Chuyên gia Philippines: Phán quyết “đường lưỡi bò” không phải là thuốc ma thuật

Home / Phân tích / Chuyên gia Philippines: Phán quyết “đường lưỡi bò” không phải là thuốc ma thuật

Fidel Ramos, cựu tổng thống Philippines, nhận trách nhiệm đàm phán với Trung Quốc sau khi tòa trọng tài đưa ra phán quyết. Ảnh: Điều tra viên – Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) Phụ lục trọng tài VII đã từ chối đường dây hình chữ U của Trung Quốc ở Biển Đông vào giữa tháng trước, tuyên bố rằng Trung Quốc không có cơ sở pháp lý. Lý do yêu cầu quyền lịch sử đối với tài nguyên nằm “trên lưỡi”.

Ông Bertrand Theodor Santos, một chuyên gia tại Viện Hải dương học và Hàng hải thuộc Đại học Philippines, tin rằng Santos nói trong một cuộc phỏng vấn rằng đây là một tín hiệu “nhắc nhở” danh tiếng của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, “chiến thắng hợp pháp không phải là liều thuốc thần kỳ để chữa khỏi mọi căn bệnh.” Hợp tác với VnExpress

Theo ông Santos, Philippines hiện đang thể hiện “thái độ kiên nhẫn hơn đối với Trung Quốc và thậm chí là quan hệ với các nước ASEAN.” “.

“Chúng tôi hy vọng rằng cả hai bên tin rằng tôn trọng luật pháp quốc tế là những gì ông nói.” Đây là cách tốt nhất để thúc đẩy các cuộc thảo luận hướng tới các giải pháp chấp nhận được. “Các chuyên gia Philippines lo ngại rằng Philippines và Trung Quốc có thể” rời đi “để đạt được thỏa thuận song phương sẽ ảnh hưởng xấu đến Việt Nam, vì vậy điều đó khó có thể xảy ra. —” Tôi nghĩ rằng Việt Nam vẫn là đối tác của Philippines trong giải pháp. Ông nói: “Vấn đề Biển Đông. – Ông Santos dự đoán Manila sẽ thảo luận các vấn đề ít gây tranh cãi hơn với Trung Quốc để giảm căng thẳng hiện tại trên mặt đất. Các vấn đề liên quan bao gồm hợp tác nghề cá, tăng đầu tư và thương mại và bảo vệ biển. Từ quan điểm của đất nước Đất nước, Gerhard Will, một chuyên gia tại Viện An ninh và Chính trị Quốc tế, phản đối Trung Quốc sẵn sàng hợp tác ở Biển Đông.

“Trong hai thập kỷ qua, Trung Quốc nói, Các vấn đề trong lĩnh vực này có thể được giải quyết song phương. Không có bằng chứng cho thấy Bắc Kinh có thể thiết lập hoặc thực hiện một dự án chung. “Nó sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn”, ông nói.

Đánh giá phán quyết của tòa trọng tài, các chuyên gia Đức tuyên bố rằng họ không chắc chắn liệu Bắc Kinh có coi đó là thời hạn cuối cùng hay không, cho biết liệu họ có sẵn lòng giải quyết tranh chấp hay không, và do đó đưa ra một cam kết lớn. Các nước phải lạc quan nhưng cũng thực tế.

Theo Will, Việt Nam phải thảo luận chặt chẽ về các chi tiết của cuộc đối thoại song phương với Trung Quốc với Philippines, nhưng phải thận trọng. Ông nói rằng ngành công nghiệp đường đang quan tâm đến sự phát triển của lĩnh vực này và Trung Quốc khó có thể làm chậm các hoạt động quân sự hóa của mình. Trung Quốc Sea kèm nỗ lực lớn để đạt được mục tiêu của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.