Bất đồng nội bộ – trở ngại chính đối với thủ tướng Iraq

Home / Phân tích / Bất đồng nội bộ – trở ngại chính đối với thủ tướng Iraq

Thủ tướng Iraq Ibrahim al-Jaafari sẽ có một thời gian khó khăn để cố gắng đoàn kết hai bên trong chính phủ mới. (AP) -Sau nhiều tuần tranh luận gay gắt, liên minh Iraq, hiện đang chiếm đa số trong quốc hội, đã quyết định chọn Thủ tướng đương nhiệm Ibrahim al-Jaafari (Ibrahim al-Jaafari) làm nơi đầu tiên. Chính phủ mới. Động thái này diễn ra hai tháng sau cuộc tổng tuyển cử vào ngày 15 tháng 12 năm ngoái.

Ông Jafari phải rất cẩn thận để thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc, vốn phổ biến trong các phe phái Hồi giáo Shia, người Kurd và Sunni. Dẫn đến bạo loạn trên toàn quốc.

Là lãnh đạo của Đảng Dawa, thủ tướng đương nhiệm chỉ là lãnh đạo cấp cao của Hội đồng Tối cao Cách mạng Hồi giáo ở Iraq (SCIRI), chỉ có một phiếu bầu. Với lợi thế mong manh như vậy, đoàn kết các đảng chính trị giống như một trận chiến lớn, và có thể làm trầm trọng thêm những căng thẳng trong liên minh Shia thống nhất Shia.

Các nhà phân tích chính trị tin rằng Jafari khôn ngoan phải đưa ra quyết định táo bạo để gửi tín hiệu mạnh mẽ tới Iraq. Đảng của chính ông và kết quả tẩy chay Sunni. Cuộc bầu cử tháng 1 – hiện đại diện cho 58 trong số 275 ghế trong Quốc hội.

“Jafari cần thành lập một chính phủ gồm các chuyên gia kỹ thuật. Ông cần phải đảm nhận các vị trí chủ chốt như Bộ Nội vụ. Chính phủ mới cũng cần nhiều thành viên thế tục không được sản xuất Giáo sư Hashim Nu (Baghdad) Hazim al-Nu’amy nói: “Điều này rất quan trọng đối với chương trình nghị sự của giáo phái. Đây là điều không dễ dàng đối với các nhà lãnh đạo chọn ngoại giao thầm lặng và sau đó hủy bỏ cam kết của chính phủ để giải quyết vấn đề. Nhiệm kỳ là 10 tháng.

Kể từ khi Saddam Hussein sụp đổ năm 2003, Jafari đã thành lập chính phủ được bầu cử dân chủ đầu tiên ở Iraq và sự kiểm soát của Bộ Nội vụ có thể là một trong những cuộc đấu tranh khó khăn nhất. – Bộ trưởng tiền tệ Ibrahim Jafari và Phó Tổng thống Abdul Mehdi (Abdul Mehdi) tuyên bố tại một cuộc họp báo (AFP) rằng Bộ hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của SCIRI, một chương trình Đảng chính trị Hồi giáo Iran thuộc Lữ đoàn Badr của lực lượng Sunni, bị cáo buộc thành lập lệnh cấm của chính phủ đối với “các đội tử hình”. Một trong số đa số thành viên Shia – phủ nhận lời buộc tội. Jafari gần đây đã cam kết chống lại các cuộc hành quyết của người Ả Rập Sunni. Nhưng để thực hiện lời hứa này, anh ta có thể phải đưa ra quyết định về các nhóm vũ trang liên kết với một số thành viên của liên minh Shia. Phát ngôn viên chính phủ Laith Kubba nói trong mắt hệ thống chính trị hiện tại rằng hệ thống chính trị hiện tại sẽ cho phép các đảng chính trị chia rẽ các bộ, khiến Jafari không thể kiểm soát Bộ Nội vụ.

Các đảng Shia và người Kurd rất quan trọng trong việc chiếm được cảm tình của người Sunni. Nhiều chính trị gia Sunni cáo buộc SCIRI theo đuổi chủ nghĩa bè phái – trao cho người dân của họ vị trí tốt nhất và làm thiệt thòi cho thiểu số Sunni.

SCIRI được người Sunni hoan nghênh vì mối quan hệ của họ với cựu kẻ thù Iran – đa số Shia – phủ nhận những cáo buộc này. — Jaafari được hỗ trợ bởi linh mục Moqtada al-Sadr, người đã lãnh đạo đơn vị. Reda Jiwaad Taki (Reda Jiwaad Taki) nói rằng anh ta mạnh mẽ chống lại lực lượng Mỹ và Iraq, nhưng nhà truyền giáo trẻ tuổi này rất khó dự đoán.

“Có rất nhiều khó khăn, nhưng tôi nghĩ chúng ta có thể vượt qua chúng. Họ là một chính phủ lâm thời và có quá nhiều vấn đề., Thành viên ủy ban chính trị của SCIRI. Bằng chứng thuyết phục do Jaafari cung cấp là quá ít để có đủ Bằng chứng về sự quan tâm của anh ấy trong việc đối phó với các vụ đánh bom và nổ súng hàng ngày và hồi sinh một nền kinh tế nghèo nàn mà ít nhà đầu tư muốn. “Chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố lực lượng an ninh và ổn định tình hình chính trị. Chúng tôi sẽ làm việc cùng nhau để thành lập một chính phủ mạnh mẽ. Jaafari nói.

Nhưng lời hứa của anh khiến nhiều người Iraq cảm thấy khó chịu.

Tranh cãi về hiến pháp là một trong những nguyên nhân của vụ giết anh em gần đây. Người thiểu số Sunni muốn sửa đổi các quy định của luật liên bang vì họSợ trao cho người Shiite và người Kurd quá nhiều quyền lực và đặc quyền để kiểm soát tài nguyên dầu mỏ của đất nước.

Jafari cần phải là một chính quyền trung ương mạnh. Quốc gia. Nhưng thật khó để làm điều này với hiến pháp hiện tại.

“Tất cả các nhà quan sát tin rằng hiến pháp hiện tại sẽ chỉ tạo ra một chính quyền trung ương yếu. Với một chính quyền trung ương mạnh, chính quyền địa phương có quyền hưởng chế độ bán tự trị. Tự trị”, Lakhdar Brahimi ) Là kiến ​​trúc sư của quá trình chính trị dẫn đến việc tổ chức cuộc bầu cử Liên Hợp Quốc tại Iraq. Ông nói: “Tất cả những điều này có thể dẫn đến sự sụp đổ của một quốc gia.”

Việt Nam (theo Associated Press) –

Leave a Reply

Your email address will not be published.