Vẫn lo lắng khi Biden được bầu vào nhà máy Trung Quốc

Home / Phân tích / Vẫn lo lắng khi Biden được bầu vào nhà máy Trung Quốc

Mỹ vẫn giữ nguyên mức thuế nhập khẩu áp lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, đồng thời áp đặt các hạn chế về công nghệ và đầu tư đối với Bắc Kinh. Trong các cuộc phỏng vấn của Bloomberg kể từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, các nhà máy Trung Quốc vẫn tỏ ra hoài nghi.

Dicheng Technology Co., Ltd.-Nhà sản xuất đồ nội thất phòng tắm ở Hàng Châu, Trung Quốc là một trong những công ty bị ảnh hưởng bởi thuế quan. Nhập khẩu từ Trump năm ngoái. Giám đốc kinh doanh Anthony cho rằng chính trị có thể dễ đoán hơn, nhưng điều này không ngăn được công ty tìm kiếm thị trường bên ngoài Hoa Kỳ, nơi hiện đóng góp 20% doanh thu. -Chúng tôi không chắc ông Baiden sẽ cải thiện điều gì. Nhà máy Gang thép Hàng Châu cho biết: “Chúng tôi lo lắng rằng tình trạng tương tự sẽ xảy ra một lần nữa và chúng tôi sợ khám phá thị trường Mỹ.” Ảnh: Reuters-Li Huan-Giám đốc Thương mại của Công ty Thiết bị Y tế Vũ Hán EndoAngel Medical Technology đồng ý: Những rào cản khổng lồ tại thị trường Mỹ và sự xấu đi của mối quan hệ giữa hai nước là hai lý do khiến họ tránh thị trường này và cân nhắc việc xin giấy phép nhập cảnh. “Đây là một trở ngại đối với sản phẩm của chúng tôi, vì vậy chúng tôi thậm chí còn chưa thử nó.” Cô chỉ hy vọng rằng mối quan hệ dưới sự lãnh đạo của Biden sẽ được cải thiện. Trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có tầm nhìn dài hạn đối với nền kinh tế Trung Quốc, Manchester United đã bổ nhiệm một chủ tịch mới với mục tiêu tăng gấp đôi GDP vào năm 2035, được thúc đẩy bởi tiêu dùng và đổi mới công nghệ. Những tham vọng này được hiện thực hóa. Đăng ký trong khuôn khổ kế hoạch kinh tế 5 năm và tầm nhìn 15 năm được công bố một phần vào tháng trước. -Các nhà phân tích không chắc liệu Biden có giải quyết được các mục tiêu kinh tế của Trung Quốc hay không. Các nhân vật quốc gia như Trump hay không. Trong chiến dịch tranh cử, ông đã không thông báo rằng các chi tiết về chính sách Trung Quốc của ông sẽ được thay đổi. Tuy nhiên, ông cũng chỉ trích Bắc Kinh về các vấn đề như Hong Kong hay Tân Cương.

Những người muốn Biden khôi phục mức thuế nhập khẩu hoặc hạn chế thương mại của Trump đối với Trung Quốc. Có thể thất vọng. Arthur Kroeber, một nhà quan sát kinh tế cấp cao của Trung Quốc và là người sáng lập công ty nghiên cứu Gavekal Dragonomics, nói rằng vì Biden sẽ điều chỉnh chúng chứ không phải xóa chúng. Ông nói: “Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho các chính sách của Trung Quốc.” Tuy nhiên, không giống như Hoa Kỳ, kinh tế Trung Quốc phục hồi khá tốt, một phần do nhu cầu của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc, đặc biệt là thiết bị y tế và sản phẩm điện tử. Trong tháng 10, tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc đã vượt quá kỳ vọng. Trong đó, xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng 22,5%.

Mặc dù chính sách thương mại của Mỹ dưới sự lãnh đạo của Biden có thể dễ đoán hơn, các nhà phân tích tin rằng Biden sẽ theo đuổi chính sách đa phương đối với Trung Quốc với sự ủng hộ của các đồng minh. Điều này có thể làm lu mờ triển vọng của các nhà xuất khẩu Trung Quốc tin tưởng. Điều này cũng sẽ làm phức tạp hoạt động kinh doanh của các công ty nước ngoài.

Olivier Brault, Giám đốc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của công ty vật liệu xây dựng Soprema (Pháp), cho biết các công ty nước ngoài đang lo ngại về điều này. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng vì nhiều lý do khác nhau, dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc hiện nay là một thái độ thận trọng. Một trong số đó, tất nhiên, là sự bất ổn của cuộc chiến thương mại”, ông tuyên bố. Tao, nhà kinh tế trưởng của UBS tại Trung Quốc, cho biết Trump vẫn đang tại vị. Vì vậy, đối với mối quan hệ giữa hai nước, giai đoạn dẫn đến sự chuyển giao quyền lực là rất mong manh.

“Rủi ro lớn nhất là chính phủ Mỹ hiện tại sẽ gia tăng các biện pháp chính trị chống lại Trung Quốc.”

Benny Xiao, Giám đốc Quan hệ Quốc tế của Wuhan Boyuan Paper Plastics không mong muốn quan hệ Mỹ – Trung sẽ sớm cải tiến. Ngược lại, ông tin rằng Trung Quốc nên độc lập hơn. “Cuộc bầu cử của Biden, tôi hy vọng chính trị sẽ thay đổi một chút. Nhưng tôi sẽ không lừa dối bản thân”, ông nói .—— Hà Thứ Năm (Bloomberg)

Leave a Reply

Your email address will not be published.