7 sự thật về trẻ lười ăn

Home / Tổ ấm / 7 sự thật về trẻ lười ăn

Ảnh: Shutterstock .

Chế độ ăn dặm không đúng

Khi trẻ được 6 tháng tuổi, nhiều bậc cha mẹ bắt đầu cho trẻ ăn dặm. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng trẻ còn quá nhỏ, không ăn được chất xơ hoặc thức ăn cứng nên đã xay nhuyễn cho trẻ ăn. Điều này sẽ làm giảm cơ hội nhai và cắn của bé, do đó, khi trẻ lớn lên, cha mẹ sẽ khó bổ sung ngũ cốc nguyên hạt trong giai đoạn sau. Do đó, bé biếng ăn và không muốn cố gắng nhai những thứ khó. Khó khăn trong việc ăn nhai cũng khiến họ khó chịu. Chẳng hạn trẻ mới ăn hoa quả được một thời gian mẹ lại cho ăn sữa chua khiến trẻ bị chướng bụng trước bữa ăn. Tốt nhất không nên cho trẻ ăn trước bữa ăn một tiếng.

Đồ ăn quá đơn điệu

Nhiều bậc cha mẹ quá bận rộn với công việc nên không có thời gian nấu ăn hàng ngày. Có nhiều loại đồ ăn trẻ em được nướng bằng lò. Sự đơn điệu này có thể khiến trẻ khó chịu và thậm chí bỏ ăn. Vì vậy, cha mẹ nên thường xuyên thay đổi khẩu vị món ăn cho con để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho con. . Nhiều bậc cha mẹ nấu để con ăn nhận thấy món này không ngon nên đã nêm dầu ăn, nước mắm, muối, bột ngọt. Đối với những trẻ lớn hơn, cha mẹ có thể cho thêm gia vị vào thức ăn của trẻ, điều này khiến trẻ không thích ăn và dần trở nên sợ món ăn của người lớn. Nên điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của trẻ để trẻ thích món nào để trẻ “hăng hái” thưởng thức món mẹ nấu. Vì vậy, nhiều bậc cha mẹ vì còn rất nhỏ nên đã cho bé ngồi chơi, vừa xem tivi, vừa iPad vừa ăn. Khi chúng bận rộn xem, tôi cho chúng ăn. Đây thực sự là một thói quen xấu. Một khi trẻ hình thành thói quen này, trẻ sẽ không thể ăn được thức ăn ngon. Nên cho trẻ ngồi trên ghế ăn và tập trung sử dụng các giác quan để cảm nhận thức ăn để có thể ăn những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.

Trẻ lười vận động – Thời gian học tập nhiều hoặc không gian sống hạn chế làm giảm cơ hội tham gia các hoạt động ngoài trời và rèn luyện thân thể. Nhờ đó, lượng calo tiêu thụ được giảm đi khiến trẻ ít đói hơn. Theo các chuyên gia, nên cho trẻ vận động khoảng 60 phút mỗi ngày để duy trì sức khỏe và ăn ngon miệng hơn.

Trẻ không khỏe mạnh

Nếu con bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, hãy cố gắng ăn uống tốt hơn. Mức độ biếng ăn khác nhau. Ví dụ, trẻ bị loét miệng, viêm amidan, viêm phổi, viêm dạ dày cấp tính do herpes cần được tầm soát sớm để được điều trị thích hợp. Sau khi các triệu chứng được cải thiện, bạn cần bổ sung các loại vitamin phù hợp để trẻ khỏe mạnh hơn và phục hồi dần cảm giác thèm ăn.

Thùy Linh (theo Sina.com)

Leave a Reply

Your email address will not be published.