Nhật Bản có nên tái vũ trang?

Home / Phân tích / Nhật Bản có nên tái vũ trang?

Những người lính của Lực lượng Tự vệ Nhật Bản – Kể từ sau thất bại trong Thế chiến II, đất nước này đã bị bao vây an toàn. Hoa Kỳ phi quân sự hóa khu vực mặt trời mọc, soạn thảo hiến pháp và buộc những người cầm quyền ở Tokyo không tham gia vào cuộc chiến. Nhưng, vào tháng 12 năm 2001, khu trục hạm Kirishima của Nhật Bản đã đến thăm nó. Chiến tranh. Gần đây, Tokyo cũng tuyên bố sẽ phóng vệ tinh gián điệp đầu tiên vào cuối tháng 3, điều này cho thấy Nhật Bản không còn do dự trong lĩnh vực phòng thủ quốc gia. Trước đây, chỉ có những người theo chủ nghĩa dân tộc hét lên mặt trời mọc và yêu cầu Tokyo tái vũ trang. Vấn đề này không chỉ được thảo luận ở cấp quốc gia, mà còn ở nước ngoài. Đầu tháng 1, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã đề xuất rằng Nhật Bản có thể phát triển vũ khí hạt nhân.

Trước đây, một số người cho rằng Tokyo có thể mua vũ khí vì bất kỳ lý do gì. Vào năm 1978, Hiromi Kurisu, Chủ tịch Ủy ban Liên minh đã bị sa thải, vì nghĩ rằng nếu Nhật Bản bị tấn công bất ngờ, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) có thể áp dụng các biện pháp bất hợp pháp của Pháp. Để hoàn thành sự nghiệp của mình, Shinichi Kitaoka, giáo sư luật tại Đại học Tokyo và là chuyên gia ngoại giao, nói rằng chính phủ Nhật Bản đã quyết định từ lâu rằng nếu vấn đề quân sự không được nêu ra, sức mạnh của nó sẽ an toàn hơn. “Hoa Kỳ đảm bảo sự an toàn của Nhật Bản. Nhật Bản có căn cứ trên toàn quần đảo. Hàng ngàn binh sĩ đang đóng quân tại Hàn Quốc. Cho đến năm 1992, Washington vẫn có các căn cứ quân sự ở Philippines. Hiện tại, Nhật Bản có 150.000 binh sĩ và 480 máy bay tấn công. Và 140 tàu chiến. So với Trung Quốc, Bắc Triều Tiên và thậm chí cả Đài Loan, con số này rất thấp. Tuy nhiên, binh lính Nhật Bản được trang bị tốt và được đào tạo tốt. Ngân sách quốc phòng của nước này là thứ tư trên thế giới. Và, ít nhất là trong các cuộc xung đột quy mô nhỏ, Nhật Bản đã thể hiện sự sẵn sàng và khả năng tham gia của mình. Ví dụ, lực lượng bảo vệ bờ biển đã đánh chìm một tàu gián điệp của Triều Tiên vào tháng 5 để xâm chiếm lãnh hải của họ. 12/2001 .

Trên thực tế, hơn mười năm trước, Tokyo đã bắt đầu biến đổi SDF Đối với một đội quân phù hợp. Chính phủ đã không sửa đổi hiến pháp, nhưng khôn ngoan mở rộng quyền của Lực lượng Tự vệ, đặc biệt là từ Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991. Trong cuộc xung đột này, cộng đồng quốc tế chỉ trích Nhật Bản không gửi một lực lượng phòng thủ quốc gia. Trung Đông. Tuy nhiên, cả thế giới coi nước này là “động cơ kinh tế” và thực hiện các cam kết quốc tế thông qua các cuộc thanh tra. Để tránh mất mặt lần nữa, Quốc hội Nhật Bản đã ủy quyền cho Lực lượng tự vệ Nhật Bản vào tháng 6 năm 1992. Kể từ đó, quân đội của ông đã tự tin hơn khi tham gia các hoạt động từ Bosnia đến Rwanda. Các sự kiện quốc tế đã cho phép các nghị sĩ mở rộng quyền tài phán của Lực lượng Tự vệ. Sau khi sửa đổi, thực tế đã cho thấy ngày càng nhiều hơn. Trong các tuần sau ngày 11 tháng 9, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua Đạo luật Biện pháp chống khủng bố đặc biệt, cho phép Lực lượng phòng vệ Nhật Bản hỗ trợ các hoạt động chống khủng bố ở nước ngoài. Theo tài liệu pháp lý, tàu khu trục Kirishima đã được đưa vào Ấn Độ Dương. Hãy nghĩ về Hiến pháp Nhật Bản như một phong trào. Giáo sư luật Kitaoka nói: “Vũ khí đang được tiến hành, nhưng không ai muốn thay đổi khuôn khổ pháp lý. “Nhiều trường hợp luật tin rằng một số luật quân sự được thông qua gần đây là vi hiến, nhưng họ không thể buộc chính quyền đưa ra tuyên bố chính thức như vậy hoặc hủy bỏ các tài liệu này. Ngay cả khi đối mặt với sức mạnh quân sự của Triều Tiên, sức mạnh gia tăng không phải là Tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân sớm. Quá trình này khó có thể được đẩy nhanh bất cứ lúc nào, một phần vì bất kỳ động thái nào để xây dựng lực lượng vũ trang có đủ khả năng như Trung Quốc sẽ gây ra tranh chấp ngoại giao. Và Hàn Quốc. Nợ chính phủ chiếm 130% GDP, do đó chi phí xây dựng quân sự phải rất thấp.

Mặc dù có thông điệp từ Triều Tiên, hầu hết người dân ở khu vực mặt trời mọc vẫn không lo lắng về khả năng tấn công hạt nhân. Họ nghĩ rằng Hoa Kỳ sẽ Bảo vệ họ khỏi mối đe dọa từ hỏa hoạn Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, các chính trị gia Nhật Bản thực sự quan tâm đến Bán đảo Triều Tiên.Tian: Họ thấy rằng nếu mối quan hệ giữa hai nước đạt được bước đột phá và đẩy Tokyo và Washington đến giới hạn, đó sẽ là một thảm họa khu vực. Trên thực tế, nhiều người tin rằng nếu chính phủ Nhật Bản đối mặt với triển vọng thống nhất Triều Tiên và rút quân đội Mỹ khỏi Hàn Quốc, họ sẽ soạn thảo “Hiến pháp hòa bình”. Takashi Iguchi, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Tokyo, nói: “Fuso sẽ không dung thứ cho một Triều Tiên thống nhất gần Tokyo.” Thế giới không đủ để Nhật Bản tung ra các cỗ máy quân sự. Nhưng điều này có thể được thay đổi hoàn toàn. Một quốc gia có ác cảm với chiến đấu có thể được loại bỏ trong một đêm.

Ruan Han (tùy thuộc vào thời gian trong ngày)

Leave a Reply

Your email address will not be published.