Rút tiền giúp Trung Quốc đối phó với cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ

Home / Phân tích / Rút tiền giúp Trung Quốc đối phó với cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Associated Press .

Nếu cuộc họp của Trump và Tập Cận Bình vào tháng tới không thể dập tắt cuộc chiến thương mại, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến ​​sẽ công bố thuế quan bổ sung đối với tất cả hàng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc vào đầu tháng 12. Bo dẫn đầu ba nguồn tin thân cận với Nhà Trắng trong Hạ viện hôm qua. Theo các nhà quan sát, đây là chiến lược tấn công tâm lý mạnh mẽ của Trump, nhằm vào Trung Quốc, buộc Bắc Bắc phải nhượng bộ lớn trong cuộc họp tiếp theo. Để chấm dứt cuộc chiến thương mại khốc liệt giữa hai nước. Giáo sư Panos Muduquatas của Đại học Columbia đã xuất bản một bài báo trên Forbes rằng Trung Quốc sẽ trở thành kẻ thua cuộc trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ. Họ không có lựa chọn nào khác ngoài chấp nhận yêu cầu của Washington. Tuy nhiên, là một quốc gia phương Đông được kính trọng, Trung Quốc chỉ có thể chịu thua theo cách “nhục nhã” nhất, như đã từng xảy ra trong cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản vào những năm 1980. – “Trong một cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, câu hỏi mà Trung Quốc phải đối mặt chỉ là” ai sẽ mất nhiều nhất “”, Renee Mu, một chuyên gia tiền tệ tại DailyFX, nói. “Đây là lý do tại sao Trung Quốc đã làm điều này. Họ sẽ cố gắng hết sức để tránh một cuộc chiến thương mại cho đến khi Trump áp đặt thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc lần đầu tiên vào ngày 6 tháng 7.” Khẩu súng đầu tiên “bùng nổ, và cuộc chiến thương mại giữa hai nước sẽ trải qua ba lần Các giai đoạn đầu tiên là một kế hoạch “đôi bên cùng có lợi”. Washington và Bắc Kinh đạt được thỏa thuận về chênh lệch thương mại lớn để giúp hạn chế tác động tiêu cực đến hai nền kinh tế. Khi những nỗ lực đàm phán của hai bên trong vài tháng qua không đạt được sự đồng thuận cần thiết. , Tình huống này thất bại.

Bước thứ hai là cả hai bên đều thua, nhưng khi cả hai bên thua, một bên thua nhiều hơn. Hai bên đã phát động một cuộc tấn công thuế quy mô lớn đối với nhau. Mâu thuẫn ngày càng nghiêm trọng giữa Trung Quốc và Trung Quốc đã bắt đầu lan sang các lĩnh vực khác, như chính trị. Mu chỉ ra rằng cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang chuyển từ giai đoạn thứ hai sang giai đoạn thứ hai. Thứ ba, khi Hoa Kỳ ở Nam Trung Quốc. Khi biển và Đài Loan gia tăng áp lực đối với Trung Quốc, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence tuyên bố vào ngày 4 tháng 10 rằng Bắc Kinh trở thành “đối thủ chiến lược chính của Washington.” — “Bạn càng ở lại trong cuộc chiến thương mại này lâu hơn Lâu hơn, Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ mất nhiều hơn. Tuy nhiên, sự tăng trưởng chậm lại có thể làm suy yếu khả năng phục hồi của Trung Quốc, vì GDP quý III thấp hơn 6,5%, thấp hơn dự kiến, các chuyên gia viết rằng tỷ lệ này là 6,6%.

Trung Quốc cũng ít sẵn sàng tham chiến hơn Hoa Kỳ. Kể từ giữa tháng 8, Washington gần như đã hoàn thiện chiến lược và chính sách thương mại của mình, nhưng Bắc Kinh vẫn đang cố gắng tìm hiểu mong muốn thực sự của chính quyền Trump. Nền kinh tế Trung Quốc cũng phải đối mặt với hai vấn đề, “bẫy thu nhập trung bình” và “bước ngoặt. Lewis”.

Bẫy thu nhập trung bình mô tả một trạng thái kinh tế. Tuy nhiên, khi mọi người đạt thu nhập trung bình và “bước ngoặt Lewis” được sử dụng để mô tả giá trị thặng dư của nông nghiệp giảm trong trường hợp lương cao, điều này càng làm suy yếu lợi thế cạnh tranh của ngành so với lao động phổ thông. Áp lực từ các nước láng giềng ở nhiều khu vực đối với suy thoái kinh tế Trung Quốc là một trong những lý do khiến Trung Quốc bắt đầu làm dịu tiếng nói của cuộc chiến thương mại.

Ủy ban Thuế của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc tuyên bố vào tháng trước rằng họ sẽ giảm áp lực đối với hơn 1.500 mặt hàng (như dệt may, Thuế đối kháng của Hoa Kỳ áp dụng đối với kim loại, khoáng sản, máy móc và các sản phẩm điện tử sẽ tăng từ 10,5% lên 7,8%. %. Quyết định sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 11, chuyển đến o ủy ban cho biết. “Nhiều thị trường hơn.” Công nhân ủy ban may cờ Mỹ trong một nhà máy ở Trung Quốc. Vài tháng trước, Trung Quốc đã cắt giảm thuế đối với hầu hết các loại thuốc, ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu. Mudukutas tin rằng những dấu hiệu này cho thấy Hoa Kỳ đang giành lợi thế so với Trung Quốc, nhưng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc này, Washington cần phải mở một “vòng lặp” để Bắc Kinh có thể thoát khỏi cuộc chiến thương mại khi đối mặt với Nhật Bản. Họ trên 30 tuổic đến từ Nhật Bản – vào những năm 1980, có sự khác biệt nghiêm trọng giữa Nhật Bản, gây ra cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ. Washington đã nhiều lần kêu gọi Tokyo mở cửa thị trường sản phẩm nước ngoài và thay đổi tập quán thương mại. Hành vi này sẽ có tác động tiêu cực đến lợi ích kinh tế của Mỹ, nhưng không được tôn trọng. Theo SCMP, vào giữa những năm 1980, thâm hụt thương mại giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản vẫn nằm trong khoảng từ 40 tỷ đến 48 tỷ đô la Mỹ mỗi năm. -Trong thời gian đó, chúng tôi đã gặp phải vấn đề ở Hoa Kỳ, tương tự như Trung Quốc. Bây giờ, “Yoshiki Takeuchi, giám đốc Vụ Hợp tác Quốc tế của Bộ Tài chính Nhật Bản nói.” Hoa Kỳ tin rằng thâm hụt thương mại lớn như vậy là do sự mất giá của đồng yên do thị trường tài chính đóng cửa. “

Tuy nhiên, hai nước cuối cùng đã tiến hành các cuộc đàm phán gian khổ để giải quyết vấn đề này. Họ không đồng ý và nhượng bộ để chấm dứt chiến tranh thương mại. Nhật Bản đã bắt đầu quá trình tự do hóa thị trường tài chính từ nhiều thập kỷ trước, đồng thời cố gắng Hoa Kỳ xây dựng nhiều nhà máy hơn và thiết lập mối quan hệ chặt chẽ hơn với các quan chức Hoa Kỳ tại địa phương để giảm bớt sự thất vọng của Washington. — Washington thừa nhận rằng thâm hụt thương mại với Nhật Bản một phần là do tỷ lệ tiết kiệm thấp và thâm hụt ngân sách lớn của Hoa Kỳ. Theo đuổi chính sách tăng tỷ lệ tiết kiệm và giảm thâm hụt, trong khi Nhật Bản đồng ý cắt giảm thuế đối với các sản phẩm của Mỹ và mở cửa thị trường.

Mudukutas tin rằng đây là một giải pháp “cùng thắng”. Cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ hiện tại đã được giải quyết. Vấn đề thương mại ở Washington đã được giải quyết, trong khi Bắc Kinh vẫn giữ nguyên bộ mặt nhượng bộ của đối ứng.

Ông Takeuchi nói rằng để học hỏi từ các bài học của Nhật Bản, Trung Quốc phải nói rằng trong việc giải quyết các yêu cầu và đối tác thương mại của Mỹ, tự do hóa thị trường và kiểm soát cẩn thận. Rủi ro cần phải minh bạch hơn.

“Bảo mật là một sân chơi minh bạch và công bằng. Đây là một khái niệm quan trọng mà Hoa Kỳ thực sự tin tưởng. “Để đạt được sự đồng thuận, Trung Quốc phải liên lạc với Hoa Kỳ theo cách của Mỹ. “.

Quan chức này tin rằng mối quan tâm lớn nhất của Hoa Kỳ hiện nay là hành vi kinh tế mất cân bằng của Trung Quốc, chẳng hạn như trợ cấp. Tốc độ triển khai chậm của các công ty trong nước trong lĩnh vực công nghệ cao và mở cửa thị trường hứa hẹn.

” Trung Quốc Chính phủ đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế Trung Quốc, vì vậy nếu họ có thể tìm ra giải pháp để đạt được mục tiêu lớn hơn, Takeuchi nói: “Tính minh bạch và cung cấp các quy tắc công bằng hơn của trò chơi sẽ giảm đáng kể áp lực cho Hoa Kỳ.

Thanh Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published.