Góc khuất đằng sau hàng triệu tài xế giao hàng

Home / Phân tích / Góc khuất đằng sau hàng triệu tài xế giao hàng

Do nhiệt độ xuống thấp và tuyết rơi dày vào đêm cuối cùng của ngày Quốc khánh đầu tháng 10 ở Bắc Kinh, hầu hết các nhà hàng và cửa hàng đều đóng cửa. Chai Fengning vẫn mặc đồng phục màu vàng và đội mũ bảo hiểm-Meituan đi xe đạp điện màu đen trên đường phố-ứng dụng mang đi lớn nhất Trung Quốc.

Chàng trai 23 tuổi trở thành tài xế lái xe chở hàng đầy đủ sau khi trở thành nhân viên của Covid vào tháng trước. Năm 19 tuổi, anh mất việc làm lễ tân khách sạn. Trong 8 ngày nghỉ lễ Quốc khánh và Tết Trung thu, Chai không thể trở về quê nhà Cam Túc, cách Bắc Kinh hơn 1.200 km và là một tỉnh phía Tây Bắc. Đây cũng là dịp mà gia đình thường tụ họp. Thay vào đó, anh chọn ở lại và làm việc tại thủ đô. Chai là một thành viên của “Đội quân giao hàng” đang bùng nổ của Trung Quốc và thường xuyên đi trên đường bằng xe điện.

Kể từ đợt phong tỏa dịch bệnh đầu tiên vào đầu năm nay, ngành chuyển phát đã thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử và đóng một vai trò quan trọng. Đóng vai trò trong việc giúp 1,4 tỷ người Trung Quốc có được thực phẩm và hàng hóa thiết yếu. Đồng thời, ngành này cũng là “nơi trú ẩn an toàn” cho những người lao động mất nghề khác.

Tuy nhiên, hàng triệu tài xế giao hàng, bao gồm cả Diesel, vẫn thiếu các chính sách bảo vệ quyền lợi của nhân viên. Điều này đã mang lại những thách thức mới cho nền kinh tế ngày càng hướng vào dịch vụ của Trung Quốc.

Theo báo cáo mới nhất của Bưu điện Trung Quốc, hơn 75% trong số 65.000 tài xế cung cấp báo cáo khảo sát dưới 5.000 NDT (tương đương 747 USD). mỗi tháng. Đồng thời, hầu hết người dân không có bảo hiểm xã hội. 50% người lái xe yêu cầu ít nhất 10 giờ mỗi ngày để nói tiếng Việt. Khoảng 60% số người cho biết họ có 2 ngày nghỉ ngơi hoặc ít hơn mỗi tháng.

“Những điều này nên thay đổi,” Zhao Xiaomin, một nhà nghiên cứu độc lập và nhà đầu tư trong ngành hậu cần của Trung Quốc, nói. Hầu hết các tài xế chỉ làm việc với tư cách là đối tác.

“Người lái xe đã tạo ra giá trị lớn trong ngành, nhưng quyền của họ thấp và không có lợi ích cơ học. Đây là lý do tại sao mọi người coi đó là công việc tạm thời”, anh nói. Ảnh: Tân Hoa Xã – Một bản tin lao động khác của Trung Quốc trong tháng này đã đưa tin về trường hợp các tài xế không được trả lương trong mùa này. Tổ chức phi chính phủ là một tổ chức có trụ sở tại Hồng Kông nhằm thúc đẩy và bảo vệ quyền lợi của người lao động. Tổ chức này đã tiến hành 25 cuộc biểu tình phản đối tiền lương của người lái xe. Mong đợi công ty này trả phí bảo hiểm. “Tôi không quan tâm. Công việc này có thể giúp tôi kiếm tiền”, tài xế 31 tuổi đến từ tỉnh Hà Bắc nói. Ông nói: “Gia đình tôi không ở đây, và tôi không định đưa họ đến đây, vì vậy tôi không nghĩ nhiều đến phúc lợi.” – Chi tiêu tiêu dùng của Trung Quốc đã tăng lên. Và đi du lịch trong 8 ngày đầu tiên của kỳ nghỉ. Đây được coi là bằng chứng của sự phục hồi kinh tế lớn trong nửa cuối năm. Tuy nhiên, tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, những người lái xe chủ yếu đến từ các tỉnh nghèo vẫn phải đối mặt với ảnh hưởng của đại dịch, từ thất nghiệp đến chi tiêu tiêu dùng giảm. Theo số liệu của Cục Bưu điện Trung Quốc cách đây hai tuần, trong 9 tháng đầu năm nay, hơn 56 tỷ gói hàng đã được vận chuyển, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc cũng sẽ bước vào mùa lễ hội mua sắm trực tuyến lớn nhất “Ngày Độc thân 11/11”.

Giống như nhiều quốc gia khác, Zhao Yinzhou ở thành phố Hình Đài, tỉnh Hà Bắc cũng nỗ lực thu lợi nhuận từ nhu cầu. Người lái xe luôn có những yêu cầu cao trong cuộc sống trong những thời điểm khó khăn.

Anh ấy có bằng cử nhân về nguồn nhân lực và đang tham gia tuyển dụng và đào tạo ở Hàng Châu. Tuy nhiên, do biến cố gia đình, ông phải từ chức vào đầu năm nay. Sau đó, trước khi Covid-19 bùng phát, ông đến Bắc Kinh để tìm kiếm cơ hội mới. . Hiện tại, anh là tài xế của Ele.me (ứng dụng giao hàng lớn nhất nhì Trung Quốc).

Tại Trung Quốc, 8,74 triệu người tốt nghiệp từ các trường đại học Trung Quốc trong năm nay. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch, triển vọng việc làm của họ rất ảm đạm.

Theo một báo cáo của Meituan vào tháng 7, trong nửa đầu năm nay, ít nhất 60.000 thạc sĩ và 170.000 người có trình độ đại học trở lên. Trong một người giao hàng. Tính đến cuối tháng 7, ít nhất 24,7% trong số 2,95 triệu tài xế giao hàng có bằng đại học, tăng 6,7% so với năm trước.Một vài năm trước, những thách thức của thị trường lao động Trung Quốc là rất lớn, nhưng chúng đã tồn tại trước khi chúng trở nên phổ biến. Cai-một người đàn ông giao hàng 44 tuổi mở một quán cà phê ở Bắc Kinh. Tuy nhiên, cách đây 4 năm, ông đã ngừng kinh doanh do chính quyền địa phương yêu cầu đóng cửa hàng. Cai cho biết: “Sau đó, tôi trở thành một tài xế giao hàng và làm việc trong bốn năm.” Để có nhiều đơn xin việc hơn và mức lương cao hơn, anh đã mua xe máy Honda thay vì mua xe đạp điện như những tay đua khác. Trong dịp nghỉ lễ đầu tháng, anh vẫn đi làm thay vì về quê ở tỉnh Hà Nam thăm con. Cai cũng nói. Tài xế Chai cũng đưa ra một tuyên bố tương tự. Ông Chai nói rằng ông chỉ nhận được hai đơn đặt hàng và kiếm được 35 nhân dân tệ (5,2 USD) vào trưa ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ 1/10. So với thống kê tăng trưởng doanh số 4,9%, những quan điểm này cho thấy một triển vọng kém lạc quan hơn. Các nhà hàng bán lẻ và nhà hàng ngày lễ hàng ngày của chính phủ Trung Quốc được so sánh với cùng kỳ năm ngoái. Loại hình nghề nghiệp ở quốc gia này. Tuy nhiên, các tài xế được South China Morning Post phỏng vấn phàn nàn rằng công ty của họ không cung cấp đầy đủ các phúc lợi xã hội.

“Chúng tôi không có năm loại bảo hiểm bắt buộc, chẳng hạn như thất nghiệp, sức khỏe và lương hưu … chỉ có bảo hiểm tai nạn”, Zhao Yinzhou nói. Các hình phạt nghiêm khắc đối với hành vi vi phạm quy định.

Hai gã khổng lồ giao hàng đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của công chúng về cách đối xử với tài xế vào tháng trước. Ông Cai nói rằng ông đã bị Meituan phạt 24 nhân dân tệ một ngày trong tháng này vì hủy hai đơn đặt hàng, ông giải thích rằng ông không còn lựa chọn nào khác vì nhà hàng đã chuẩn bị đồ ăn quá lâu. Nếu bạn không hủy đơn hàng, đơn hàng của bạn sẽ bị chậm so với thời gian yêu cầu. – “Tiền phạt hiện đang tăng lên. Tiền phạt trước đây chỉ là 3 nhân dân tệ, nhưng bây giờ là 12 nhân dân tệ.” Cai nói rằng luật chơi do những người nắm quyền đặt ra. Zhao cho biết: “Làm tài xế giao hàng không phải là giải pháp lâu dài. Tôi sẽ không ở lại ngành này mãi mãi”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.