Bác sĩ chết vì Covid-19

Home / Tổ ấm / Bác sĩ chết vì Covid-19

Chen Jian, 27 tuổi, là một nhân viên y tế ở Shui Nian, thị trấn Quý Dương, huyện Diliang, tỉnh Vân Nam. Khi dịch Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc, khoảng 3.000 trong số 12.000 cư dân của ngôi làng đã trở về từ các thành phố khác. Chen và 5 đồng nghiệp có nhiệm vụ theo dõi sức khỏe của những người mới đến và thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh.

Thành phố Huxiang là một vùng nông thôn hẻo lánh ở phía nam Dillon. Không đủ nhân lực nên nhân viên y tế thường phải tăng ca đến 8-9h tối. Họ trở lại những con đường lát đá cuội, những ngọn núi quanh co, không đèn đường.

Sáng ngày 12 tháng 2, Chen Jian chở đồng nghiệp Chi Huanqin đến từng nhà trên một chiếc xe máy để kiểm tra nhiệt độ. Họ bị ngã khi xuống dốc đột ngột. Chen qua đời sau hai giờ cấp cứu tại bệnh viện, để lại chồng và hai con trai một và ba tuổi. Vào ngày 4 tháng 3, truyền thông Trung Quốc đưa tin về câu chuyện của Chen Jian.

Cho đến nay, Zhou Yu, chồng của Chen vẫn không dám nói với các con rằng mẹ của chúng đã qua đời. Tôi cũng nghĩ rằng trẻ con không hiểu ý nghĩa của cái chết. Khi mọi người đốt nén hương, đứa trẻ ba tuổi nói: “Mẹ ơi, sinh nhật vui vẻ”, cứ ngỡ là ngày lễ vui vẻ. Nhưng khi mọi người tập trung trước bức ảnh, cậu con trai ba tuổi đã lao đến và hôn lên bức ảnh của mẹ mình.

Cậu bé ba tuổi hôn nhau trong ảnh. Người mẹ đã chết tại nơi làm việc để ngăn chặn Covid-19. Nhiếp ảnh: Vân Nam.

– Ông Zhou Yu cảm thấy rất buồn khi biết tin vợ mình đã qua đời. Dịch xuân bùng phát, vợ đi làm ngay. Bà nói với chồng rằng sau khi dịch xong, cả nhà sẽ làm lễ tưởng niệm. Anh nói: “Tôi và vợ không còn được chụp ảnh cùng nhau nữa.” Anh mong rằng mình có thể chiến đấu với Covid-19 thay cho vợ để gia đình không rơi vào tình cảnh này.

Đồng nghiệp may mắn Chi Huanqin nói rằng họ đã không có thời gian để nghỉ ngơi trong những tháng gần đây. Cô hào hứng nói: “Tôi mơ ước được làm việc cùng cô ấy trong những ngày này.” Đồng nghiệp cho rằng Chen Jian là người nghiêm túc, có trách nhiệm, “ngắn gọn, cẩn thận và khiêm tốn”. Cô từng nói với anh trai Chen Xu rằng dù công việc này thu nhập kém nhưng cô vẫn muốn trở thành bác sĩ để cứu sống mình.

Chen Jian chịu trách nhiệm cung cấp các dịch vụ y tế cho người dân địa phương. Ảnh: Vân Nam.

Người phụ trách phòng khám của Chen Jian cho biết, nhân viên y tế ở đây kiếm được 500 nhân dân tệ (khoảng 15 triệu nhân dân tệ), thu nhập biểu diễn là 6 nhân dân tệ, một số được trợ cấp. Ngoài ra, họ không có danh hiệu nào khác. Từ tháng 4 năm ngoái đến hôm nay, ba người đã từ chức nhưng không tuyển được người mới.

Để giúp đỡ chồng và con của Chen vượt qua giai đoạn khó khăn, Ủy ban gia đình huyện Diliang đã quyên góp một triệu nhân dân tệ cho gia đình anh. Zhou nói: “Tôi không biết sử dụng số tiền này. Số tiền này có thể được sử dụng bởi trẻ em đi học”. Ít nhất 26 nhân viên y tế Trung Quốc đã chết trong khi sinh. Covid-19 từ cuối năm ngoái. Trong khoảng thời gian này, 13 người chết khi đang điều trị cho bệnh nhân.

Nhật Minh (theo Vân Nam / internwscast)

Leave a Reply

Your email address will not be published.