Tại sao giá vàng sẽ tăng, công ty không muốn đào sâu hơn

Home / Phân tích / Tại sao giá vàng sẽ tăng, công ty không muốn đào sâu hơn

Vàng là một trong những kim loại hiếm nhất trong vỏ trái đất, và loại quặng dễ kiếm nhất đã được khai thác. Theo các nhà thăm dò vàng, thức ăn thừa khó tìm và chi phí khai thác cao hơn.

Đây không phải là một ưu tiên, nhưng lần đầu tiên giá vàng đã lên tới 2.000 đô la mỗi đồng xu. Trong tháng này, Công ty khai thác Oz phải đối mặt với chi phí cao hơn và triển vọng dài hạn của việc khoan ở những địa điểm khó khăn hơn. Tiếp theo đó là đợt bán tháo vàng mạnh mẽ vào tuần trước cũng nhắc nhở họ rằng vàng chắc chắn không phải lúc nào cũng có giá trị.

Năm nay, giá vàng đã tăng khoảng 28%. Các công ty khai thác mỏ sử dụng vàng để trả nợ và tăng cổ tức, thay vì khởi động các dự án mới. Bởi vì các nhà khai thác đang cảnh giác với việc mở rộng khai thác, điều này đã gây ra chi phí quá cao trong thời kỳ giá vàng tăng trước đó.

Bể chứa bùn để rút vàng của Tập đoàn khai thác mỏ Endeavour ở Burkina Faso. Ảnh: Reuters- “Chúng ta đã vượt qua thời kỳ đỉnh cao của vàng”, Mark Bristow, Giám đốc điều hành của Barrick Gold, công ty khai thác vàng lớn thứ hai thế giới theo giá trị thị trường cho biết . Theo dữ liệu từ Minex Consulting, chi tiêu của công ty cho các mỏ vàng mới đã giảm xuống, ngân sách thăm dò ngành năm ngoái là 4,44 tỷ USD, thấp hơn 63% so với mức cao kỷ lục năm 2012. Australia) — Thật vậy, khi các công ty phải đào sâu hơn và đi đến những vùng đất xa xôi hơn để tìm những mỏ vàng chưa phát triển, việc tìm kiếm những mỏ vàng mới ngày càng trở nên đắt đỏ hơn. Theo Minex, từ năm 2009 đến 2018, giá trung bình cho mỗi ounce vàng là 62 USD, cao hơn gấp đôi so với giá của thập kỷ trước.

“Có thực sự là những khám phá mới không?” Sean Boyd, Giám đốc điều hành của Agnico Eagle Mines (Canada), cho biết, điều này không nhiều. Công ty khai thác đã chuyển đến Bắc Cực để tìm kiếm các mỏ chất lượng cao hơn. “Nếu họ làm vậy, họ sẽ đi. Anh ấy nói:” Tìm thấy ở những nơi khó tiếp cận trên khắp thế giới.

Hàm lượng vàng trong mỗi tấn đá được khai thác ngày càng giảm. Theo công ty tư vấn kim loại quý Metals Focus, hạng trung bình đã giảm. Từ hơn 10 gam vàng trên một tấn đá vào đầu những năm 1970 xuống còn khoảng 1,46 gam vào năm ngoái, điều này có nghĩa là phải đào nhiều hơn trong đất và đá để thu được vàng, kết quả là giá vàng trên mỗi ounce được khai thác cao hơn. Năm 1990, theo dữ liệu của Refinitiv, chi phí khai thác trung bình trên mỗi ounce vàng là 253 USD, tính theo tổng chi phí tiền mặt cộng với chi phí đầu tư, năm ngoái là 705 USD. Nguồn gốc của vàng trong ba mươi năm qua: Refinitiv. Biểu đồ: “Wall Street Journal” -Vấn đề cơ bản của công ty là họ không có nhiều vàng để khai thác. Theo dữ liệu của Hội đồng vàng thế giới, tất cả vàng từng được khai thác có thể được đóng gói trong một khối lập phương với chiều dài cạnh là 21 m. Vàng chỉ chiếm 0,005 phần triệu da so với đồng (50 phần triệu) và sắt (50 phần triệu).

Một số công ty khai thác mỏ và các nhà địa chất tin rằng kim loại này sắp ra mắt. Được sử dụng như một sản phẩm có thể phát triển. Nhưng một số người tin rằng vàng có thể khó khai thác, nhưng công nghệ này có thể giảm chi phí và cho phép tiếp cận những nơi giàu khoáng sản mới, chẳng hạn như đáy biển. Ferri Hassani, giáo sư Khoa Vật liệu và Kỹ thuật Khai thác (Canada) tại Đại học McGill, nhận xét rằng vàng đã cạn kiệt, nhưng chúng tôi không thực sự tìm kiếm nó. Ví dụ, ông Hasani nói rằng không ai nghĩ sẽ có mỏ vàng ở Iran, nhưng các nhà địa chất đã phát hiện ra vàng ở đó.

Mọi người đã nói về khai thác dưới đáy biển từ những năm 1870, khi tàu nghiên cứu của Hải quân Anh vẽ bản đồ các vị trí lưu trữ kim loại. Băng qua đại dương. Ngoại trừ các mỏ kim cương tương đối gần bờ biển, đại dương vẫn chưa được khai thác. Đồng thời, hầu hết các công ty không quan tâm đến việc khai thác ở một nơi đầy rủi ro chính trị như Iran.

Cần lưu ý rằng nguồn cung vàng thấp hơn sẽ không làm cho kim loại này đắt hơn đối với người mua. Nguồn cung sẽ không ảnh hưởng đến giá vàng như các loại hàng hóa khác, bởi vì trạng thái của kim loại này là tài sản tài chính hơn là hàng hóa được sử dụng.

Gần đây, vàng đã được kích thích. Các nhà đầu tư tìm cách tránh đại dịch (và đôi khi cả lãi suất âm). Thứ hai, nếu lãi suất tăng, vàng sẽ giảm vì nó kém hấp dẫn hơn so với các tài sản trú ẩn an toàn khác như Kho bạc Mỹ. Ngoài ra, không giống như nhiều dự án khác (chẳng hạn như dầu mỏ), nguồn cung cấp kim loại này sẽ không biến mất.Vâng, nhờ có Covid-19, những người khai thác vàng sẽ được hưởng lợi từ việc giá vàng tăng. Năm nay, cổ phiếu của Barrick Gold và Newmont đã tăng khoảng 47%, trong khi cổ phiếu của Kinross Gold đã tăng hơn 88%. Barrick Gold thông báo tăng 14% chi trả cổ tức cho quý II, trong khi Newmont tăng cổ tức lên 79%.

Công ty Gold Fields của Nam Phi cho biết họ sẽ thu được lợi nhuận từ giá vàng cao để trả nợ khoảng 750 triệu USD. cuối năm nay. Tuy nhiên, hai công ty bày tỏ không có ý định tăng sản lượng. Barrick, Newmont, Agnico Eagle và những người khác nói rằng họ sẽ chỉ phê duyệt các dự án mới nếu họ có thể tạo ra lợi nhuận với mức giá 1.200 USD / ounce. Giá hiện tại thấp hơn khoảng 40%.

Trong thời kỳ giá vàng tăng vọt vào mùa thu năm 2011, công ty đã hăng hái tăng lượng dự trữ và tung ra các dự án mới đắt tiền. Kết quả là khi giá vàng giảm 43% trong 4 năm tới, chúng đã bị ảnh hưởng nặng nề. Giám đốc điều hành Agnico Eagle Mines, Sean Boyd (Sean Boyd) cho biết: “Mấu chốt của ngành công nghiệp lần này là không còn kỷ luật nữa”, cuộc họp thường niên (theo Wall Street Journal)

Leave a Reply

Your email address will not be published.