Trung Quốc có thể “chia tay” với châu Âu

Home / Phân tích / Trung Quốc có thể “chia tay” với châu Âu

Trong hơn một thập kỷ, trong quá trình củng cố vị thế toàn cầu về kinh tế và địa chính trị, Trung Quốc chủ yếu dựa vào mối quan hệ với Thủ tướng Đức Angela Merkel (Angela Merkel) để đảm bảo bầu không khí hòa bình với châu Âu nhằm tránh rơi vào tình trạng tương tự. Tình hình thù địch ở Hoa Kỳ. Theo nhà bình luận SCMP Stuart Lau Merkel (Stuart Lau), hôm nay là Thủ tướng Đức từ năm 2005 và là người lãnh đạo. Mặc dù Bắc Kinh đang ngày càng bị cô lập do một loạt các vấn đề gây tranh cãi với Huawei, Hồng Kông, Tân Cương hoặc Covid-19, hầu hết các nước EU vẫn là đồng minh mạnh nhất của Trung Quốc ở phương Tây. Trong khi Merkel chuẩn bị từ chức vào mùa hè tới, mối quan hệ ổn định giữa EU và Trung Quốc dự kiến ​​sẽ chấm dứt, đặc biệt là đảm bảo hai bên đang cố gắng đạt được thỏa thuận đầu tư song phương dài hạn dưới áp lực của Đức.

“Merkel có ảnh hưởng đáng kể đến thỏa thuận này. Vào thời của bà, khi tôi tới Trung Quốc để phát triển quan hệ, bạn sẽ nhận ra rằng đây là vấn đề đặc biệt đối với di sản của bà”, Chuyên gia kinh tế trưởng của Mercator Max Zengreen nói. Viện nghiên cứu Trung Quốc tại Berlin, Đức. Hoặc. – Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) bắt tay với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào tháng 5 năm 2018. Ảnh: Reuters. – Nhà phê bình Liu chỉ ra rằng quan điểm hiện tại của Trung Quốc về các nhà lãnh đạo EU rất khác so với 15 năm trước. Trong 1 năm, Merkel bắt đầu nắm quyền. Tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-EU lần thứ 8 năm 2005 do Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo và cựu Thủ tướng Anh Tony Blair chủ trì đã viết: “EU hoan nghênh những thành tựu. Trung Quốc đã thiết lập thành công nền kinh tế thị trường”. Tuy nhiên, ngày nay, Trung Quốc thường được xem là đối thủ cạnh tranh toàn cầu và là nguồn cung cấp thông tin sai lệch ở châu Âu. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 cũng có thể phá vỡ sự cân bằng của quan hệ Trung-Âu. Các nhà ngoại giao châu Âu nói rằng nếu ứng cử viên Dân chủ Joe Biden thắng Tổng thống Donald Trump, EU sẽ ngay lập tức tiến gần hơn tới Washington.

Biden đã dành phần lớn sự nghiệp của mình cho chính sách đối ngoại và đi trước Trump trong các cuộc thăm dò dư luận. Thúc đẩy liên minh với các đồng minh của Mỹ là một động thái khiến các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc lo lắng. Một đại sứ EU, người không muốn được nêu tên, cho biết: Sự hợp tác giữa Thủ tướng mới của Đức đại diện cho châu Âu và Tổng thống mới đại diện cho Hoa Kỳ sẽ là cơn ác mộng của Bắc Kinh. Thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn khó đồng ý với một số điều khoản quan trọng trong thỏa thuận, như bãi bỏ chế độ ưu đãi của Trung Quốc đối với các doanh nghiệp nhà nước. Mặc dù đây được coi là nỗ lực mới nhất của EU nhằm thay đổi Trung Quốc và tái cân bằng quan hệ kinh tế song phương, nhưng rủi ro này không thể được giải quyết sớm. Nhiều người suy đoán rằng nếu thất bại, EU có thể sẽ áp dụng chính sách cứng rắn hơn đối với Trung Quốc “, Andrew Small, chuyên gia về quan hệ Trung-Âu tại Quỹ Marshall của Đức. -While Washington và Bắc Kinh đang thực hiện các chính sách thương mại cứng rắn EU thận trọng không thiết lập một cơ chế bảo vệ chống lại các công ty Trung Quốc, đặc biệt là đối với những công ty được hưởng lợi từ trợ cấp của nhà nước. Vào tháng 6, EU đã ban hành một tờ giấy trắng để đối phó với sự hỗn loạn của các khoản trợ cấp nước ngoài, được cho là chủ yếu nhắm vào các công ty Trung Quốc.

Trong cùng tháng đó, Liên minh châu Âu đã đánh thuế đối với các nhà sản xuất vải sợi thủy tinh của Trung Quốc tại Trung Quốc và Ai Cập. Sau khi điều tra, người ta thấy rằng họ đã sử dụng trợ cấp nhà nước không công bằng để cải thiện khả năng cạnh tranh ở châu Âu. Liên minh châu Âu cũng hợp tác với Nhật Bản để giúp đỡ thế giới Tổ chức thương mại (WTO) đã gây áp lực để “tăng cường các quy tắc trợ cấp công nghiệp hiện có”, cũng được coi là “đòn nặng” đối với Trung Quốc. Hành động này rất chậm và hành động bắt đầu từ 18 tháng trước vẫn còn chậm. Tuy nhiên, một khi họ tham gia, họ sẽ không thay đổi như phong cách kỳ quặc của chính quyền Trump .. Chuyên gia cao cấp của Viện kinh tế quốc tế Peterson Mary Lovely nói rằng Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến EU Các tập quán thương mại không công bằng làm tăng thêm mối quan tâm.Ung thư Hàn Quốc.

Hervé Jouanjean, cựu giám đốc của Ủy ban châu Á châu Á, nói rằng ông nhận ra rằng nhiều vấn đề nổi cộm tương tự như những thách thức mà ông gặp phải trong các cuộc đàm phán với Bộ trưởng Thương mại Bo Xilai khi đó mười năm trước. Jouanjean dự đoán rằng Liên minh châu Âu tin rằng Bắc Kinh sẽ tiến tới nền kinh tế thị trường 10 năm trước. “

Các quan chức EU hiện nhận thức rõ ràng rằng” Trung Quốc không có ý định thay đổi. “Ông dự đoán rằng châu Âu sẽ có biện pháp tương ứng. Ông nói:” Tôi không nghĩ EU sẽ có biện pháp như Hoa Kỳ. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ sử dụng mọi cách để thuyết phục bạn bè Trung Quốc rằng cách tốt nhất là đạt được thỏa thuận. “Đồng thời, Josep Borrell, đại diện chính sách đối ngoại cao cấp của EU, đã bày tỏ thái độ thẳng thắn. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Đức Der Spiegel tuần trước, ông nói rằng phương Tây” ngây thơ “với Trung Quốc. : “Chúng tôi tin rằng việc tăng cường quan hệ thương mại sẽ giúp họ. “Tại một cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel (phải) và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von De Leon đã nói trong một cuộc họp báo. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến. Mặc dù vậy, một số quan chức trong nội các của bà Merkel vẫn tin rằng họ đang đi đúng hướng, và người ta nói rằng Thủ tướng Đức có nhiều quan điểm cũ về Trung Quốc. Trung Quốc tiến hành hợp tác thương mại và đầu tư.

“Tôi thấy rằng Merkel đã không thực hiện bất kỳ thay đổi nào. Theo tôi, cô ấy vẫn chưa thích nghi với thực tế mới và vẫn lạc quan. Trong quá khứ, Trung Quốc sẽ trở thành đối tác của châu Âu. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể đặt cược vào trường hợp này để hoàn thiện các điều khoản của thỏa thuận. “Nhà kinh tế học Zenglein. – Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier (Peter Altmaier) gần đây tuyên bố rằng ông” vẫn tin tưởng vững chắc và vẫn tin rằng thay đổi có thể đạt được thông qua thương mại. “Khi được hỏi làm thế nào Trung Quốc có thể đảm bảo Sau khi tuân thủ thỏa thuận đầu tư với Liên minh châu Âu, Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson đã cáo buộc Bắc Kinh vi phạm Tuyên bố chung Trung-Anh về sự trở lại của Hồng Kông. Altmeier giải thích: “Điều kiện tiên quyết cho mọi giao dịch là phải tuân thủ thỏa thuận.” Dựa trên lợi ích rộng rãi của các công ty như Volkswagen và BASF, Đức nên được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​thỏa thuận này. Ở Trung Quốc. Tuy nhiên, ngay cả liên minh cầm quyền của Merkel và Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) đã kêu gọi tăng cường với Trung Quốc trước khi rời nhiệm sở. Mối quan hệ. – Một trong ba ứng cử viên trở thành lãnh đạo CDU tiếp theo, Norbert Roettgen (Norbert Roettgen) đã lãnh đạo đường dây cứng rắn với Trung Quốc tại quốc hội Đức, đẩy Huawei cấm tham gia vào nước 5G Internet. Hầu hết các cuộc điều tra dư luận cũng cho thấy CDU sẽ thành lập liên minh với Đảng Xanh vào năm tới. Đảng Xanh được biết đến với nhiều chính trị gia cứng rắn ở Trung Quốc, một trong số họ có thể giữ chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. — Điều đó có nghĩa là Tổng thống Pháp Macron sẽ có được ảnh hưởng trong Liên minh châu Âu nếu ông tái đắc cử vào năm 2022. Mặc dù Macron ủng hộ nền độc lập của Mỹ, Macron là nhà lãnh đạo châu Âu đầu tiên thể hiện tham vọng của Trung Quốc “ngây thơ”. Nó cũng kêu gọi EU đoàn kết trong việc đối phó với Trung Quốc, và sẽ đưa ra tuyên bố mạnh mẽ hơn cho Bắc Kinh trong tuyên bố của EU. – Ông chủ của Nhà nước Elysee đã trích dẫn cuốn sách gần đây của Macron tựa đề “Chủ tịch cuối cùng của châu Âu”: “Chúng ta phải cảnh giác rằng Trung Quốc có thể Sử dụng bất kỳ chiến lược để tận dụng lợi thế của chúng tôi. “Việc kiểm soát các tuyến đường biển, cơ sở hạ tầng và giao thông vận tải ở châu Âu không phải là mối quan tâm của chúng tôi. Trong trường hợp này, chính sách của Trung Quốc là bá quyền, và chúng ta phải lùi lại.

— Năm 2019, Ủy ban Châu Âu đã công bố tầm nhìn chiến lược. Lần đầu tiên Trung Quốc gọi nước này là “đối thủ hệ thống”. Ngay cả các nước được hưởng lợi từ Trung Quốc, như Ý hay Hy Lạp, đều ủng hộ tham vọng này. Sự đồng thuận gần đây của Liên minh châu Âu về Bắc Kinh về luật an ninh Hồng Kông để lên án Bắc Kinh là một ví dụ khác về việc Châu Âu tăng cường phòng ngừa chống lại Trung Quốc. Macron cảnh báo: Không có gì Trung Quốc đang lên kế hoạch thực hiện các hành động chiến lược trong ngành mía đường, không chỉ là Chỉ lo về thương mại. Họ giống như một người tham gia. “Trong cuốn sách.

Anh Ngọc (theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.