Các nguồn của Trung Quốc trả lời Úc

Home / Phân tích / Các nguồn của Trung Quốc trả lời Úc

Trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí Tài chính Úc hồi tháng trước, Đại sứ Trung Quốc tại Úc cho biết: Có lẽ người Trung Quốc đang tự hỏi tại sao họ nên uống rượu Úc hay ăn thịt bò. – Chưa đầy một tháng sau, chiến dịch Bắc Kinh trừng phạt Canberra dường như đã tăng cường. . Vào ngày 5/12, Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu thịt bò từ Úc. Bốn cơ sở giết mổ chính với lý do dán nhãn và kiểm dịch. Năm ngày sau, Trung Quốc áp thuế hơn 80% đối với lúa mạch nhập khẩu từ Úc với lý do bán phá giá.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Úc và tổng khối lượng thương mại giữa hai nước. Năm 2018 đã đạt hơn 214 tỷ đô la Mỹ. Trong bối cảnh rủi ro suy thoái liên quan đến Covid-19, mối quan hệ này với Úc là quan trọng hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, trong những thập kỷ gần đây, Úc đã bị mắc kẹt trong một tình huống khó khăn và Trung Quốc đang bùng nổ đã mang lại cho Trung Quốc những lợi ích kinh tế to lớn và duy trì mối quan hệ an ninh lâu dài với Hoa Kỳ.

Thủ tướng Úc Scott Morrison (Scott Morrison) tại một cuộc họp báo ở Canberra vào ngày 14 tháng Năm. Năm 2017, khi Canberra đưa ra luật an ninh mới để ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài vào các chính sách đối nội, quan hệ Trung-Úc bắt đầu đổ vỡ. Bắc Kinh tin rằng đây là luật chống lại họ, khiến quan hệ ngoại giao giữa hai nước trở nên lạnh nhạt.

Khi căng thẳng gia tăng, Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne kêu gọi mở cửa vào ngày 19 tháng Tư. Điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc của nCoV. Ngay sau đó, Thủ tướng Úc Scott Morrison đã trở thành nhà lãnh đạo quốc tế đầu tiên bên ngoài Hoa Kỳ thúc đẩy vấn đề này. Ông nói vào ngày 29 tháng 4: “Cả thế giới muốn đánh giá độc lập về mọi thứ đã xảy ra. Điều này có vẻ hoàn toàn hợp lý và chính xác.” – Theo nhà bình luận của CNN Ben Westcott, chủ đề về nguồn gốc của nCoV ngày càng trở nên chính trị化. Trong những tháng gần đây, Washington và Bắc Kinh đã cố gắng sử dụng nó để đánh lạc hướng các vấn đề kinh tế trong nước. Kết quả là, kháng cáo của Canberra đã kích hoạt sự leo thang chiến sự giữa Bắc Kinh và Bắc Kinh.

Chính phủ Úc đã triệu tập đại sứ tại Trung Quốc và cáo buộc ông “áp bức kinh tế”. “Trong một cuộc họp báo được tổ chức tại Bắc Kinh vào ngày 28 tháng 4, một phóng viên của Thông tấn xã Úc đã nói với người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Canh Shuang rằng” anh ấy chưa bao giờ nghe “những bình luận của mọi người gay gắt như Thanh nói: Canh Nói rằng rất dễ tìm thấy chúng trên người Trung Quốc. Truyền thông xã hội

Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham (Simon Birmingham) nói rằng Trung Quốc khăng khăng ngừng nhập khẩu thịt bò và áp thuế đối với lúa mạch không ràng buộc Lý do là vì Úc đang kêu gọi điều tra về nCoV. – Richard McGregor, một chuyên gia cao cấp tại Viện Lowy của Úc, cho biết Bắc Kinh có thể muốn sử dụng nó. Canberra gửi thông điệp tới thế giới. “Khi Trung Quốc muốn trừng phạt. Khi một quốc gia, nó công khai hành động để chứng minh cái giá cô đã trả. Ông nói thêm rằng phải trả nhiều hơn. Ông nói thêm rằng rất khó để nhanh chóng khôi phục niềm tin trong quan hệ của Trung Quốc. Trung Quốc-Úc.

Tại Úc, ngày càng có nhiều cuộc thảo luận về việc họ có phải áp đặt cứng rắn hơn đối với Trung Quốc hay không. Vào cuối tháng 4, Andrew Hastie, một thành viên của Liên minh Tự do cho Quốc gia cầm quyền Úc, đã công bố một bản kiến ​​nghị trực tuyến kêu gọi chính phủ “hành động vì chủ quyền quốc gia” và nhấn mạnh “chi phí thực sự”. “Phụ thuộc vào Trung Quốc”.

Tuy nhiên, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Úc Bob Carr tin rằng Canberra đang gây nguy hiểm cho mối quan hệ kinh tế với Bắc Kinh nhằm tăng cường quan hệ an ninh với Washington. Carl nói: “Chúng tôi đi trước các đồng minh khác của Hoa Kỳ, rõ ràng đang thực hiện chính sách của Trung Quốc.” Theo cựu quan chức, động lực đằng sau hoạt động “Úc”. Bởi vì “phó” người Mỹ bắt nguồn từ niềm tin sai lầm rằng mối quan hệ gần gũi hơn với Washington sẽ giúp bảo vệ Canberra khỏi sự xâm lược của Bắc Kinh.

“Quan điểm phát điên ở Canberra là nếu Bắc Kinh tấn công chúng tôi, công việc của chúng tôi là phải chịu trách nhiệm, Carl nói thêm:” Chúng tôi phải chứng minh rằng chúng tôi là một đồng minh tự nguyện của Hoa Kỳ và chúng tôi phải tuân theo cấp trên. “-Như chính phủ Trung Quốc đã cố gắng nhập khẩu hàng tỷ đô la các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ theo thỏa thuận thương mại, xuất khẩu nông sản của Úc đã bị ảnh hưởng.Hoa Kỳ – giai đoạn trung tâm đầu tiên. Carl nói: “Các nhà xuất khẩu của Hoa Kỳ có khả năng thu hẹp khoảng cách giúp loại bỏ nông dân Úc.” Nhiều ngành công nghiệp không bị ảnh hưởng bởi căng thẳng, bao gồm nhập khẩu hàng tỷ đô la quặng từ Úc và Trung Quốc cần khẩn trương phát triển tham vọng. Dự án cơ sở hạ tầng mạnh mẽ. Tuy nhiên, Bloomberg dẫn lời các nguồn tin nặc danh quen thuộc với vấn đề này nói rằng các quan chức Trung Quốc đã đưa ra một danh sách các mục tiêu trả đũa tiềm năng trong tương lai, bao gồm hải sản, bột yến mạch và trái cây Úc. Karl kêu gọi mở rộng chính sách đối ngoại Úc-Trung để cải thiện quan hệ song phương. Đồng thời, một cựu thư ký ngoại giao Úc khác, Alexander Downer, nói rằng Canberra nên hỗ trợ nó.

“Theo kinh nghiệm của tôi, Trung Quốc sẽ cố gắng hết sức để đe dọa bạn. Downer nói:” Tôi xin lỗi cho những người trồng lúa mạch, nhưng ít nhất chúng tôi đã không phá vỡ và có được cuộc điều tra mà chúng tôi muốn. “Các chuyên gia McGoo nói, bất kể quyết định cuối cùng là gì, chính xác là Úc là gì? Chúng ta phải thận trọng về mức độ ép buộc, đặc biệt là khi nhiều nước châu Âu và châu Á đang đánh giá lại mối quan hệ của họ với Trung Quốc. Ông nói rằng chỉ nhìn thấy Trung Quốc Để trừng phạt một quốc gia vì nhận thức bình thường về sự cần thiết của cuộc điều tra Covid-19, nhiều người sẽ tự hỏi làm thế nào để điều chỉnh quan hệ với Trung Quốc. -Anh Ngọc (theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.