Trung Quốc đối mặt với hai thách thức tại cuộc họp của WHO

Home / Phân tích / Trung Quốc đối mặt với hai thách thức tại cuộc họp của WHO

Hội đồng Y tế Thế giới (WHA), cơ quan ra quyết định của Tổ chức Y tế Thế giới, sẽ khai mạc cuộc họp thường niên tại Geneva, Thụy Sĩ hôm nay. Vụ việc được thực hiện trong bối cảnh Hoa Kỳ liên tục tấn công vào cách Trung Quốc ban đầu xử lý Covid-19, đồng thời thúc đẩy giả thuyết nCoV “bị rò rỉ” bởi một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Liên minh châu Âu (EU) và Úc cũng dự kiến ​​sẽ thúc đẩy các cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc của virus tại cuộc họp. Thủ tướng Úc Scott Morrison từng nói: “Nguồn nCoV có khả năng nhất là thị trường động vật hoang dã sống.” Từ quan điểm của WHO, điều này cũng tương tự, nhưng không loại trừ giả định của chính phủ Hoa Kỳ- Vào ngày 10 tháng 2, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Bắc Kinh giám sát việc ngăn chặn Covid-19. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Khi Covid-19 vẫn đang hoành hành trên toàn cầu, có hơn 4,8 triệu trường hợp và gần 317.000 trường hợp tử vong, khiến phản ứng ban đầu của Trung Quốc tức giận. Đại dịch đã bắt đầu. Rõ ràng là bực bội. Ngoài cái gọi là che đậy, công chúng được báo cáo là ngày càng tức giận về cách Trung Quốc đã phản ứng tích cực với những lời chỉ trích. Đây là một ví dụ điển hình, khi Trung Quốc quyết định đình chỉ nhập khẩu. Đất nước có bốn nhà máy chế biến thịt sản xuất thịt vì lý do kỹ thuật của Hồi giáo và đe dọa tẩy chay sản phẩm. Canberra gọi mối đe dọa này là “áp bức kinh tế” và từ chối hỗ trợ cho sự tiến bộ của cuộc điều tra nCoV. “Không thể để mất bằng chứng. Tôi nghĩ điều tương tự cũng xảy ra với Úc, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Giống như phần còn lại của thế giới, chúng tôi muốn biết chuyện gì đã xảy ra vì chúng tôi không muốn điều đó xảy ra lần nữa. “Thủ tướng Úc Scott Morrison nói tại một cuộc họp báo vào ngày 8 tháng 5 – Liên minh châu Âu đã xem xét đề xuất này trước cuộc họp AMS, và Ủy ban châu Âu cho biết một dự thảo nghị quyết kêu gọi Đánh giá độc lập về những bài học rút ra từ phản ứng. Úc Úc tuyên bố rằng đây có thể là một phần của kế hoạch y tế khẩn cấp do WHO thiết lập sau khi dịch Ebola bùng phát vào năm 2014 và Ủy ban đánh giá các quy định y tế quốc tế. Họ cũng đang xem xét ứng phó với đại dịch cúm H1N1 năm 2009.

Với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ, nhiều quốc gia / khu vực cũng đang xin phép Đài Loan, một quốc gia hiếm hoi trên thế giới quản lý thành công Covid-19. WHA Hội nghị này đóng vai trò là máy tính bảng thống đốc. Quyết định tăng cường quan hệ Đài Loan sẽ chạm vào đường dây đỏ của Trung Quốc vì họ coi hòn đảo này là một phần của lãnh thổ đang chờ thống nhất. · Adanom Gabriasus. Các thành viên của tổ chức này không có quyền mời Đài Loan tham gia AMS vì họ không nhận được sự hỗ trợ rõ ràng từ các quốc gia thành viên. Vào tháng Tư, Tedros cũng cáo buộc Đài Loan kích động các cuộc tấn công chống lại ông và người châu Phi Một phong trào phân biệt chủng tộc, Đài Bắc coi đó là “phỉ báng”.

Đài Loan đã tham gia Hội nghị Y tế Thế giới với tư cách là quan sát viên từ năm 2009. Vào thời điểm đó, mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Bắc Kinh rất ấm áp với Đài Bắc. Tuy nhiên, nó đã phản đối “Một Trung Quốc”. “Sau khi chính sách của Thai Ann Fan trở thành lãnh đạo Đài Loan năm 2016, Trung Quốc đã vận động để hủy bỏ trình độ quan sát viên Đài Loan WHA. – Nhà thuyết giáo Hoa Kỳ cho Tổ chức Y tế Thế giới nói rằng Washington muốn Đài Bắc tham gia WHA. -19 kinh nghiệm “sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho thế giới.” Người phát ngôn nói: “Trung Quốc không muốn chia sẻ thành công này, rõ ràng là để tránh bị so sánh. “Đồng thời, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lianjian nói rằng họ” kiên trì. “Kiên quyết phản đối” đề nghị nước này mời Đài Loan tới một cuộc họp, chỉ trích lời kêu gọi điều tra độc lập về nguồn gốc của nCoV là “âm mưu chính trị”.

“Một số quốc gia chắc chắn sẽ khăng khăng thảo luận về các đề xuất liên quan đến Đài Loan nhằm chính trị hóa các vấn đề sức khỏe cộng đồng. Trong khi làm gián đoạn hợp tác, họ đã làm gián đoạn nghiêm trọng quá trình họp. Zhao nói vào ngày 15 tháng 5:” Theo Đại học Renmin của Quan hệ Quốc tế Trung Quốc Giáo sư Shi Yinhong, một nhà tư vấn cho chính phủ Trung Quốc, cho biết ông tin chắc rằng hầu hết các khu vực của Trung Quốc sẽ không bị ảnh hưởng. Sự tham gia của Đài Loan trong Hội đồng Y tế Thế giới không cho phép điều tra độc lập về lãnh thổ của mình.

“Vị trí cơ sở của Trung Quốc rõ ràng phủ nhận các nhà phê bình, và một tập phim tập trung vào những nỗ lực của họ trong cuộc chiến toàn cầu chống lại Covid-19. Trung Quốc sẽ không thay đổi vị trí của mình, vì vậy họ sẽ phản đối mạnh mẽ.Những chiếc áo này buộc họ phải che đậy và đòi hỏi trách nhiệm. “Soy nói. Ngày 15 tháng 5, ảnh: Reuters – Nói một cách hợp pháp, không có gì trong luật pháp, nghị quyết và quy định của WHO ngăn cản lời mời của Tedros, tham gia Đài Loan với tư cách là quan sát viên Julian Ku, nhưng Stanford Kharis Templeman, một chuyên gia tại Viện Đại học Hoo Hoover, đã chỉ ra rằng hầu hết các thành viên của Hội đồng Y tế Thế giới có thể ngăn Đài Loan tham gia cuộc họp .— “Trong chính trị thế giới ngày nay, thực tế là hầu hết các nước không sẵn sàng mạo hiểm với hành động của họ đối với Đài Loan. Các biện pháp thiết lập quan hệ với Trung Quốc. Templeman giải thích rằng chừng nào Bắc Kinh thúc đẩy các nước lựa chọn giữa hai nước, Đài Bắc sẽ thất bại.

Scott Kennedy, cố vấn cao cấp của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Hoa Kỳ, tin rằng Hoa Kỳ rất khó khăn trong nhiều năm. Các quốc gia phàn nàn về ảnh hưởng của Trung Quốc tại WHO, cho phép Bắc Kinh tăng cường sự hiện diện trong các tổ chức quốc tế. Vai trò của. Kennedy nói: “Nếu Hoa Kỳ không muốn một trật tự quốc tế do Trung Quốc lãnh đạo, họ phải đấu tranh cho tầm nhìn của chính mình trong các tổ chức này.”

Các chuyên gia đang đánh giá các xung đột liên quan tại WHO, phản ánh các vấn đề địa chính trị lớn ở Hoa Kỳ Giữa và các đồng minh ở Trung Quốc, chính phủ của Tổng thống Donald Trump, đã quyết định ngừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới, cáo buộc tổ chức này ủng hộ Trung Quốc, và thậm chí đề xuất thành lập Trung Quốc. Tuy nhiên, nỗ lực thay thế WHO là rất xa vời. – Thật khó để tưởng tượng một Tổ chức Y tế Thế giới hiệu quả mà không có Trung Quốc. Hoa Kỳ cũng khó có thể coi sự tham gia của Đài Loan vào WHA là một lằn ranh đỏ “, Natasha Kassam, cựu nhà ngoại giao Úc tại Trung Quốc, nói. -Anh Ngọc (theo Bloomberg News)

Leave a Reply

Your email address will not be published.