Làm thế nào các tỷ phú Mỹ bí mật thao túng chính trị

Home / Phân tích / Làm thế nào các tỷ phú Mỹ bí mật thao túng chính trị

Tỷ phú Bill Gate (Bill Gate), được biết đến với lập trường trung tâm và hoạt động từ thiện. Ảnh: Associated Press – Từ góc nhìn của những nhân vật nổi bật nhất, các tỷ phú Mỹ dường như là một nhóm hấp dẫn: sự đa dạng về ý thức hệ, sự thể hiện thẳng thắn về quan điểm chính trị và sự hào phóng. Theo báo cáo của Guardian Guardian, trong các hoạt động từ thiện, hãy để một mình việc sử dụng sản phẩm và công việc mà nó tạo ra. Nhiều vấn đề, đặc biệt là Buffett và Gates, được coi là tiêu chuẩn từ thiện. Tỷ phú Michael Bloomberg là cựu thị trưởng thành phố New York, được biết đến với sự hỗ trợ kiểm soát súng, quyền của người đồng tính và bảo vệ môi trường. Nhà hoạt động nhân quyền toàn cầu George Soros và Tom Steyer, những người cam kết cho vấn đề thanh thiếu niên và môi trường, là những người bảo trợ chính của Đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các phóng viên điều tra đã kêu gọi sự chú ý của cộng đồng về việc Charles Koch và David Koch là chủ sở hữu của công nghiệp Koch, và công nghiệp của Koch là Nhà tài trợ khổng lồ của các chính sách cực kỳ bảo thủ. — Một nghiên cứu có hệ thống mới được thực hiện bởi các chuyên gia từ Quỹ Ford về 100 người giàu nhất nước Mỹ cho thấy Buffett, Gates và Bloomberg không phải là hình ảnh điển hình của giới siêu giàu Mỹ. Hầu hết những người giàu có nhất ở Hoa Kỳ giống Charles Charles hơn: hiếm khi xuất hiện trước công chúng và hiếm khi được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông. Những người này cực kỳ bảo thủ về các vấn đề kinh tế. Họ bị ám ảnh bởi việc cắt giảm thuế, đặc biệt là thuế tài sản chỉ áp dụng cho các tỷ phú giàu có nhất nước Mỹ. Họ phản đối các quy định môi trường của chính phủ hoặc các ngân hàng lớn. Họ không hào hứng với việc tạo việc làm, tạo thu nhập, chăm sóc sức khỏe hoặc kế hoạch nghỉ hưu của chính phủ được hầu hết người Mỹ ủng hộ. Họ khuyến khích giảm hoặc tư nhân hóa các lợi ích an sinh xã hội.

Họ đã làm điều đó như thế nào? Nếu vậy, tại sao cử tri không biết và tỏ ra tức giận?

Charles Koch (trái) và anh em David Koch. Ảnh: CNN .

Câu trả lời rất đơn giản. Các tỷ phú ủng hộ các chính sách kinh tế bảo thủ, không phổ biến và làm việc chăm chỉ để thúc đẩy họ thường không nói chuyện công khai. Đây là một sự lựa chọn có chủ ý. Các phương tiện truyền thông thường tập trung vào các tỷ phú, nhưng hầu hết trong số họ chọn không nói về các vấn đề chính trị công khai. Họ theo một chiến lược gọi là “chính trị bí mật”. Kết luận này dựa trên một nghiên cứu về những gì 100 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ đã nói hoặc làm trong 10 năm qua. Một số vấn đề chính sách công. Đối với mỗi tỷ phú, nhóm sử dụng hàng tá từ khóa được chọn để tìm tất cả thông tin công khai liên quan đến an sinh xã hội, thuế hoặc các khía cạnh khác. Về phá thai, hôn nhân đồng giới hoặc chính sách nhập cư.

— Nhóm nghiên cứu lần đầu tiên làm quen với các khía cạnh quan trọng nhất của xã hội và an sinh xã hội Mỹ. Trong nhiều thập kỷ, an sinh xã hội là chủ đề tranh luận ở Hoa Kỳ. Ngoài việc quyên góp cho “thế giới ngầm bí mật”, hầu hết các tỷ phú giàu nhất nước Mỹ cũng cung cấp các khoản tài trợ khổng lồ hàng trăm ngàn đô la mỗi năm. Các ứng cử viên và quan chức đảng Cộng hòa hỗ trợ cắt giảm hơn là mở rộng lợi ích An sinh xã hội. Nghiên cứu cho thấy 97% những người giàu nhất ở Hoa Kỳ không biết gì về chính sách an sinh xã hội, lợi ích, chi phí điều chỉnh sinh hoạt hoặc tư nhân hóa công cộng. Do đó, cử tri có thể không biết rằng hầu hết các tỷ phú đang cố gắng cắt giảm lợi ích an sinh xã hội của họ. Chỉ những kẻ ngốc hào phóng như Buffett và Soros, những người hỗ trợ hệ thống an sinh xã hội thường bày tỏ ý kiến ​​của họ về vấn đề này thông qua các cuộc phỏng vấn. Những người Mỹ giàu nhất, bao gồm cả anh em nhà Koch, đang nỗ lực để giảm hoặc loại bỏ thuế tài sản. Họ chi tiền cho các tổ chức định hướng chính sách nhằm xóa bỏ thuế hoặc tạo ra các tổ chức đó và phục vụ lợi ích của họ. Không có tỷ phú làm điều này để hỗ trợ thuế bất động sản.

Một cuộc biểu tình chống lại anh em nhà Koch ở New York, Mỹ năm 2015. Ảnh: Reuters.

Nhưng, gây tranh cãi, chủ đề nàyCác tỷ phú đã nói chuyện với công chúng về thuế tài sản có thể đánh lừa họ. Chỉ hơn một nửa trong số họ đã nhận được hỗ trợ thực sự, bao gồm Gates, Buffett và Bloomberg, nhưng những người này thì không. Phải là một tỷ phú người Mỹ điển hình.

Theo nghiên cứu, anh em nhà Koch có một mạng lưới chính trị rất mạnh, bao gồm các tỷ phú bảo thủ bảo thủ đã đóng góp hàng trăm triệu đô la cho các hoạt động bí mật. Họ tham gia mạnh mẽ vào việc thúc đẩy các chính sách kinh tế bất bình đẳng, không phổ biến và rất bảo thủ. Họ hiếm khi hoặc thậm chí không nói chuyện công khai về những gì họ đã làm hoặc tại sao. Nhóm nghiên cứu kết luận: Những người trốn tránh trách nhiệm chính trị. Chúng tôi tin rằng loại chính trị ẩn giấu này sẽ gây nguy hiểm cho nền dân chủ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.