Khi Nga và Trung Quốc trở thành bạn tốt

Home / Phân tích / Khi Nga và Trung Quốc trở thành bạn tốt

Thủ tướng Kasyanov và Chủ tịch Jiang Zemin tại Bắc Kinh, ngày 23 tháng 8 – Về kinh tế, trong sáu tháng đầu năm nay, khối lượng thương mại giữa hai nước tăng khoảng 20% ​​so với cùng kỳ lên 5,5 tỷ USD. Trong số đó, xuất khẩu của Trung Quốc sang Nga lên tới 1,3 tỷ đô la Mỹ. Nga cũng đã duy trì một khoản thặng dư đáng kể.

Vào ngày 22 tháng 8, khi Thủ tướng Nga Zhu Inji gặp Thủ tướng Nga Kasyanov tại Thượng Hải, ông nói rằng quan hệ thương mại đã mang lại cho Bắc Kinh. Khoảng cách đến Moscow gần hơn. Lượng dầu thô mà Trung Quốc mua từ riêng Nga có thể giúp tăng tổng khối lượng thương mại thêm 7 tỷ USD mỗi năm.

Vào ngày 12 tháng 8, Grigory Pollschuck, sàn giao dịch cao thứ hai của tổ chức, tuyên bố rằng Nga và Trung Quốc đã hoàn thành khối lượng giao dịch tương ứng. Nó được lên kế hoạch để thực hiện hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu không gian cho đến năm 2005. Trong sáu tháng đầu năm nay, 21 hợp đồng công nghệ cao đã được ký kết, trị giá 20,8 triệu USD. Một thỏa thuận đã được ký giữa các công ty Nga và Trung Quốc (11,7 triệu đô la năm 2001). Tuy nhiên, điều mà Moscow quan tâm nhất là thị trường vũ khí tiềm năng của đất nước. hàng xóm. Vào ngày 19 tháng 8, 10 máy bay chiến đấu Sukhoi-30MKK đã được chuyển từ nhà máy Komsomorsk trên sông Amur đến căn cứ không quân Uhu ở Trung Quốc. Đây là một phần trong hợp đồng sản xuất của 28 chiếc Sukhoi. Ngoài ra, Nga đã cung cấp cho hai tàu khu trục lớp Sovremenny trị giá 1,4 tỷ đô la Mỹ. Moscow và Bắc Kinh cũng đã xây dựng kế hoạch tập trận quân sự chung. Cạnh tranh khốc liệt Thật thú vị, thị trường Trung Quốc béo bở đã dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà sản xuất Nga. Mọi người kéo nhau ra tòa và đổ lỗi cho nhau vì tham nhũng.

Sự thật điển hình nhất là Thủ tướng Kasyanov đã đảo ngược quyết định trước đó. Thay vì bàn giao hợp đồng trị giá 1,5 tỷ USD (để sản xuất 38 chiếc Su-30MKK) cho nhà máy KnAAPO ở Komosomolsk trên Amur như đã hứa, ông đã chuyển nó cho Tập đoàn AVPK Sukhoi. Cuộc bạo loạn đã nổ ra ngay lập tức. Thống đốc tỉnh Khabarovsk, Viktor Ishayev (Viktor Ishayev), nói rằng điều này có thể dẫn đến tình trạng thất nghiệp hàng loạt ở thành phố Kumsomorsk trên Amur, và tuyên bố rằng ông sẽ báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin (Vladimir Putin). Yêu cầu ký lại hợp đồng KnAAPO.

Vào ngày 7 tháng trước, một điều chưa từng xảy ra với công chúng. KnAAPO quyết định kiện chính phủ Nga. Vào ngày 4 tháng 8, Tòa án Tối cao đã tiến hành một phiên tòa kín, nhưng không có phán quyết. Không rõ liệu những tranh cãi xung quanh KnAAPO sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp tên lửa Su-30MKK và AA-12 (gắn trên Su-27 và Su-30).

Cùng lúc đó, tàu khu trục Sovremenny theo hợp đồng 2 cũng bị vướng vào vụ bê bối. Giao dịch này được gọi là “Dự án 956E” ở Nga và đã được ký kết tại Moscow vào tháng 1 năm ngoái. Chính phủ ban đầu chỉ định Công ty Nhà ga Bắc St. Petersburg (Nhà ga phía Bắc đã lắp đặt hai tàu khu trục cho Hải quân Nga và cung cấp hai tàu khu trục cho Trung Quốc vào tháng 12 năm 1999 và tháng 11 năm 2000). Sau khi Bắc Kinh chuyển 610 triệu đô la Mỹ cho Nhà ga phía Bắc, các nhà lập pháp Nga bất ngờ tuyên bố rằng công ty đã không trả 300 triệu đô la tiền thuế. Do đó, một ủy ban mua sắm của chính phủ đã yêu cầu Baltiysky Terminal hoàn thành hợp đồng.

Tuy nhiên, chính phủ sau đó đã bàn giao hợp đồng cho Bến Bắc. Cầu tàu Baltiysky đã gửi thư cho Thủ tướng Kasyanov trong sự thất vọng, đe dọa không cung cấp các bộ phận cơ khí (không phải Cầu tàu Baltiysky, người đã đóng góp rất nhiều cho Dự án 956). Chính phủ trả lời: Họ không chấp nhận tối hậu thư Baltiski. Cho đến nay, điều này vẫn chưa được giải quyết.

Vấn đề nhỏ

Tình bạn giữa Nga và Trung Quốc cũng thú vị không kém. Hai nước cam kết thiết lập “mối quan hệ chiến lược” vào tháng 7/2001. Tổng thống Putin và Chủ tịch Jiang Zemin đã ký “Hiệp ước hợp tác và hữu nghị lẫn nhau” sẽ có hiệu lực đến năm 2021. Hiệp ước quy định rõ ràng rằng hai nước sẽ không thành lập liên minh quân sự, trong khi “hợp tác quân sự” quy định điều này. Công nghệ sẽ không nhắm mục tiêu các nước thứ ba. Nga công nhận rằng “Đài Loan là một phần không thể thay đổi của Trung Quốc” và phản đối “sự độc lập của Đài Loan dưới mọi hình thức”.

Tuy nhiên, Nga đã bán Sukhoi cho Trung Quốc. Công ty cũng tiếp tục giao máy bay chiến đấu Su-30MKI cuối cùng cho Ấn Độ (trong cuộc cạnh tranh dài hạn với Bắc Kinh) -10 trong năm nay và 20 năm tới. Sukhoi-30 MKI (máy bay đa chức năng của Ấn Độ) có thể so sánh với Su-37 do Không quân Nga nghiên cứu và có nhiều ưu điểm hơn so với Sukhoi-30 MKK (máy bay đa chức năng của Trung Quốc). — Ngoài ra, có những vấn đề nhỏ khác, bao gồm bao nhiêu xuCâu hỏi về các vấn đề thuế và cáo buộc gián điệp. Đầu tháng này, các quan chức tại thành phố cảng Nakhodka (vùng Nga Prim Primoria) đã công bố kế hoạch đóng cửa khoảng 100 trong số 125 công ty thuộc sở hữu của các doanh nhân Trung Quốc. Sergei Piliyugin, trưởng thanh tra thuế của Nakhodka, nói rằng các công ty này tránh thuế. Vladimir Schurov, giáo sư tại Viện Hải dương học Viễn Đông, hiện đang bị kiện vì bán công nghệ liên quan đến hệ thống định vị dưới nước cho Trung Quốc.

Nhưng những câu chuyện này hầu như không gây tổn hại cho mối quan hệ Nga-Trung cho đến nay. Điện Kremlin đang cố gắng hết sức để duy trì tình bạn với Bắc Kinh. Gần đây, Nga đã từ chối cấp visa cho Lạt ma Đà Lạt. Ban đầu, nhà lãnh đạo tinh thần của Phật giáo Tây Tạng đã đến nước này vào ngày 2 tháng 9 và viếng thăm các vùng Phật giáo Buryatia, Kalmykia và Tuva của Nga. Một số Phật tử biểu tình bên ngoài văn phòng của Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow. Các nhà lãnh đạo của cộng đồng Phật giáo cũng đã gửi thư ngỏ tới Tổng thống Putin. Tuy nhiên, Điện Kremlin nhấn mạnh vào quyết định với lý do có thể dẫn đến “hậu quả chính trị” (năm 2001, Moscow cũng từ chối ký visa quá cảnh cho Lama Lama qua Nga đến Mông Cổ). — Vào tháng 7, Bộ trưởng Ngoại giao Igor Ivanov (Igor Ivanov) đã đến thăm Hồng Kông và Macao để tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh tế và thương mại. Sau đó, anh gặp đồng nghiệp Dương Gia Trấn bên lề cuộc họp ASEAN. Ông gọi mối quan hệ giữa hai nước là “quan trọng” và chuyến đi đến Trung Quốc bắt đầu “một giai đoạn mới của sự hợp tác lâu dài và lâu dài giữa hai nước trong các lĩnh vực khác nhau”.

Đến cuối năm nay, Tổng thống Putin sẽ thăm Bắc Kinh. Anh ấy chắc chắn sẽ đưa ra một bài phát biểu về sự thân mật và có thể nhiều thỏa thuận vũ khí hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.