Xung đột gián tiếp của cuộc họp G7 ở Biển Đông

Home / Phân tích / Xung đột gián tiếp của cuộc họp G7 ở Biển Đông

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Liên minh châu Âu đã gặp nhau tại cuộc họp G7 tại Nhật Bản. Ảnh: Reuters – Vào ngày 10 tháng 4, các bộ trưởng ngoại giao Canada, Pháp, Đức, Ý, Anh, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Liên minh châu Âu đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 tại Hiroshima, Nhật Bản, kêu gọi đàn áp. Theo tờ South China Morning Post, Bắc Kinh cảnh báo Bắc Kinh rằng Tokyo có kế hoạch đưa vấn đề Biển Đông vào chương trình nghị sự chính của Tokyo, có thể làm lu mờ những kỳ vọng cho cuộc họp. Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, người chủ trì cuộc họp hai ngày, nhấn mạnh trong bài phát biểu tại lễ khai mạc rằng tất cả các nước nên tập trung thảo luận về các vấn đề an toàn hàng hải.

Trước đó, Trung Quốc đã bày tỏ sự phản đối đối với chương trình nghị sự của cuộc họp này. G7 chỉ nên thảo luận về các vấn đề kinh tế và cảnh báo Nhật Bản không mang tảo bẹ Nam Trung Quốc trước cuộc họp. Bắc Kinh coi quyết định của Tokyo là một hành động khiêu khích của người Viking, điều này có thể khiến cuộc họp đi chệch khỏi mục tiêu hiệu quả hơn. Các quan chức Nhật Bản hy vọng rằng lần này G7 sẽ là dịp Bộ trưởng Ngoại giao đối lập với bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông, đồng thời khuyến khích các nước phương Tây chú ý hơn đến các vấn đề rất thực tế. Trong bài phát biểu của mình, Kishida nói: “Tôi hy vọng hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ về hòa bình, ổn định và thịnh vượng đến thế giới.” Phát biểu chào mừng.

Vào ngày 8 tháng 4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Mark Toner (Mark Toner) ) Thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ tìm cách thảo luận về các vấn đề an ninh hàng hải tại bất kỳ cuộc họp nào với các đối tác lớn của châu Á và thảo luận về tham vọng của Trung Quốc tại Biển Đông tại hội nghị thượng đỉnh G7. gặp gỡ.

“Vấn đề chúng tôi muốn biết về Biển Đông là rất quan trọng. Nó rất quan trọng đối với sự ổn định của toàn khu vực, đó là lý do tại sao tôi nghĩ chủ đề này sẽ nằm trong chương trình nghị sự”, ông Tona chỉ ra. Theo các nhà phân tích, tuyên bố trên ngụ ý rằng đây có thể là một lực lượng gián tiếp trong cuộc cạnh tranh G7 giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản về tự do hàng hải và Trung Quốc hành động đơn phương ở Biển Hoa Đông — cuộc xung đột gần đây ở Biển Đông. Đặc biệt, cuộc xung đột giữa các quốc gia thống nhất với Trung Quốc đã làm dấy lên sự chú ý ngày càng tăng trong khu vực và toàn thế giới. e. Washington thậm chí còn chỉ trích mạnh mẽ hơn các hoạt động chôn lấp chất thải nhân tạo và phi quân sự hóa bất hợp pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông, và đã đẩy nhanh tốc độ của các hoạt động giám sát hàng hải.

Ngôi làng Nhật Bản cũng ngày càng chú ý đến Biển Đông, bởi vì hầu hết hàng hóa vào và ra khỏi đất nước đều được vận chuyển qua tuyến đường biển quan trọng này. Gần đây, Nhật Bản đã cử tàu khu trục và tàu ngầm tham gia tập trận hàng hải với Indonesia và thăm một số quốc gia khác dọc theo Biển Hoa Đông. Tokyo cũng đã nhiều lần bày tỏ sự phản đối đối với các hành động đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông.

Khi Hoa Kỳ và Nhật Bản tích cực thu hút sự chú ý của các nước phương Tây vào hội nghị thượng đỉnh G7, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi nói rằng sự tham gia của G7 là vô ích để tìm giải pháp trong đại dương này, vì vậy họ đã phát động một cuộc phản công. Việc cải tạo và xây dựng các đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông đã thu hút sự chú ý ngày càng tăng từ cộng đồng quốc tế. Ảnh: CSIS

Sau tuyên bố của Wang, Nhật Bản Tân Hoa Xã đã đăng một chuyên mục cho rằng lý do thực sự khiến Tokyo muốn đưa vấn đề Biển Đông đến G7 là để khiêu khích ‘Trung Quốc áp đảo’ nhất. -Rrugg-China News Agency nói rằng cuộc chiến gián tiếp ở Biển Đông tại cuộc họp G7 sẽ kết thúc bằng tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Thương mại. Một câu không thể được sử dụng để lên án hành động của Bắc Kinh. -Những người theo dõi tin rằng Trung Quốc rất sợ bị lên án tại các cuộc họp của các tổ chức đa quốc gia vì họ vi phạm luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển Đông. Ông thường áp dụng chiến lược vận động hành lang tích cực để tránh bị trích dẫn trong tuyên bố chung, và các hội nghị thượng đỉnh ASEAN trong những năm gần đây là một nhân chứng.

Tại hội nghị thượng đỉnh được tổ chức tại Lubeck, Đức năm ngoái, các bộ trưởng ngoại giao của Nhóm Bảy cũng đã có bài phát biểu. Tuyên bố an ninh hàng hải đòi hỏi phải giải quyết hòa bình các tranh chấp theo luật pháp và phán quyết quốc tế.Phải tuân theo danh sách tòa án có liên quan. Tuy nhiên, câu này không đề cập trực tiếp đến Trung Quốc.

Theo Bloomberg News, tại cuộc họp G7 này, Hoa Kỳ và Nhật Bản sẽ phối hợp các hành động của họ để đưa vấn đề Biển Đông vào chương trình nghị sự hôm nay. của. Là nước chủ nhà, Nhật Bản có quyền quyết định các vấn đề quan trọng của cuộc họp và có khả năng đồng ý với đề xuất của Hoa Kỳ về việc biến Biển Đông trở thành một trong những chủ đề chính của cuộc họp. Nhà bình luận .ke Nikkei cho rằng với lợi thế này, Hoa Kỳ và Nhật Bản cũng có thể thành công trong việc khiến các bộ trưởng ngoại giao G7 quan tâm hơn đến các tranh chấp chủ quyền hàng hải hiện nay. Từ miền nam Trung Quốc. Ví dụ, Trung Quốc tham vọng độc quyền Biển Đông và có lẽ tuyên bố chung của cuộc họp này sẽ nhắm vào vùng biển này.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Larsen đang tuần tra Biển Đông. Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ – Tuy nhiên, các nhà phân tích chỉ ra rằng đây chỉ là bước đầu tiên trong quá trình Hoa Kỳ và Nhật Bản gây áp lực chính trị đối với chứng khoán Trung Quốc ở Biển Đông. Rất khó để điều chỉnh lớn đối với Hoa Kỳ và Nhật Bản. Chuyên gia nói: “Do tuyên bố của Nhóm Bảy, vị trí và hành động của Trung Quốc ở Biển Đông khó có thể thay đổi.” Quan điểm của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc về quan hệ Trung-Mỹ.

Cui Hongjian, Trưởng phòng Dự án Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc, Học viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc. Nói rằng áp lực của Nhóm Bảy ở Trung Quốc sẽ rất hạn chế, bởi vì người dân ở các nước châu Âu thường không muốn công khai cáo buộc Trung Quốc về hành vi sai trái.

“Giống như năm ngoái, các nước EU không sẵn sàng có người này hoặc người kia tiến lên. ‘Phía bên kia, hoặc công khai chỉ trích Trung Quốc về vấn đề Biển Đông,” Cui nói.

Xem thêm: Tập Cận Bình gặp Áo Khi Bama nói chắc chắn ở Biển Hoa Đông-

Leave a Reply

Your email address will not be published.