Cuộc đảo chính thất bại – cơ hội của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ để thắt chặt quyền lực

Home / Phân tích / Cuộc đảo chính thất bại – cơ hội của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ để thắt chặt quyền lực

Người Thổ Nhĩ Kỳ đã tuần hành ở Istanbul để ủng hộ Tổng thống Erdogan. Chuyên gia Fadi Hakura của NBC News cho biết: “Một cuộc đảo chính thất bại sẽ khiến Tổng thống Erdogan mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Ông mô tả mình là nạn nhân để có được nhiều thiện cảm hơn.” Hakura nói: “Erdogan rất mạnh, nhưng cũng thể hiện mình là nạn nhân đang tìm cách trục xuất anh ta và giới thượng lưu hùng mạnh của anh ta.” Hakura nói: “làm suy yếu chính quyền của nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ.” Ngày 15 tháng 7, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Các chính trị gia đã sử dụng xe tăng, máy bay trực thăng và máy bay chiến đấu trong nỗ lực lật đổ. Ông Erdogan. Họ ném bom tòa nhà quốc hội ở Ankara, cố gắng kiểm soát Istanbul, thành phố và thủ đô lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Erdogan nhanh chóng kêu gọi công chúng xuống đường phản đối quân đội. Đột quỵ. Đáp lại lời kêu gọi này, hàng ngàn người Thổ Nhĩ Kỳ đã xuống đường để ngăn chặn cuộc đảo chính.

Sự đàn áp của phe đối lập – Các chuyên gia từ Bock cảnh báo rằng sự bảo vệ mạnh mẽ của công chúng có thể khuyến khích Tổng thống Erdogan đẩy mạnh cuộc săn lùng. Các nhà phê bình hoặc kẻ thù của Đảng Công lý và Phát triển (AK) cầm quyền. Nhân cơ hội này để mở rộng chiến dịch đàn áp phe đối lập, phản đối chính quyền và cuối cùng cố gắng lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ thực thi một chính phủ tổng thống tập trung hơn, “Hakura bình luận, đề cập đến những nỗ lực thay đổi hiến pháp mà Erdogan đang kiện. -7 Vào ngày 18, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry nói rằng Washington chắc chắn là phe của Thổ Nhĩ Kỳ, lãnh đạo được bầu ra, nhưng thúc giục chính phủ Erdogan giữ vững luật pháp. – Chúng tôi kêu gọi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ duy trì luật pháp. Tôn trọng hệ thống dân chủ. ch hoàn toàn ủng hộ việc truy tố các nhà hoạch định đảo chính, nhưng cũng khuyến nghị Thổ Nhĩ Kỳ không vượt quá giới hạn này. Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì sự cai trị dân chủ. “

— Nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ đã phát triển nhanh chóng sau 13 năm và ảnh hưởng của nó trên thế giới đã tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, trong năm Erdogan nắm quyền, phe đối lập ngày càng bị giam cầm trong ngành báo chí. Tác giả hoặc những người lên án chế độ của ông đã chỉ trích Erdogan một cách có thẩm quyền.

Lý do chính cho sự bình tĩnh là Erdogan nhanh chóng bày tỏ quyết tâm của mình để xóa quân đội – họ sẽ phải trả giá đắt cho việc này. Quà tặng của Thượng đế cho chúng tôi là vì đây là lý do tại sao chúng tôi thanh lọc quân đội. Tổng thống Erdogan cũng nêu ra khả năng tái thi hành án tử hình sau vụ việc. Sau cuộc đảo chính thất bại khiến Thổ Nhĩ Kỳ (Thổ Nhĩ Kỳ) gia nhập EU, các đồng minh của EU đã được Lo lắng không ngừng được duy trì.

Tuy nhiên, ông Erdogan chỉ ra rằng để thi hành án tử hình, Quốc hội dự kiến ​​sẽ phê chuẩn quyết định sửa đổi hiến pháp.

Theo các nhà quan sát, quy mô đàn áp sau cuộc đảo chính cho thấy rõ các vấn đề nội bộ. Theo số liệu của Bộ, Thổ Nhĩ Kỳ báo cáo rằng hơn 7.500 người đã bị bắt trên cả nước, bao gồm 6.030 binh sĩ và 100 cảnh sát, và khoảng 2.745 thẩm phán, công tố viên và 1.500 quan chức đã bị cách chức. Sự căng thẳng kéo dài giữa Đảng AK và quân đội.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thường tuân theo các nguyên tắc thế tục được đặt ra bởi Mustafa Kemal. Nữ tổng thống đầu tiên, Atatürk, là nền tảng.

Trước khi Erdogan (Erdogan) lên nắm quyền, các thành viên của các đảng chính trị Hồi giáo ở Thổ Nhĩ Kỳ đã sống hàng thế kỷ, vì sợ bị bắt giữ và phân biệt đối xử.

Chính trị Thổ Nhĩ Kỳ đã bị phân cực, nhưng âm mưu đảo chính của quân đội đã bị các đảng chính trị lên án. Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa Nhân dân Cộng hòa, Đảng đối lập chính của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng cảnh báo rằng cuộc đảo chính là cái cớ để chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch “săn phù thủy” để làm sạch quân đội. Đối đầu.

“Những kẻ đẩy và cộng sự của họ phải nằm trong trật tự pháp lý Làm chứng trước tòa. Việc điều tra không được phép như một công cụ để trả thù hoặc làm sạch. Không ai thực sự thích chế độ độc tài. Đảng Nhân dân Cộng hòa nói. — Mua lại

Những người ủng hộ tổng thống tập trung trước màn hình, cho thấy Erdogan ở thủ đô Erdogan. Ảnh: Reuters

Quốc gia đảo chính và đảng AKPhản ứng về vụ việc này sẽ là “Lời kêu gọi của Erdogan về việc thành lập một hệ thống tập trung nhiều quyền lực hơn vào tổng thống”, Zia Meral thuộc Trung tâm phân tích lịch sử và nghiên cứu xung đột, cơ quan tư vấn của Bộ Defence, nói. “Từ giờ trở đi, những người ủng hộ Erdogan sẽ hỗ trợ hệ thống này mà không do dự.” – Theo Meral, ông Erdogan đang cố gắng xây dựng một quốc gia dân tộc và bảo thủ nền tảng. Thúc đẩy thay đổi hiến pháp lớn. Tham vọng này đòi hỏi sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Nghị viện để thành công.

Nhưng hàng ngàn người Thổ Nhĩ Kỳ đã xuống đường nhân danh dân chủ để phá đảo chính, điều đó cho thấy ông Erdogan có khả năng huy động sự hỗ trợ để tạo ra những thay đổi lớn.

“Không ai thích một chế độ độc tài,” Meral nói. “Mọi người trên đường phố có thể khiến AK hiểu rằng tốt hơn hết là đừng đẩy mọi thứ vào một cuộc khủng hoảng khác.” – Theo nhà bình luận của NBC News F. Brinley Bruton, một trong những vấn đề lớn hiện nay là cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Thổ Nhĩ Kỳ Sẽ làm suy yếu khả năng ứng phó với các mối đe dọa an ninh toàn cầu với tư cách là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Xem thêm: Thời gian nghẹt thở trong cuộc đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ – Hong Fan

Leave a Reply

Your email address will not be published.