh được bằng cách mở rộng không gian cơ thể của đám đông.

“Cú đạp này giống như hai luồng người từ hai hướng ngược nhau ép nhau vượt qua ngưỡng an toàn. Một khi nó bắt đầu, sẽ quá muộn để ngăn chặn thảm kịch leo thang”, vẫn giải thích.

Kết quả là trong đám đông đông đúc, chính chúng ta trở thành nạn nhân của trạng thái sinh học. Nếu hàng nghìn người vẫn bình tĩnh và tập trung, thảm họa sẽ không xảy ra. Nhưng đối mặt với cái chết, hầu hết chúng ta đều rơi vào trạng thái tim đập nhanh, thở gấp và mong sao phẫu thuật an toàn.

Nhà sinh vật học Iain Couzin của Đại học Princeton, và nhiều loài động vật đã tiến hóa để thích nghi với điều kiện đông đúcVí dụ, đàn chim hoặc đàn cá di chuyển nhanh, và con người phát triển thành các gia đình nhỏ.

Mặc dù con người sống trong các thành phố đông đúc, nhưng bộ não của họ vẫn chưa hoàn toàn thích nghi với tình huống này. Ông Kuzan nói: “Chúng tôi không biết phải làm gì trong tình huống này. Những tình huống này khiến chúng tôi không thể hiểu chuyện gì đang xảy ra.” Theo ông, những người rơi vào trạng thái hoảng loạn sẽ không tuân thủ các quy tắc đã thiết lập. “Cách con người phản ứng với sự hoảng sợ tiềm ẩn rủi ro. Trong một số trường hợp, phản ứng của một nhóm lớn người trở nên rất nguy hiểm.” – Có thể ngăn chặn được không? Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy bất chấp những nỗ lực to lớn của các nhà tổ chức sự kiện, sự cố giẫm đạp vẫn đang gia tăng trên toàn thế giới. Nhưng các nhà khoa học vẫn chưa rõ nguyên nhân thực sự của thảm họa. Những người cứu hộ đến hiện trường đầu tiên tập trung vào việc tìm kiếm và chữa trị cho những người bị thương, nhưng hiếm khi nhớ những quan sát của họ về vụ giẫm đạp.

“Tổ chức y tế quốc tế thừa nhận đây là một thảm họa,” Edbert Hsu, phó giáo sư tại Đại học Johns Hopkins nói – “Nếu họ nói rằng phải có người đến hiện trường để kiểm tra chuyện gì đã xảy ra. , Chúng tôi sẽ nhận được các báo cáo chi tiết, và chúng tôi có thể so sánh và đối chiếu chúng. Nếu không có những báo cáo này, họ sẽ là tôi. “— Khoảng 2 triệu người Hồi giáo đã hành hương đến Mecca trong năm nay. Ảnh: Reuters

Để tránh giẫm đạp như thế này, Steele nói, các nhà tổ chức sự kiện nên hiểu tốc độ và hướng di chuyển của đám đông, tùy thuộc vào mục tiêu tập hợp của họ. Anh ấy giải thích: “Nếu chúng ta không làm điều này, chúng ta sẽ có cảm giác và hành vi bực bội trong đám đông, và sự thất vọng này sẽ bùng phát trong một không gian quá hẹp.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.