Mười thách thức ngoại giao của Obama

Home / Phân tích / Mười thách thức ngoại giao của Obama

Tổng thống mới đắc cử của Hoa Kỳ, Barack Obama (Barack Obama). Ảnh: AFP. Sau đây là 10 thách thức và khả năng của ông Barack Obama để giải quyết những “trở ngại” này.

1. Vai trò của Hoa Kỳ trên thế giới

Một trong những quan điểm xuất phát từ cuộc bỏ phiếu cuối cùng của cử tri Hoa Kỳ hy vọng rằng họ sẽ có thể thực sự thay đổi chính sách đối ngoại của mình từ thời Tổng thống George Bush. Sự thay đổi từ chủ nghĩa đơn phương sang chủ nghĩa đa phương và sự thừa nhận ngày càng giảm của Hoa Kỳ là “siêu cường duy nhất trên thế giới” có thể chỉ ra sự thay đổi này. Ngoài ra, tình hình đối đầu nhường chỗ cho các hoạt động ngoại giao mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, bất kể điều gì xảy ra, tổng thống Mỹ luôn có xu hướng “tham gia” vào cuộc xung đột, vì vậy không ai dám hy vọng tổng thống sẽ rời khỏi cuộc chiến hoàn toàn. Tổng thống đắc cử Barack Obama vào Nhà Trắng trong hai cuộc chiến đang diễn ra. Cách anh ấy xử lý các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan sẽ giúp định hình kỷ nguyên lãnh đạo tiếp theo của anh ấy.

2. Iraq

Barack Obama nói rằng ông sẽ yêu cầu các chỉ huy quân đội Iraq điều chỉnh các nhiệm vụ của họ để “kết thúc thành công cuộc chiến và được tổ chức có trách nhiệm”. Ông cũng quyết định dành một chút thời gian để cho phép chính phủ Iraq củng cố lực lượng vũ trang của mình và thực hiện kế hoạch loại bỏ hầu hết việc làm của quân đội Hoa Kỳ trong vòng 16 tháng trước khi kết thúc tháng 5 năm 2010. Một thành công hoàn toàn trong chính sách đối ngoại của mình. Tuy nhiên, việc Mỹ tiếp tục giữ lại một số binh sĩ ở Iraq để thực hiện các hoạt động chống khủng bố chống lại Al Qaeda cho thấy việc Washington không thể rút tất cả binh lính khỏi chiến trường là điều hiển nhiên. . Trước đó .

3. Afghanistan

Trong kế hoạch tiếp theo của Obama, hai cuộc chiến tranh ở hai hướng khác nhau có thể là thách thức lớn nhất, vì cuộc chiến ở Iraq có xu hướng giảm khi Afghanistan nóng lên. So với trước đây. Tổng thống mới của Hoa Kỳ hứa sẽ “tập trung vào Afghanistan” và gửi hai lữ đoàn chiến đấu khác tới đây. Anh ta cũng hứa sẽ tấn công chỉ huy của tổ chức khủng bố al-Qaida, đặc biệt là Osama bin Laden, kẻ cầm đầu khủng bố đang ẩn náu ở biên giới Afghanistan-Pakistan, bất kể việc Islamabad chấp nhận điều đó – cải thiện tình hình ở Afghanistan sẽ có nghĩa là cải thiện Quản trị chính phủ và xây dựng các chính sách hiệu quả hơn cho Pakistan, và Pakistan cũng phải đối mặt với sự bất ổn. Mục đích là làm suy yếu các khu bảo tồn Taliban và Al Qaeda ở khu vực biên giới Pakistan-Afghanistan.

4. “Chiến tranh chống khủng bố”

Biểu hiện nổi tiếng và nổi tiếng này dưới thời Tổng thống George Bush có thể không quá quan trọng. Dưới sự lãnh đạo của Chính quyền Obama, tân Tổng thống Hoa Kỳ hy vọng sẽ tập trung vào “cuộc chiến ý thức hệ” Chiến thắng, và ủy ban sẽ điều tra các sự kiện của ngày 11 tháng 9 bằng cách “trở lại chính sách đối ngoại phù hợp với các giá trị truyền thống của Mỹ”. Và hợp tác ôn hòa hơn với thế giới Hồi giáo để trấn áp tuyên truyền của al Qaeda.

Tuy nhiên, các chính sách của Obama vẫn gây ra những khó khăn lớn về vấn đề này. Bản thân nhà lãnh đạo mới khẳng định thực tế rằng, ông sẽ không ngần ngại sử dụng vũ lực để loại bỏ những kẻ khủng bố đe dọa trực tiếp đến Hoa Kỳ. “Obama đang chờ đợi một loạt các vấn đề liên quan đến” chống khủng bố “, như Nhà tù Guantanamo, các lĩnh vực hoạt động mới của al-Qaeda, như Algeria và Somalia. Hầu hết sự phát triển sẽ phụ thuộc vào hành động. Nếu Iran tiếp tục kế hoạch làm giàu uranium thấp, chính phủ mới của Mỹ sẽ chỉ tiếp tục hoặc mở rộng các biện pháp trừng phạt. Nhưng, nếu Iran sẽ làm giàu uranium, nếu có thể sản xuất vũ khí hủy diệt, đây sẽ là một Tín hiệu mạnh mẽ. Hành động, thân mật Israel có thể tiến hành một cuộc tấn công quân sự vào các cơ sở hạt nhân của Israel, hậu quả của quyết định phòng ngừa này sẽ vô cùng nghiêm trọng. – Barack Obama tuyên bố rằng ông sẽ “vô điều kiện “Liên hệ với Iran, mặc dù không cần phải nói ở cấp tổng thống ngay từ đầu. Đồng thời, nhà lãnh đạo Iran hiện tại không có ý định từ bỏ việc thanh lọc uranium. Do đó, tất cả các thỏa thuận giữa hai bên phải bao gồm Iran.Anh ta có quyền tinh chế uranium ở một mức độ nhất định, nhưng được theo dõi chặt chẽ.

6. Tiến trình hòa bình ở Trung Đông

Tổng thống sắp mãn nhiệm Bush hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận giữa Israel và Palestine vào cuối năm nay, nhưng giờ đây có vẻ như là một “nhiệm vụ bất khả thi”. Do đó, Barack Obama có thể giải quyết vấn đề lâu dài này.

Bước đầu tiên trong việc giải quyết vấn đề Trung Đông dưới sự lãnh đạo của Obama là tổ chức các cuộc bầu cử ở Israel. Vào ngày 10 tháng 2 năm sau, kết quả sẽ cho thấy chính phủ Israel có sẵn sàng thỏa hiệp hay không.

Ngoài vấn đề Israel-Palestine, Hoa Kỳ phải giải quyết nhiều vấn đề khác trong khu vực. Từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Pakistan. Richard Holbrooke (Richard Holbrooke) có thể trở thành Ngoại trưởng Hoa Kỳ, đây được gọi là “vòng cung khủng hoảng”. Ngoài ra, còn có vấn đề Syria, đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định tình hình ở nước láng giềng Iraq.

7. Nga

Xung đột mới của Georgia đã gây ra một cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Nga và Nga. Kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, phương Tây đã ở trong tình trạng căng thẳng chưa từng thấy. Điều này đặt ra câu hỏi về việc chính phủ mới của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến chính sách của mình đối với Nga như thế nào. Đồng thời, Washington vẫn cần sự giúp đỡ của Nga để giải quyết các vấn đề khác, như Iran và Sudan.

Vấn đề cấp bách nhất trong mối quan hệ Mỹ-Nga là Washington sẽ cho phép Georgia và Ukraine tiến lên. Tốc độ của các thành viên NATO. Đây là những gì Hoa Kỳ hứa về nguyên tắc với hai đồng minh thân cận với Nga. Ngoại trưởng NATO sẽ thảo luận về sự chấp nhận của hai nước vào tháng 12. Ngoài ra, kế hoạch của Mỹ để xây dựng các hệ thống phòng thủ tên lửa ở Ba Lan và Cộng hòa Séc đã có tác dụng phụ. Nga và Obama sẽ phải giải quyết vấn đề sắp xảy ra này. Chính sách của Barack Obama đối với Nga sẽ được tiết lộ thông qua cách ông xử lý vấn đề hạt nhân. Một trong những câu hỏi quan trọng nhất là liệu Hoa Kỳ và Nga có tiếp tục đàm phán để tiếp tục giảm kho vũ khí hạt nhân hay không.

8. Triều Tiên

Phong trào Bình Nhưỡng gần đây đang hoạt động. Triều Tiên đã đồng ý thủ tục xác minh chấm dứt chương trình hạt nhân gây tranh cãi của mình để phản đối việc loại bỏ tên Mỹ khỏi danh sách các quốc gia ủng hộ khủng bố. Triều Tiên nên giữ lại số vũ khí hạt nhân mà họ tuyên bố sở hữu. Do đó, câu hỏi cho tổng thống Mỹ tiếp theo là liệu ông có thể khiến Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí bị phá hủy hoàn toàn hay không. Trung Quốc – Kể từ khi Trung Quốc trở thành thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, quan hệ Mỹ-Trung đặc biệt quan trọng và có tác động lớn đến nền kinh tế thế giới. . Mặc dù tương lai của đảo Đài Loan đã bị đe dọa bởi mối quan hệ song phương chia rẽ và căng thẳng, nhưng bản thân Trung Quốc không phải là vấn đề đối với Hoa Kỳ.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã biến mất và không còn tập trung vào phát triển kinh tế trong nước và tác động của nó đối với Trung Quốc. Quan hệ với Hoa Kỳ nói chung là ổn định. Không có dấu hiệu nào cho thấy tân Tổng thống Mỹ Barack Obama có nhiều kỳ vọng hơn cho mối quan hệ song phương hiện tại.

10. Ngoại giao mới: Tài chính, biến đổi khí hậu và năng lượng

Dưới sự lãnh đạo của Obama, đây là những nội dung quan trọng của “Ngoại giao mới”. Trong cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay, việc huy động vốn từ chính phủ Mỹ để giải cứu các ngân hàng sẽ buộc tân tổng thống tham gia nhiều hơn vào lĩnh vực này. Ông sẽ phải đối mặt với vấn đề làm thế nào để giải quyết vị thế của Mỹ đang suy giảm do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính.

Ông Barack Obama cũng hứa sẽ làm nhiều hơn về sự nóng lên toàn cầu. Ông yêu cầu và hy vọng sẽ giảm 80% lượng khí thải nhà kính vào năm 2050. Khi ông tham gia “Nghị định thư Kyoto” năm 2012 Đây sẽ là một trong những vấn đề quan trọng nhất dưới sự lãnh đạo của ông khi hết năm và đàm phán. Sự đình trệ tiếp theo.

Một thách thức khác mà ông phải đối mặt là vấn đề năng lượng, đặc biệt là nguồn cung dầu. Cam kết rằng trong thập kỷ tới, Hoa Kỳ sẽ được giải phóng khỏi sự phụ thuộc vào dầu lửa ở Trung Đông và Venezuela. Nhưng kể từ khi Tổng thống Jimmy Carter từ năm 1979 đến nay, các nhà lãnh đạo Mỹ luôn tin rằng nước này nên giảm tiêu thụ dầu. Nó rất khó.

Leave a Reply

Your email address will not be published.