Số phận của Tổng thống Zimbabwe sau cuộc nổi loạn

Home / Phân tích / Số phận của Tổng thống Zimbabwe sau cuộc nổi loạn

Tổng thống Robert Mugabe đã phê chuẩn Quân đội danh dự Zimbabwe năm 2009. Ảnh: Associated Press .

Vào ngày 15 tháng 11, quân đội Zimbabwe đã gửi xe bọc thép đến chiếm các pháo đài quan trọng ở thủ đô Harare và bắt giữ Tổng thống Robert Mugabe tại nhà. Mặc dù người đứng đầu quân đội Zimbabwe từ chối thừa nhận rằng đây là một cuộc đảo chính, nhưng vụ việc này có thể chấm dứt ông Mugabe nhiệt 37 năm cầm quyền.

Dưới sự hòa giải của các đặc phái viên và các nhà lãnh đạo nội các của Nam Phi để tôn thờ Zimbabwe, quân đội nước này đang cố gắng đàm phán với Tổng thống Mugabe để đảm bảo việc chuyển giao quyền lực không đổ máu, nhưng ông Mugabe vẫn quyết tâm không chấp nhận đơn từ chức, Vì vậy mà đất nước đang hướng tới một tương lai bất tận. Theo BBC.

Mugabe (Mugabe) đã từ chức

Tướng Sibusiso Moyo (Sibusiso Moyo) tuyên bố trên TV chỉ vài giờ sau khi quân đội Zimbabwe lên nắm quyền, đã có tin đồn. Tổng thống Mugabe, 93 tuổi, sẽ sớm chính thức tuyên bố từ chức với công chúng.

Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra khi Mugabe tuyên bố rằng ông vẫn là nhà lãnh đạo hợp pháp duy nhất và không đồng ý từ chức trước khi tổng thống từ chức vào năm tới. cuộc bầu cử. Tuy nhiên, các nhà quan sát tin rằng vị trí đàm phán của Tổng thống Mugabe hiện tại là yếu và do đó có khả năng phải từ chức.

Nếu Mugabe đồng ý từ chức, cựu Phó Tổng thống Emerson Manangueva sẽ là đảng lãnh đạo của đảng cầm quyền Zanu-PF. Nhiều người cho rằng quyết định giải tán Mugabe của Phó Thủ tướng Mananguewa tuần trước là một giọt nước mắt của Hồi giáo, khiến cho quân đội xảy ra. thay đổi. “chủ tịch”. Kể từ khi Mugabe lãnh đạo Phong trào Giải phóng Quốc gia Zimbabwe, nhiều sĩ quan cầm quyền và đảng cầm quyền Zanu-PF đã là đồng minh thân cận của Mugabe.

Tướng Chivenga đã nói chuyện với ông Mugabe khi bị quản thúc tại gia. Nhiếp ảnh: News24 .

Nhiều nhà phân tích cho rằng quân đội Zimbabwe không có cảm tình với Tổng thống Mugabe. Điều khiến họ lo lắng là nỗ lực giành chính quyền từ đệ nhất phu nhân Grace Mugabe, người trong nhiều tháng đã cố gắng loại bỏ Phó Tổng thống Manangabwa khỏi Mugabe Người kế vị duy nhất của ông. Ông nói rằng ông Mugabe có thể tiếp tục trở thành tổng thống cho đến khi đảng này tổ chức một đại hội quốc gia vào tháng 12. Tuy nhiên, cũng có thể ông Mugabe sẽ tiếp tục làm tổng thống cho đến khi hết nhiệm kỳ, và ông sẽ không từ chức cho đến khi người dân Zimbabwe bỏ phiếu. Một nhà lãnh đạo bầu cử vào năm tới.

Mugabe đã phát động một cuộc phản công

Theo nhà bình luận Lebo Diseko, sự thay đổi tin hiện tại không phải là một nỗ lực để thay đổi chế độ. Trong cuộc xung đột quyền lực nội bộ của Zimbabwe, Zimbabwe, đảng này vẫn có nhiều ảnh hưởng trong quân đội. Quân đội Zimbabwe được coi là lực lượng vũ trang của Zanu-PF.

Đệ nhất phu nhân gây tranh cãi của Zimbabwe. Video: BBC. Ngoài các sĩ quan đã theo dõi Mugabe trong nhiều năm, Tổng thống Zimbabwe còn có một Bảo vệ Tổng thống, bao gồm những người lính tinh nhuệ và trung thành nhất. — Do đó, ông Mugabe vẫn có thể triệu tập quân đội để tổ chức một cuộc phản công nhằm dập tắt cuộc nổi loạn và giành lại quyền lực. Tuy nhiên, các nhà quan sát ước tính rằng điều này là vô cùng khó xảy ra. Ông Mugabe đang bị quản thúc tại gia. Khi đài phát thanh, truyền hình và đài phát thanh đều do quân đội kiểm soát, rất khó để tìm kiếm sự hỗ trợ từ các binh sĩ. Trại quân sự của Bảo vệ Tổng thống cũng được bao quanh bởi các binh sĩ quân đội khi nó di chuyển qua thủ đô.

Khi Tướng Constantino Chivenga cảnh báo về hậu quả của việc “tẩy rửa”, trong Đảng Zanu-PF tuần trước, khoảng 90 quan chức cấp cao đã đứng sau ông, nói rằng họ chống lại chỉ huy của lực lượng vũ trang. Hỗ trợ, cho thấy không có nhiều quan chức sẵn sàng bảo vệ Tổng thống Mugabe trong tình hình hiện tại. Trong trường hợp của các tướng lĩnh quân đội và quân đội Zanu-PF, nhóm này đã không đạt được thỏa thuận chuyển giao quyền lực, hoặc nỗ lực phản công thất bại, và ông Mugabe có thể phải rời khỏi đất nước và phải sống lưu vong. -Trong trường hợp này, Nam Phi là nơi tốt nhất mà ông Mugabe có thể tìm thấy ông.Người dân rất được kính trọng, phần lớn vì họ ủng hộ các cuộc đấu tranh trong quá khứ chống lại phân biệt chủng tộc. Ông Mugabe và vợ Grace. Ảnh: AFP

Trên thực tế, Lực lượng Quốc phòng Liên bang đối lập Nam Phi kêu gọi chính phủ “chuẩn bị chào đón tị nạn của Tổng thống Mugabe”. Người ta nói rằng gia đình Mugabe có rất nhiều tài sản ở Nam Phi.

Tuy nhiên, vợ Grace có thể gặp rắc rối nếu cô ấy xin tị nạn ở Nam Phi. Vào tháng 8, cô đã bị buộc tội tấn công siêu mẫu Gabriella Engels trong một phòng khách sạn ở Johannesburg, nhưng sau đó đã được miễn truy tố vì đã được miễn trừ ngoại giao. Mặc dù vậy, bà Engels muốn đấu tranh cho tòa án Nam Phi để từ chối sự miễn trừ của Grace.

Nếu bà Engels thành công, Grace có thể bị truy tố và đánh đập. Nếu bạn đến Nam Phi để xin tị nạn, tình hình sẽ khác. Trong trường hợp này, gia đình Mugabe có thể chuyển đến các quốc gia khác, chẳng hạn như Singapore hoặc Malaysia, nơi họ cũng sở hữu nhiều tài sản.

Leave a Reply

Your email address will not be published.