“Thắt chặt” sau đại dịch

Home / Tổ ấm / “Thắt chặt” sau đại dịch

“Tôi làm việc trong ngành dịch vụ. Chúng tôi đã không làm việc trong hai tháng. Tôi đã cắt giảm gần như tất cả các khoản chi phí trong cuộc sống của mình vì virus đã phá hủy sự nhiệt tình mua sắm của tôi”. Bệnh đa xơ cứng. Ni, 34 tuổi, điều hành một studio chụp ảnh ở Bắc Kinh. Trước khi đại dịch bùng phát, khách hàng của anh chủ yếu là khách sạn và đại lý bất động sản.

Ông Ni cho biết ngoài việc giảm thời gian uống cà phê của riêng mình, công ty của ông cũng rút khỏi “chợ trời” trực tuyến “thiết bị cũ” của Xianyu. Thay vì mua sản phẩm mới. Ni tin rằng xu hướng này có thể tiếp tục trong hai năm vì rất bi quan về sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc. ——Chi tiêu của người dân Trung Quốc hiện nay rất thận trọng, thậm chí còn cắt giảm đến mức tối đa. Ảnh: QZ

Tại một thị trấn nhỏ ở tây nam Trung Quốc, Rocky Chen, người điều hành một phòng hòa nhạc, nói rằng anh ấy dự đoán mình sẽ thua lỗ trong năm nay. Lo sợ rằng Covid-19 có thể quay trở lại trong đợt thứ hai, Chen đã phải đóng cửa hàng một lần nữa trong tuần này sáu ngày sau khi chính phủ mới cho phép mở cửa. Tình yêu đã được giải tỏa trở lại nhưng tôi không nghĩ họ sẽ tiêu nhiều tiền. Tôi chỉ có thể chắc chắn rằng đây sẽ là khoảng thời gian rất khó khăn vì nó sẽ mất ít nhất sáu tháng. Ngoài ra, ông nói, tác động của virus đối với chi tiêu và nhu cầu hướng ngoại của mọi người mới dừng lại. Chia sẻ của Ni và Chen có thể thách thức hy vọng của chính phủ. Trung Quốc tin rằng khi Covid-19 có vẻ chiếm ưu thế, công dân Trung Quốc sẽ tham gia vào quá trình “trẻ hóa thị trường” để khởi động lại nền kinh tế. Là thuật ngữ mới nhất trên mạng xã hội Trung Quốc, thuật ngữ “tiêu dùng trả đũa” được sử dụng để mô tả sự gia tăng chi tiêu, chẳng hạn như vào cuối Cách mạng Văn hóa năm 1976.

Tuy nhiên, thống kê cho thấy Trung Quốc dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với suy thoái kinh tế nghiêm trọng, với doanh số bán lẻ trong tháng 1 và tháng 2 giảm 20,5% so với cùng kỳ năm ngoái. . Vào tháng 2 năm 2020, doanh số bán ô tô của Trung Quốc đã giảm 79% so với năm ngoái, mức giảm hàng tháng lớn nhất được ghi nhận. Tăng trưởng GDP trong quý đầu tiên có thể trở nên âm. Ngay cả trước đại dịch Covid-19, nền kinh tế Trung Quốc đã có tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong gần 30 năm. Trong một số lĩnh vực, chẳng hạn như công nghệ, có rất nhiều sự sa thải.

Công ty tư vấn Cefuture của Trung Quốc gần đây đã tiến hành một cuộc điều tra. Việc tập trung vào hậu cần và vận tải cho thấy trong số gần 1.000 người được hỏi, 41% cho biết họ cắt giảm chi tiêu để đề phòng các cuộc khủng hoảng trong tương lai, trong khi 51% nói rằng họ sẽ làm việc chăm chỉ. Kiếm thêm tiền. Chỉ 8% cho biết họ sẽ mua nhiều hơn sau khi dịch bệnh bùng phát. Trong một cuộc khảo sát khác do Ngân hàng Tái thiết Trung Quốc thực hiện với 949 người tham gia, 68% số người được hỏi cho rằng thu nhập của họ trong năm nay sẽ thấp hơn.

Các quan chức Trung Quốc luôn nhấn mạnh rằng tiêu dùng là động lực quan trọng nhất cho tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là trong trường hợp này, nước này đang nỗ lực thay đổi sức mạnh kinh tế dựa vào xuất khẩu và cơ sở hạ tầng. Chi tiêu của người tiêu dùng chiếm khoảng 58% mức tăng trưởng GDP năm 2019 của đất nước. Một trong những biện pháp được chính quyền địa phương thực hiện để tăng chi tiêu là phát hành các phiếu giảm giá kỹ thuật số có giá trị thấp. “Người tiêu dùng Trung Quốc luôn lạc quan hơn so với người tiêu dùng”, Yu Yu, giám đốc điều hành của Kantar Worldpanel, một công ty tư vấn tiêu dùng có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết. Jason Yu nói. Đối với những người ở châu Âu hay châu Mỹ, vì họ ít nhiều đã sống sót qua thời kỳ khó khăn nhất của đại dịch, nên điều đó có liên quan đến tương lai. Yu nói rằng mọi người đang lo lắng về khả năng xảy ra một đợt đại dịch thứ hai và sự suy yếu của nhu cầu toàn cầu cũng đáng lo ngại. Một số khách hàng quốc tế đã hủy đơn đặt hàng từ các nhà máy ở Trung Quốc.

Sau đại dịch, mọi chi phí vẫn là vấn đề nan giải đối với các bà nội trợ Trung Quốc. Ảnh: QZ

Shirley Xie, quản trị viên Đại học Zhongqing, vừa sinh đứa con thứ hai vào tháng 1. Hiện cô đang phải vật lộn để trả tiền thế chấp vì chồng cô đang thi công công trình trong vòng hai tháng. không có thu nhập. Tất cả các chi phí không cần thiết, ngay cả để sống với cha mẹ để tìm kiếm hỗ trợ tài chính. Cô ấy đã đưaBiết rằng họ sẽ tiếp tục cắt giảm chi tiêu cho quần áo và mỹ phẩm …

Xu hướng tiết kiệm chi tiêu thậm chí sẽ còn tiếp tục, bởi vì nhiều người do dự đã tham gia sâu vào cuộc khủng hoảng tài chính, họ đã trải qua cuộc khủng hoảng tài chính từ năm 2008. Từ “Duansheli” trong tiếng Nhật dùng để chỉ việc loại bỏ những thứ bình thường trong cuộc sống hàng ngày, đây cũng là một trào lưu ở Trung Quốc. Một người dùng từ Zhihu.com-Phiên bản tiếng Trung của trang web Quora bắt đầu thảo luận về “thu nhập và chi tiêu”. Anh ấy nói rằng anh ấy đã dành thời gian ở nhà để cô lập và dọn dẹp căn hộ và quần áo ở “nhà cuối”, quần áo kiểu cũ. Tôi quyết định không mua bất kỳ quần áo hay sản phẩm chăm sóc da nào trong năm nay. “

Thùy Linh (theo QZ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.