Số vụ ly hôn tăng vọt sau đại dịch

Home / Tổ ấm / Số vụ ly hôn tăng vọt sau đại dịch

Đây cũng là câu chuyện của cô Wu, 30 tuổi, sống cô lập ở nhà với người bạn đồng hành thất nghiệp gần hai tháng. Họ đã tranh cãi.

Bà Wu đã lập một danh sách tất cả các vấn đề trong hôn nhân. Ngoài tài chính và công việc nhà, điều khiến chị bận tâm nhất là thói quen để các con đi chơi khuya. Cô nói: “Anh ta là người gây ra rắc rối trong gia đình và tôi không thể chịu đựng được nữa. Chúng tôi đã đồng ý ly hôn và bước tiếp theo là tìm luật sư. Lệnh phong tỏa đã được dỡ bỏ và yêu cầu ly hôn tăng cao ở Trung Quốc. Ảnh:” Global Times “-

— Mặc dù Trung Quốc chỉ công bố số liệu thống kê ly hôn hàng năm, nhưng báo cáo từ nhiều thành phố khác nhau cho thấy những biến động lớn nhất là vào tháng 3, khi người chồng và người vợ bị “nhốt” ở nhà trong vài tuần để ngăn chặn Covid- 19 Sự lây lan.

Các vụ bạo lực gia đình cũng đang gia tăng theo cấp số nhân. Đối với các cặp vợ chồng ở các quốc gia khác đang trong giai đoạn đầu của sự cách ly, xu hướng này có thể là một lời cảnh báo gây sốc. Ngược lại, nếu khoảng cách dẫn đến cảm giác yêu trong tim Ngược lại, ở bên nhau trong không gian kín quá lâu có thể gây ra cảm xúc tiêu cực, cả phố Tây An, tỉnh Tứ Xuyên đều báo cáo các vụ ly hôn hồi đầu tháng 3, lập kỷ lục, thậm chí dẫn đến đông nghịt tòa án ở Hồ Nam khoảng một tuần. , Người nộp đơn ly hôn thậm chí không có thời gian uống nước, vì nhiều cặp vợ chồng đang xếp hàng để nộp đơn. Hồ sơ nhận được mỗi ngày là hồ sơ liên tục được làm mới.

“Những vấn đề nhỏ trong cuộc sống dẫn đến xung đột leo thang. Giao tiếp kém cũng là nguyên nhân của con người. Thất vọng trong hôn nhân và quyết định ly hôn. “Yi Xiaoyan cho biết-Giám đốc Trung tâm Đăng ký Kết hôn Thành phố Mira. – Luật sư ly hôn Thượng Hải, Công ty Luật Gentle & Trust Steve Li nói rằng kể từ khi lệnh phong tỏa thành phố được dỡ bỏ vào giữa tháng 3, anh ấy đã xử lý Các trường hợp ly hôn đã tăng 25%. Đây từng là lý do số một khiến khách hàng phát hiện ra nó, nhưng giờ thì không. Cũng giống như Giáng sinh ở phương Tây, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ở Trung Quốc có thể khiến gia đình căng thẳng, vì vậy khi virus tấn công vào cuối tháng Giêng Khi bắt đầu, nhiều cặp đôi đã gán ghép với Li rằng: “Ở bên nhau càng lâu, hận nhau càng nhiều”, Li nói. Con người cần không gian riêng chứ không riêng gì các cặp đôi “. Kể từ khi luật được tự do hóa vào năm 2003, tỷ lệ ly hôn ở Trung Quốc đã tăng đều đặn. Theo thống kê của Bộ Nội vụ, 1,3 triệu cặp ly hôn trong năm đó, và con số này đã tăng dần trong 15 năm, đạt 4,5 triệu cặp vào năm 2018. Năm 2019, 4,15 triệu cặp vợ chồng Trung Quốc ly hôn. Chính quyền Trung Quốc từng hy vọng rằng các cặp vợ chồng kết hôn sẽ tăng số con để bù đắp tỷ lệ sinh kỷ lục kể từ năm 1949.

“Giờ đang ở nhà trong đợt dịch, chính sách sinh con thứ hai được nới lỏng nên sinh con thứ hai là để cống hiến cho đất nước. Văn phòng kế hoạch hóa gia đình ở Lạc Dương, tỉnh Hà Nam treo biểu ngữ. Nhưng Có vẻ như tình hình đang diễn biến theo chiều hướng ngược lại, cùng lúc đó, truyền thông Trung Quốc tràn ngập thông tin về mâu thuẫn vợ chồng Trang “Giai điệu thứ sáu” có trụ sở tại Thượng Hải đưa tin, một cảnh sát quận dọc sông Dương Tử ở trung tâm Hồ Bắc. Đã có một đại dịch và khu vực này diễn ra ở Vũ Hán. Vào tháng 2, 162 báo cáo về bạo lực gia đình đã được nhận, gấp ba lần số báo cáo cùng kỳ năm 2019.

Một trong những người sáng lập tổ chức phi chính phủ Bắc Kinh Bình đẳng, một tổ chức phi chính phủ Bắc Kinh tập trung vào bạo lực giới Yi Feng Yuan cho biết số lượng yêu cầu hỗ trợ của tổ chức ngày càng gia tăng, người này cho biết trong một email: “Việc phong tỏa cho thấy một hình thức bạo lực đã có từ trước, nhưng nó chưa được xác nhận. Việc bị ép vào nhà cũng khiến việc tìm kiếm sự giúp đỡ trở nên khó khăn hơn. “Công việc kiểm dịch bận rộn đến mức đôi khi không đáp ứng được các cuộc gọi khẩn cấp từ nạn nhân, phụ nữ không thể rời khỏi nhà và bị đánh đập, và các tòa án được bảo vệ phải bắt giữ họ.Việc thu hoạch tương đối bình thường, và những căng thẳng về tâm lý và kinh tế sẽ tiếp tục trong vài tháng. Một nghiên cứu về dân số Hồng Kông sau đại dịch SARS năm 2002-2003 cho thấy một năm sau đại dịch, những người sống sót vẫn đang bị căng thẳng và lo lắng ở mức độ cao. Tỷ lệ ly hôn ở Hồng Kông năm 2004 cao hơn năm 2002 là 21%. Ảnh: Associated Press .—— Theo Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, ở Trung Quốc, phụ nữ thường là đối tượng đầu tiên nộp đơn ly hôn. Năm 2016-2017, tỷ lệ này là 74%. Tuy nhiên, phụ nữ ở vị trí bất lợi hơn trong việc phân chia tài sản. Thông thường, nam thanh niên độc thân ở các thành phố Trung Quốc thường nhờ cha mẹ giúp đỡ. Công việc này là một cách để chứng minh với các đối tác tiềm năng rằng bạn đang ổn định về tài chính. Do đó, trong trường hợp ly hôn, người chồng được hưởng tài sản có trước hôn nhân, kể cả khi người vợ đã góp phần trả nợ ngân hàng một phần. Cũng giống như trường hợp của chị Ngô kể trên, anh may mắn được bố mẹ chị mua nhà, xe hơi cho vợ chồng chị nên không bị thiệt thòi khi chia tài sản. -Tại cuộc họp vào cuối năm nay, Ủy ban Nhân dân Trung Quốc sẽ xem xét “thời gian điều trị” 30 ngày được đề xuất cho các cặp vợ chồng nộp đơn ly hôn, trong đó một trong hai bên có thể từ chối. Hiện tại, thẩm phán đang xét xử đơn ly hôn sẽ yêu cầu những lý do nghiêm trọng như ngoại tình, sơ suất … để có thể chấp thuận ly hôn, hoặc từ chối với một cặp vợ chồng trẻ vội vàng. Tuy nhiên, nếu cặp đôi nộp đơn lại sau sáu tháng, thẩm phán sẽ coi đây là sự khác biệt không thể hòa giải. -Người trẻ ngày nay dễ ly hôn hơn cha mẹ của họ. Li nói: “Bây giờ, một bên chỉ cần nói, ‘Anh không còn yêu em nữa’, và bên kia có thể đệ đơn ly hôn vào ngày hôm sau.” Sau đó, hai người quyết định chia tay nhau. Bởi vì “thời kỳ cách ly làm tăng xung đột.”

Thùy Linh (Bloomberg)

Leave a Reply

Your email address will not be published.