Trung Quốc dự định đối phó với ba nước ASEAN ở Biển Đông tư nhân

Home / Phân tích / Trung Quốc dự định đối phó với ba nước ASEAN ở Biển Đông tư nhân

Vào ngày 22 tháng 4, Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi (trái) đã gặp Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: Reuters-Trung Quốc cuối tuần qua tuyên bố đã đạt được thỏa thuận với Brunei, Campuchia và Lào. Tranh chấp Biển Đông “không phải là vấn đề giữa Trung Quốc và ASEAN. Trung Quốc không nên ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Trung Quốc và ASEAN.” – Trung Quốc công khai tuyên bố có chủ quyền 80% đối với Biển Đông và cho rằng họ chồng lấn với 4 quốc gia trong 10 thành viên ASEAN của Trung Quốc Ở giữa đất nước, bao gồm Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei, Dong Phường Zhang Jie, một chuyên gia về Nam Á tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho rằng Trung Quốc đang thu hút hỗ trợ ngoại giao. Liên quan đến các cáo buộc của Philippines 51, ngay lập tức, chín mươi, tuyên bố về việc tiếp xúc đơn phương với vùng biển phía nam Trung Quốc.

Phán quyết dự kiến ​​sẽ được công bố vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 và b có thể có hiệu lực tại Philippines. Tòa án trọng tài tài phán tin rằng ASEAN chỉ hy vọng giải quyết tranh chấp song phương và tìm kiếm các đồng minh để phản đối phán quyết. Nhà ngoại giao ASEAN nói: “Trung Quốc rất lo lắng rằng ASEAN sẽ đưa ra tuyên bố chung sau khi tòa trọng tài đưa ra phán quyết. Ông nói rằng” Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi “đã dụ dỗ các thành viên” thân thiện nhất với ASEAN “. -Brunei là quốc gia yên tĩnh nhất về vấn đề Biển Đông. Để thu hút đất nước giàu dầu mỏ này, Wang Qiang cam kết mở rộng quy mô. Quan hệ kinh tế song phương: Từ năm 2014 đến 2015, đầu tư của Trung Quốc vào Brunei tăng 50%, trong khi giá trị của các dự án Trung Quốc cũng tăng 50 lần trong cùng kỳ.

Về Campuchia, Giáo sư Carlyle Thayer, một chuyên gia về Đông Nam Á của Úc, Campuchia hỗ trợ cho Trung Quốc, thương mại và đầu tư phụ thuộc vào Trung Quốc. Từ năm 2010, Trung Quốc là nhà cung cấp viện trợ nước ngoài lớn nhất của Campuchia. Lào là một quốc gia ASEAN trong năm nay. Trung Quốc và Lào cam kết sẽ phát triển hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vào cuối tuần trước để xây dựng chương trình nghị sự của nhóm. Bắc Kinh và Viêng Chăn đang nghiên cứu một dự án đường sắt để kết nối hai nước. Một người chỉ cố tình chọn ba quốc gia này để thu hút hỗ trợ, hoặc đã gần với nhiều người trong số họ. khác Uống nhiều nước, nhưng từ chối. Bà Zhang nói rằng Bắc Kinh có thể thu hút thêm sự hỗ trợ từ các quốc gia thành viên khác như Thái Lan.

Bà Ruan Van Ren thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế Washington nói rằng đây là quyết định cởi mở nhất của ASEAN đối với ASEAN để chuẩn bị cho phán quyết của Tòa án quốc tế tiếp theo tại Philippines. Một số chính phủ ở Đông Nam Á đang tham gia vào các nỗ lực ngoại giao đằng sau hậu trường để thuyết phục họ phản ứng bất lợi với một ASEAN khác. Thành viên Philippines “.

Sự hỗn loạn của ASEAN

Khi Trung Quốc đang ngày càng gây áp lực lên ASEAN để tránh đưa vấn đề Biển Đông vào diễn đàn, ASEAN đã nhận thấy rằng việc duy trì sự đồng thuận về vấn đề này đã trở thành Vấn đề này thậm chí còn khó khăn hơn. Vấn đề này. -Trong năm 2012, với tư cách là chủ tịch của ASEAN, Campuchia đã từ chối đề cập đến các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, khiến hiệp hội không thể đưa ra tuyên bố chung lần đầu tiên sau hội nghị thượng đỉnh. Tại một cuộc họp được tổ chức, các bộ trưởng ngoại giao ASEAN đã nêu vấn đề này trong một tuyên bố chung, nói rằng họ rất quan tâm đến những phát triển mới nhất và sự phát triển đang diễn ra ở Biển Đông. Zhang Zhang nói: Mặc dù có bảy nước công nghiệp lớn ở châu Âu và thế giới, Nhóm các quốc gia (G7) đã đứng về phía Hoa Kỳ, nhưng ASEAN tin rằng quyết định này rất quan trọng đối với Trung Quốc. “Nếu ASEAN không chỉ chỉ tên của Trung Quốc, hoặc mơ hồ nói về vấn đề này, Trung Quốc có thể tuyên bố chiến thắng. “

Một chuyên gia Trung Quốc-ASEAN khác, Tiến sĩ Sun Xiaoying, một nhà khoa học xã hội tại Học viện Khoa học Quảng Tây, nói rằng động thái này cũng mở đường cho những chỉ trích” phản công “, có khả năng dẫn đến việc Trung Quốc không tuân thủ luật pháp. Lập luận chặt chẽ và cho thấy rằng đó là một quốc gia sẵn sàng đưa ra những lập luận hợp lý cho các quốc gia khác về các vấn đề phức tạp. Lít Termesak Chalermpalanupap về nhà ngoại giao đã đưa raHội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 được tổ chức tại Lào vào tháng 7 sẽ kiểm tra sự thống nhất của EU, bởi vì hầu hết các nhà lãnh đạo tham dự cuộc họp là những gương mặt mới. Mynamar, các bộ trưởng của Campuchia và Philippines đều có chức vụ, trong khi các bộ trưởng ngoại giao của Singapore và Thái Lan chỉ mới nhậm chức kể từ nửa cuối năm ngoái. Tất nhiên, để khôi phục tiếng nói chung, điều quan trọng nhất là tăng cường sự thống nhất ASEAN ASEAN khi đối mặt với các vấn đề phức tạp, sẽ đòi hỏi nhiều thời gian và sức lực. – “Nếu các bộ trưởng đồng ý đưa ra tuyên bố, tại Philippines, cách họ đề cập (ít nhiều) sẽ cho chúng ta hiểu rõ về mức độ tin cậy lẫn nhau ở Massachusetts”, Chalermpalanupap viết. Mặt khác: Biên giới của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông – Phương Vũ

Leave a Reply

Your email address will not be published.