Bắc Triều Tiên-Trung Quốc: đổi màu nghiêm trọng

Home / Phân tích / Bắc Triều Tiên-Trung Quốc: đổi màu nghiêm trọng

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn kinh tế do Bác N tổ chức tại Hải Nam, ông Tập Cận Bình cảnh báo: Không ai được phép ném cả khu vực hay thế giới vào hỗn loạn vì lợi ích ích kỷ. Thưa ông Tập Cận Bình không đề cập đến tên của đất nước này, nhưng nhiều nhà quan sát tin ông Nhận xét của S được nhắm vào Bình Nhưỡng. -Các lực lượng bán quân sự Trung Quốc dựng hàng rào gần các địa danh trên biên giới giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên. Tại tỉnh Cát Lâm ở Đông Bắc Trung Quốc. Dòng chữ trên dòng chữ: “Ranh giới Trung Quốc”. Ảnh chụp bởi Associated Press vào tháng 12 năm 2012.

Nhiều thập kỷ trước, Trung Quốc và Triều Tiên đã thiết lập mối quan hệ dựa trên các kết nối lịch sử và ý thức hệ. Ngày nay, sự tồn tại của Bắc Triều Tiên phụ thuộc vào sự giúp đỡ của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ trước. Trong Chiến tranh Triều Tiên, Trung Quốc đã tập hợp quân đội và gửi quân đội để giúp đỡ gần 1 triệu người ở Bình Nhưỡng. Nhưng theo thời gian, mối quan hệ giữa hai bên ngày càng xấu đi.

“Kể từ vụ thử hạt nhân của Triều Tiên vào tháng 2, không có liên hệ cấp cao nào và mối quan hệ giữa hai nước tương đối lạnh nhạt.” Đại học Ngoại giao Trung Quốc. “Mối quan hệ mật thiết giữa Trung Quốc và Triều Tiên không kéo dài như sau khi ông qua đời.” Nhà quan sát Kim Jong Il đã đưa ra bình luận vào tháng 12 năm 2011. Sau khi Kim Jong-un lên nắm quyền, ông không dành nhiều sự tôn trọng cho giới cầm quyền Trung Quốc và Bắc Kinh luôn cung cấp cho Bình Nhưỡng lương thực và nhiên liệu, điều này luôn giúp ích rất nhiều cho Triều Tiên. — “So với ông của Kim Jong-un, Trung Quốc gần như không có liên hệ giữa các cá nhân với nhà lãnh đạo trẻ tuổi này.” Cheng Xiaohe, phó giám đốc Trung tâm Trung tâm của Viện nói. Nghiên cứu chiến lược của Đại học Trung Quốc cho biết: Kiếm Khi thanh niên này lên nắm quyền, anh ta muốn cứng rắn với Hoa Kỳ và Hàn Quốc, nhưng anh ta đã làm điều đó ở Trung Quốc. Chính sách đối với Triều Tiên .

Vào tháng 2, Thời báo Tài chính Trung Quốc đã công bố một ý kiến ​​với tựa đề “Trung Quốc nên từ bỏ Bắc Triều Tiên.” Tác giả và tổng biên tập của họ, ông Đặng Yuwen nói rằng Bắc Kinh nên ủng hộ hai nước Triều Tiên thống nhất là Đặng Tiểu Bình Sau khi mất vị trí của mình trong vòng 48 giờ sau khi các nhà ngoại giao Trung Quốc chỉ trích bài báo này, quan điểm của Đặng Tiểu Bình đã được nhiều người dùng Internet chấp nhận, nhưng chúng vẫn còn phổ biến trong cộng đồng thiểu số.

Hầu hết các quan chức cấp cao của Trung Quốc muốn duy trì hiện trạng với Triều Tiên. Lý do là chúng ta thường thấy những lý do sau: Một khi khủng hoảng xảy ra, hàng triệu người tị nạn sẽ chảy từ Bắc Triều Tiên sang Trung Quốc, gây thiệt hại lớn về kinh tế và xã hội. Ngoài ra, một bán đảo Triều Tiên thống nhất có thể chiến đấu bên cạnh Hoa Kỳ và Hoa Kỳ, buộc Trung Quốc và Hoa Kỳ phải đối mặt trực tiếp với nhau.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Cheng Xiaohe, những lo ngại này có thể bắt nguồn từ quá khứ: “Trung Quốc là một đất nước tuyệt vời với nền kinh tế mạnh mẽ và một đội quân hiện đại”, ông Trịnh nói: “Trung Quốc không sợ bị Cuộc xâm lược hay bao vây quốc gia. Vấn đề và căng thẳng do xung đột chủ quyền ở Biển Đông và Đông Trung Quốc, Trung Quốc cần có thời gian. Các vấn đề liên quan đến Bình Nhưỡng không nên được hoan nghênh ở Bắc Kinh.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên quá cố Kim Jong Il (cha của Jong Un) vẫn giữ mối quan hệ thân thiết với nhà lãnh đạo Trung Quốc. . Kim Jong Il bắt tay với cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào trong chuyến thăm Cát Lâm vào tháng 8 năm 2010.

Các nhà ngoại giao Trung Quốc đã cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách chấp nhận nghị quyết của Hội đồng Bảo an với ngôn ngữ khắc nghiệt và các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên. Quốc gia. Nếu điều này không hiệu quả, các cuộc tấn công khác sẽ được đưa ra, chẳng hạn như giảm hỗ trợ nhiên liệu. Tuy nhiên, nếu cắt giảm viện trợ không hoạt động, các nhà lãnh đạo Bắc Kinh sẽ bỏ lỡ những ngày ổn định trong cuộc sống của Kim Jong-il.

“Nhức đầu”

Một số học giả Trung Quốc gần đây đã đăng bình luận trên các tờ báo ở Đại lục và Hồng Kông rằng để củng cố vị thế của Bình Nhưỡng, họ đã phóng đại Bắc Triều Tiên – buộc người nước ngoài phải sơ tán khỏi bán đảo Triều Tiên. Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hàn Quốc tại Đại học Quốc tế Fudan Thượng Hải bác bỏ nguy cơ chiến tranh. Ông tin rằng mối đe dọa của Bình Nhưỡng không gì khác hơn là một cuộc chiến tranh tâm lý đe dọa Mỹ và Hàn Quốc.

Zhang Liangui, chuyên gia Bắc Triều Tiên tại trường Cộng sản Trung QuốcỐc sên dự đoán rằng “có thể có từ 7% đến 80% chiến tranh có thể xảy ra trên bán đảo Triều Tiên” và nói rằng Bình Nhưỡng thực sự hy vọng sẽ hợp nhất bán đảo này bằng vũ lực. Đưa ra ý tưởng rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ cùng hạn chế các hành động của Triều Tiên. Pang nói rằng Triều Tiên đang trở nên “đau đầu” và không còn quan tâm đến những lo lắng của Bắc Kinh. Nhiều đảng chính trị ở Trung Quốc, bao gồm cả Hoa Kỳ, nên đóng một vai trò. Chìa khóa để ngăn chặn các hành động và mối đe dọa của Triều Tiên. Các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ đã phân tích các động thái nhỏ của Bắc Kinh để dự đoán liệu Trung Quốc có quyết định thay đổi vị trí của mình với các nước láng giềng hay không, đặc biệt là sau khi Bắc Kinh chấp nhận nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Bình Nhưỡng lại đưa ra một câu khác. Nếu cảnh báo của ông Tập Cận Bình ở Hải Nam thực sự nhắm vào Bình Nhưỡng, thì đây là tuyên bố gay gắt nhất của Trung Quốc đối với các nước láng giềng. Xi Jinping nói ở Hải Nam rằng, giống như ánh sáng mặt trời và không khí, mọi người hiếm khi nhận ra điều đó. “Nhưng mỗi chúng ta không thể sống mà không có hòa bình.”

Ann Ang (theo BBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published.