Tại sao Trung Quốc nên tránh vấn đề Biển Đông trong cuộc gặp với ASEAN

Home / Phân tích / Tại sao Trung Quốc nên tránh vấn đề Biển Đông trong cuộc gặp với ASEAN

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi đã tham dự bài phát biểu liên quan tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. Ảnh: Reuters – Trước khi Trung Quốc-Hoa Kỳ tham gia Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Đông Nam Á lần thứ 48, Bắc Kinh tuyên bố rằng họ không nên thảo luận về cuộc họp. Liên quan đến tranh chấp Biển Đông, vì vấn đề này không phù hợp để thảo luận trong diễn đàn.

Bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Malaysia tuyên bố rằng tại cuộc họp ngày hôm qua đã có một cuộc tranh luận rộng rãi về tranh chấp Biển Đông. Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifa Aman nói rằng chúng tôi đã thảo luận các cách để giải quyết vấn đề suy giảm niềm tin giữa hai bên, bao gồm cả những diễn biến gần đây ở Biển Đông, bao gồm cải tạo đất đai và leo thang căng thẳng thực sự. Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh đã tiến hành các cuộc đàm phán thực chất về quy tắc ứng xử ở Biển Đông, nhưng có một khoảng cách giữa cam kết này và tình hình thực tế. Ông Trinellare nói: “Chúng tôi đang kêu gọi chấm dứt các hoạt động này. Đây là một vấn đề.” Chúng tôi rụt rè, giảm niềm tin giữa hai bên và làm phức tạp quá trình đàm phán để đạt được quy tắc ứng xử. Tình hình này có nghĩa là ASEAN và Trung Quốc sẽ ký COC càng sớm càng tốt. “-Tránh gây xôn xao dư luận – Mặc dù Bắc Kinh nói rằng Diễn đàn Biển Đông không phù hợp để đề cập đến vấn đề này, Phát ngôn viên Ngoại giao Mark Toner nói:” Đây là một diễn đàn cần nêu ra những vấn đề an ninh rất quan trọng. Và thảo luận. Ông Singapore K. Shanmugam khẳng định rằng vấn đề Biển Đông không thể bị bỏ qua, thêm vào đó Singapore không hài lòng với tuyên bố của các bên về hành vi của họ được ký kết bởi ASEAN và Trung Quốc tại Campuchia năm 2002. Ông nói: Son Son. Chúng tôi không thể giả vờ rằng đây không phải là một vấn đề. “Theo các nhà quan sát, quan điểm này là hợp lý vì Biển Đông rất giàu tài nguyên và tuyến thương mại. Rõ ràng, Biển Đông là một vấn đề rất quan trọng và phải được nêu ra trong Diễn đàn an ninh khu vực.” ASEAN có thể và phải Đóng một vai trò quan trọng trong việc thực hiện hòa giải. “Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ô-man nói với các đại biểu.

Các yêu sách của Trung Quốc về chủ quyền và các hành động gây hấn của họ ở Biển Đông đang đối mặt với sự phản đối của quốc tế. Vì vậy, một trong những lý do khiến Bắc Kinh trở thành một trong những lý do cần tránh là nước này không muốn Xuất hiện trên các diễn đàn đa phương.

Theo chuyên gia Trung Quốc của nhà ngoại giao Shannon Tiezzi, Bắc Kinh ngày càng quan tâm đến hình ảnh quốc tế của mình. Chuyên gia địa chính trị Gray từ Trung tâm nghiên cứu chiến lược và Trung tâm nghiên cứu quốc tế Greg Poling tin rằng Trung Quốc có thể nhận ra rằng Trung Quốc đang gây tổn hại cho sức mạnh hùng mạnh của chính mình. Trung tâm có trách nhiệm.

Trung Quốc luôn khăng khăng chỉ giải quyết tranh chấp song phương với mỗi quốc gia ở Biển Đông. Và các nhà phân tích tin rằng Bắc Kinh sẽ có lập trường này để ngăn chặn ASEAN cung cấp một mặt trận thống nhất trên thế giới trên Biển Đông. Nhà văn ngoại giao Đông Nam Á Prashanth Parameswaran (Prashanth Parameswaran) cho biết Bắc Kinh là Sử dụng các dự án kinh tế để “gài bẫy” các cuộc tấn công vào một số quốc gia trong khu vực. Nếu một nghị quyết song phương được thông qua, mối quan hệ kinh tế với Bắc Kinh có thể ảnh hưởng đến ý kiến ​​của tất cả các nước, điều này sẽ khiến ASEAN khó đạt được sự đồng thuận. Một lý do khác khiến Trung Quốc hy vọng tránh được vấn đề Biển Đông tại cuộc họp có thể là do nước chủ nhà, tức là bên đóng vai trò quan trọng trong tuyên bố chung sau cuộc họp, là Malaysia và là bên tranh chấp Biển Đông. Malaysia sẽ không thể nhượng bộ Trung Quốc.

“Không phải Campuchia”, AFP dẫn lời một nhà ngoại giao tham dự cuộc họp nói, đề cập đến Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao năm 2012 do Campuchia tổ chức. Campuchia đã nhận được rất nhiều hỗ trợ kinh tế và quốc phòng từ Trung Quốc. Sự kiện nói rằng hai nước đã đồng ý không “quốc tế hóa” vấn đề Biển Đông vì tình hình Trung Quốc là việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông chỉ có thể được thực hiện song phương giữa các bên yêu sách. Tuy nhiên, Philippines đã bác bỏ điều này. Nó ngăn cản ASEAN đạt được sự đồng thuận và đây là lần đầu tiên sau 45 năm, họ không đưa ra tuyên bố chung.

Theo báo cáo của Trung tâm an ninh mới Hoa Kỳ hồi tháng 2, Malaysia ban đầu là một quốc gia. “, Luôn tìm mọi cách để không phá hủy lợi ích của mình ở Biển ĐôngKể từ sau Chiến tranh Lạnh, quan hệ Trung-Malaysia đã được coi là rất ấm áp. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại và du lịch lớn nhất của Malaysia bên ngoài ASEAN. Điều này có nghĩa là Bắc Kinh rất quan trọng đối với mục tiêu của Thủ tướng Najib là biến Malaysia thành một quốc gia có thu nhập cao phát triển vào năm 2020.

Tuy nhiên, theo Parameswaran, Malaysia. Điều này đã trở nên ngày càng thận trọng hơn và dường như đã sửa đổi chính sách của chúng tôi. Malaysia tham gia vào các cuộc biểu tình ngoại giao trực tiếp với Bắc Kinh và định hình cuộc tranh luận về Biển Đông trong ASEAN. Malaysia cũng đã tăng cường khả năng quân sự và tăng cường quan hệ với các nước khác, bao gồm cả Hoa Kỳ. Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia đã bày tỏ quan điểm vững chắc về Biển Đông trong ngày khai mạc cuộc họp. Vào thời điểm đó, Ngoại trưởng Malaysia nhấn mạnh rằng ASEAN phải làm nhiều hơn nữa để giải quyết vấn đề này. Các phóng viên của Reuters tin rằng dự thảo tuyên bố chung sẽ được công bố khi kết thúc cuộc họp. Một phóng viên của Reuters tin rằng các nhà lãnh đạo của tuyên bố chung rất quan tâm đến những diễn biến gần đây, “người ta nói rằng có một mối đe dọa làm suy yếu hòa bình và an ninh.” Richard Javad Heydarian, một chuyên gia bảo mật tại Đại học De ​​La Salle ở Manila, cho biết: An ninh và ổn định ở Biển Đông.

Leave a Reply

Your email address will not be published.