Chiến thắng mới của Putin trong việc động não với Hoa Kỳ

Home / Phân tích / Chiến thắng mới của Putin trong việc động não với Hoa Kỳ

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau tại Sochi ngày 12/5. Ảnh: Reuters – Sau khi Nga sáp nhập Crimea vào tháng 3 năm ngoái, chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã thực hiện các bước để cô lập Nga và ông chủ Kremlin. Tuy nhiên, theo báo cáo của “Thời báo New York”, Hoa Kỳ đã sử dụng mọi cách để mô tả Nga là một quốc gia lớn, gây áp lực kinh tế đối với các nước nhỏ dựa vào nền kinh tế và các nước nhỏ này đang dần rời xa thực tế. Tổng thống Obama đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Tổng thống Vladimir Putin, ngoại trừ Nga khỏi Nhóm Tám (G8), tập đoàn có các nước công nghiệp lớn nhất thế giới, đồng thời hạn chế các hoạt động ở các nước gần Putin. Cung cấp hỗ trợ tài chính và quân sự cho Ukraine.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, Nga không chỉ vượt qua những trở ngại này mà còn giáng một đòn mạnh vào các đồng minh châu Âu của Hoa Kỳ, chứng tỏ rằng họ vẫn là một lực lượng không thể phủ nhận. Trên trường quốc tế.

Ông Putin đã phục vụ như một nhà lãnh đạo ở Nga trong hơn 15 năm và đã nhiều lần đánh bại các đối thủ của mình. Anh vẫn là một người đàn ông mạnh mẽ và nổi bật. Nếu Putin không phải là nhà lãnh đạo đã giành chiến thắng trong hầu hết mọi cuộc đối đầu với phương Tây, thì ông cũng là một anh hùng dân tộc không chịu khuất phục, cai trị đất nước với tinh thần kiên quyết và chưa bao giờ đầu hàng. Trước những khó khăn, nhà quan sát David H. Herszenhorn nhận xét: Bây giờ hình ảnh của Putin đã trở nên rất ngoạn mục, Matthew cho biết Matthew Royansky, trưởng khoa của trường đại học Kennan, chuyên về Nghiên cứu Nga và Liên Xô tại Washington cũ. — Nhưng Rojansky chỉ ra rằng hình ảnh này không minh họa cho hoạt động của chính ông Putin hay tổ chức tổng thống. Ông nói rằng ông Putin dường như củng cố lập trường có thể đúng khi nền kinh tế vẫn phụ thuộc nhiều vào năng lượng. Nhà nước của một mô tả không chính xác. Đặc biệt, giá dầu và khí đốt khó có thể tăng trong dài hạn.

Tuy nhiên, theo New York Times, tương lai của Nga dường như đang cho thấy một loạt các dấu hiệu tích cực. Sau một loạt hoạt động trượt nước, ít nhất là tạm thời ổn định giá dầu hoặc sự phục hồi giá của đồng rúp, hiệu lực của các lệnh trừng phạt kinh tế phương Tây đã bị suy yếu nhẹ.

Đồng thời, lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine khá hiệu quả khi nó có hiệu lực. Hạn chế số lượng thương vong chiến đấu đã làm tăng đáng kể áp lực lên Tổng thống Ukraine Peter Poroshenko.

“Đầu hàng”

Vào ngày 5 tháng 12, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, John Kerry (John Kerry), người Mỹ đã đến thăm khu nghỉ mát bên bờ biển của Sochi trên Biển Đen và thảo luận về tình hình ở Ukraine với Putin. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Ngoại trưởng Kerry tới Nga kể từ cuộc khủng hoảng Ukraine.

Nhiều học giả tin rằng chuyến thăm này là một biểu hiện của sự đầu hàng của Hoa Kỳ, và đó cũng là một hành động cực kỳ ẩn giấu của Nga và các nhà lãnh đạo. Không thể bỏ qua. Mặt khác, chính sách cô lập về kinh tế và ngoại giao của Moscow đang dần thất bại. – “Hoa Kỳ hiểu rằng các biện pháp trừng phạt đối với Nga sẽ không có hiệu quả”, Victor A. Kremenyuk, phó giám đốc Viện nghiên cứu Hoa Kỳ và Canada thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình. Tin rằng Nga đã trở thành một phần không thể tách rời của thị trường thế giới, và dựa vào đó, các lệnh trừng phạt và phong tỏa sẽ đủ để khiến Moscow run sợ và nhượng bộ. “Thực tế hoàn toàn khác. Nga không chỉ chịu đựng hình phạt mà còn chống trả và chứng minh rằng họ không bị mất.”

— Nhưng “Hoa Kỳ không thể nói xin chào và thua cuộc.” Đó là. Tại sao các tuyên bố về thay đổi chính sách thường bắt đầu bằng các từ như “chúng tôi nghĩ” hoặc “chúng tôi sẽ đánh giá tình hình”, “Krimeneuk nói. Trên thực tế, việc Washington từ bỏ các biện pháp trừng phạt là một cách tiếp cận thận trọng.” Li đặt một vòng hoa tại Đài tưởng niệm chiến tranh thế giới thứ II ở Sochi. Ảnh: Agence France-Presse-Hoa Kỳ tuyên bố rằng Bộ trưởng Ngoại giao Kerry, chuyến thăm tới Sochi chỉ nhằm cung cấp một hướng đi mới cho sự hợp tác hiệu quả hơn giữa hai nước, đặc biệt là Trong cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq và Syria.

Để chắc chắn hơn, Washington tuyên bố sẽ duy trì vị thế của mình đối với Ukraine. Kerry cũng nói trong một cuộc họp báo ở Sochi rằng Hoa Kỳ “quan ngại sâu sắc” rằng Nga “tiếp tục cung cấp vũ khí, huấn luyện và kiểm soát lực lượng ly khai.” Hoa Kỳ và phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ.Căng thẳng ly khai ở miền đông Ukraine đã leo thang, nhưng Moscow kiên quyết phủ nhận mọi cáo buộc. Kỷ niệm 9 tháng năm chiến thắng của Đức Quốc xã. Đối với người Nga, việc Mỹ và các quốc gia phương Tây rút khỏi lễ kỷ niệm được coi là một hành động thiếu tôn trọng với các cựu chiến binh Liên Xô và hàng triệu người đã mất mạng trong Thế chiến thứ hai. Nhưng Carey đã đến Sochi và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Thế chiến II được coi là một nỗ lực để sửa chữa sai lầm này.

Theo một số quan chức Ukraine và châu Âu, tuyến đường chính của Obama Obama đến Nga phản ánh mối lo ngại ngày càng tăng của Washington, Liên minh châu Âu không sẵn sàng gia hạn các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga sẽ hết hạn vào tháng Bảy. Lý do là châu Âu có nhiều thỏa thuận kinh tế và thương mại với Nga hơn Hoa Kỳ. Do đó, khi Moscow đáp trả lệnh trừng phạt bằng cách cấm nhập khẩu một số hàng hóa, các quốc gia này cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Châu Âu.

Ông Kremenyuk nói rằng động lực chính để Hoa Kỳ thay đổi thái độ đối với Nga là mong muốn của Washington để tìm kiếm sự giúp đỡ từ Moscow về các vấn đề cấp bách hơn.

“Hoa Kỳ không thể làm gì nếu không có Nga, Kremenuk nói.” Ví dụ, Iran và chương trình hạt nhân hoặc Syria. Nếu không có Nga, sẽ không có gì được thực hiện. “

Alexander Alexander Baunov, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Carnegie Moscow, vấn đề Trung Đông quan trọng đối với Hoa Kỳ hơn là cuộc khủng hoảng ở Ukraine.” Baonov nói, rõ ràng, Tổng thống Obama đang xem xét di sản của ông và vị trí của ông trong lịch sử là gì. Việc không đạt được thỏa thuận cuối cùng với Iran về vấn đề hạt nhân sẽ là một thất bại lớn đối với ông, vì vậy Tổng thống Hoa Kỳ cần Nga. “

— Wu Huang (Thời báo New York)

Leave a Reply

Your email address will not be published.