Hy vọng và lo ngại về vắc xin Covid-19 của Nga

Home / Phân tích / Hy vọng và lo ngại về vắc xin Covid-19 của Nga

Vào tháng 6, Viện Dịch tễ học và Vi sinh vật Gamaleya thuộc Bộ Y tế Nga đã ký kết hợp tác thử nghiệm giai đoạn 1 và giai đoạn 2 đối với vắc xin Gam-Covid-Vac Lyo. Các nhà nghiên cứu có kế hoạch kiểm tra 38 tình nguyện viên.

Họ nói rằng vắc-xin được làm từ adenovirus, là một loại vi-rút cúm vô hại có gien coronavirus, tương tự như phương pháp mà AstraZeneca sử dụng. , Công ty dược phẩm đa quốc gia có trụ sở tại Anh và tập đoàn Johnson & Johnson của Mỹ đã đệ đơn kiện. Công nghệ này vẫn còn khá mới và vắc xin đầu tiên chống lại virus adenovirus mới đã được phê duyệt vào tháng 6 để chống lại Ebola.

Các quan chức Nga sau đó tuyên bố rằng họ sẽ nhanh chóng đưa vắc xin của viện vào sản xuất. Gamaria. Tuy nhiên, sau khi Tổng thống Putin hôm qua tuyên bố “vắc xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới được đăng ký tại Nga”, Viện Gamalian vẫn chưa công bố dữ liệu cho giai đoạn thử nghiệm đầu tiên và thứ hai. Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết: “Tất cả các tình nguyện viên đều phát triển được lượng kháng thể kháng Covid-19 cao, và không ai bị biến chứng nghiêm trọng sau khi tiêm chủng”. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, kết quả này dễ có trong thử nghiệm giai đoạn 1 và chưa thể chứng minh hiệu quả thực sự của vắc xin.

Mẫu vắc xin Covid-19 do Viện Gamaleya ở Moscow, Nga phát triển. John Moore, một nhà virus học tại Trường Y Weill Cornell ở New York, cho biết: “Thật kỳ lạ. Putin không có vắc xin. Ông ấy chỉ đang đưa ra một tuyên bố chính trị”. Salmon (Cá hồi Daniel) nói: “Tôi nghĩ quyết định của Nga quả thực là đáng sợ và mạo hiểm.” Ông và các chuyên gia khác cho rằng Nga có nguy cơ “đốt cháy” giai đoạn ba của cuộc thử nghiệm. Nó là cơ sở để xác định hiệu quả của vắc xin và đảm bảo rằng nó sẽ không gây hại cho một số đối tượng nhất định. — Theo bình luận viên “Thời báo New York” Carl Zimmer (Carl Zimmer) nói rằng, không giống như loại thuốc thử nghiệm được sử dụng trên bệnh nhân, vắc-xin được sử dụng để tiêm cho một loạt người khỏe mạnh, vì vậy tiêu chuẩn an toàn là ưu tiên hàng đầu. Hàng nghìn người được chủng ngừa, vì vậy hàng nghìn người cũng có thể bị các phản ứng phụ hiếm gặp.

Natalie Dean, chuyên gia thống kê sinh học và bệnh truyền nhiễm tại Đại học Florida, Hoa Kỳ, tin rằng đến lúc đó Nga sẽ công bố vắc xin quá sớm, “rất khó để có đủ thông tin về hiệu quả của sản phẩm. Dữ liệu. ”Các chuyên gia chỉ ra rằng mặc dù dữ liệu từ thử nghiệm đầu tiên trên người vẫn còn hạn chế. Hát đi, những bước tiếp theo vẫn có thể thất bại.

Viện Gamaleya hôm qua thông báo rằng đợt thử nghiệm vắc xin thứ ba có tên “Sputnik V” vừa được phê duyệt sẽ bắt đầu vào ngày hôm nay. Hơn 2.000 người từ Nga và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất sẽ tham gia ở UAE, Ả Rập Xê Út, Brazil và Mexico. Đầu tư Trực tiếp của Nga (RDIF) là một quỹ tài sản có chủ quyền do chính phủ Nga thành lập để cung cấp tài chính cho nghiên cứu vắc xin Covid-19 và đã thành lập một trang web để quảng bá vắc xin của Nga. Tổ chức này khẳng định rằng nỗ lực sản xuất vắc-xin Covid-19 của Nga và sự sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế đã bị giới truyền thông phương Tây bác bỏ.

Một bài báo có tựa đề “Chủ nghĩa hoài nghi về bài báo này” Kirill Dmitriev, Giám đốc điều hành của trang web RDIF, nói rằng kết quả của hai giai đoạn thử nghiệm đầu tiên sẽ được công bố trong tháng này. Ông nói: “Nó đã đáp ứng các yêu cầu quốc tế và cho thấy rằng tất cả những người tham gia thử nghiệm lâm sàng đã phát triển khả năng miễn dịch 100% với Covid-19.

Dmitriev cũng tiết lộ điều này. “Bí mật thực sự” của tốc độ phát triển vắc-xin là việc Viện Gamaria viết hoa các nghiên cứu hiện có về vectơ adenoviral. Vectơ virut là công cụ để đưa gen vào tế bào. Các gen gây ra các bệnh do virus sẽ bị xóa. Đồng thời, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng các gen được biểu hiện bởi các tế bào đích sẽ được biểu hiện. “Kể từ khi Covid-19 xuất hiện, tất cả những gì các nhà nghiên cứu Nga phải làm là trích xuất các gen mã hóa nhánh của coronavirus mới , Và sau đó cấy nó vào virus adenovirus quen thuộc trong vector, rồi cấy vào tế bào người. Họ quyết định chuyển sang công nghệ hiện có và đã được kiểm chứng. Dmitriev viết.

Vắc xin sử dụng vector adenovirus có ở Trung Quốc, Vương quốc Anh Và Hoa Kỳ cũng đang trong quá trình phát triển, công nghệ này đã tồn tại hơn 30 năm nhưng không đạt được thành công rõ ràng, tuy nhiên, “Sputnik V” sẽ tốt hơn, sử dụng tới hai vectơ adenovirus.Một. Từ năm 2015, các nhà nghiên cứu Nga đã áp dụng phương pháp bào chế vắc xin hai vector và luôn tuân thủ phương pháp này.

Hai vectơ adenovirus được sử dụng trong vắc-xin Covid-19 là Ad5 và Ad26. Bằng cách này, vắc xin sẽ “đánh lừa cơ thể người”. Người ta tin rằng các nền tảng vectơ dựa trên adenovirus hiện có giúp việc tạo vắc xin mới nhanh hơn và dễ dàng hơn bằng cách sửa đổi vectơ ban đầu bằng vật liệu di truyền từ các vi rút mới nổi. Mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố rằng không có dữ liệu lâm sàng để chứng minh tính hiệu quả của nó, nhưng Viện Malaya của Canada đã sử dụng phương pháp hai vector để sản xuất vắc-xin Ebola, loại vắc-xin đã được tiêm cho “hàng nghìn người”. Viện cũng đã sử dụng vectơ adenovirus trong các thử nghiệm lâm sàng tiên tiến để phát triển vắc xin chống lại bệnh cúm và MERS.

“Những thành tựu này cho thấy các phòng thí nghiệm của Nga đã không lãng phí thời gian trong nhiều thập kỷ và ngành công nghiệp dược phẩm quốc tế thường viết Dmitriev rằng trước khi Covid-19 xuất hiện, họ đã đánh giá thấp các loại vắc xin mới đang được nghiên cứu mà không có mối đe dọa sức khỏe toàn cầu. Tầm quan trọng của .—— Anh Ngọc (The New York Times, The Tribune, Gizmodo)

Leave a Reply

Your email address will not be published.