Quy trình phê duyệt an toàn Boeing 737 MAX giúp chính quyền Hoa Kỳ cảnh giác

Home / Phân tích / Quy trình phê duyệt an toàn Boeing 737 MAX giúp chính quyền Hoa Kỳ cảnh giác

Vào tháng 3 năm 2018, Boeing 737 Max8 tại Washington. Ảnh: Agence France-Presse.

Trước khi máy bay mới được đưa vào sử dụng, Cục Hàng không Liên bang (FAA) phải đánh giá công nghệ, thiết kế và linh kiện của nó. Họ đã điều tra xem liệu có bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của máy bay hay không.

FAA đã chú ý đến quá trình phê duyệt Boeing 737 MAX vào năm 2012. Một số chi tiết, chẳng hạn như pin lithium-ion, hệ thống tiếp nhiên liệu áp suất và rào cản sự cố. Tuy nhiên, một trong những tính năng không đặc biệt thú vị: Theo New York Times, Hệ thống tăng cường chức năng điều khiển (MCAS) — Các chuyên gia nghi ngờ rằng MCAS là nguyên nhân của vụ tai nạn và tai nạn Lion Air vào tháng 10 năm 2018. ‘Hãng hàng không Etopianian đã có hai bi kịch vào ngày 10 tháng 3 vì hai cái này giống nhau. Hệ thống này được thiết kế như một thiết bị an toàn cho phép 737 MAX hoạt động như các thế hệ máy bay trước đây. của. Động cơ mới của 737 MAX lớn hơn và vị trí khác với các thế hệ trước, vì vậy máy bay có xu hướng giữ mũi cao. Boeing đã cài đặt MCAS để hy vọng rằng máy bay sẽ treo xuống để tránh các quầy hàng trong một số trường hợp nhất định. Trong vụ tai nạn Lion Air vào tháng 10 năm 2018, máy bay đã vung 20 lần trước khi rơi. Điều này cho thấy MCAS có thể đã nhận được dữ liệu không chính xác và khiến máy bay bị nghiêng liên tục, điều này khiến phi công khó duy trì điều khiển.

Phi công Mỹ giải thích MCAS. Video: Bưu điện Washington.

Tuy nhiên, FAA (nhà cấp phép của MAX năm 2017) đã không phân loại phần mềm này là “điều khoản đặc biệt” cho các tính năng mới yêu cầu các quy tắc bổ sung. Trước khi bạn có thể vượt qua chứng nhận an toàn. Ví dụ, pin lithium không sạc được của MAX thuộc loại này.

Đối với Boeing và FAA, MCAS không phải là một bước đột phá về công nghệ. Thay vào đó, nó được xem là một phần của phần mềm điều khiển chuyến bay hiện có.

FAA cũng không cần tiến hành đào tạo phi công trên phần mềm, điều đó có nghĩa là các nhà quản lý chưa đánh giá phi công và công chúng phải hiểu các nguyên tắc hoạt động của nó. FAA cũng không yêu cầu phi công lái thế hệ 737 trước đó phải được đào tạo về trình mô phỏng bay để vận hành MAX. Hầu hết các phi công không biết về MCAS cho đến sau vụ tai nạn của Lion Air.

Chính phủ Hoa Kỳ cũng đã phê duyệt rằng MCAS sẽ chỉ được kích hoạt sau khi nhận dữ liệu từ cảm biến góc một tấn (để xác định xem có máy bay nào không bay không). Nếu cảm biến góc không thành công, quyết định này sẽ giáng một đòn nghiêm trọng vào hệ thống.

Đây là điều hiếm thấy trong ngành hàng không, bởi vì hệ thống an toàn quan trọng nhất đòi hỏi dữ liệu và kế hoạch dự phòng từ nhiều thiết bị. Các phi công và các nhà lập pháp nói rằng bản vá Boeing sắp tới sẽ yêu cầu dữ liệu từ cảm biến góc hai tấn của máy bay để kích hoạt MCAS, các phi công và nhà lập pháp nói – Cục Hàng không Liên bang (FAA) trong nhiều thập kỷ tới. Dựa vào nhân viên của nhà sản xuất máy bay để hỗ trợ quá trình phê duyệt. Kể từ năm 2005, FAA đã trở nên có thẩm quyền hơn, cho phép Boeing tham gia vào các nhân viên của mình trong quá trình này. 737 MAX bắt đầu được xem xét vào năm 2012 và là một trong những máy bay chở khách đầu tiên được phê duyệt theo kế hoạch mới.

Vào ngày 19 tháng 3, FAA từ chối bình luận. Cơ quan này cho biết: “Các thủ tục chứng nhận máy bay của nó đã được thiết lập và tiếp tục xin giấy phép thiết kế máy bay an toàn. Chứng nhận MAX tuân theo các quy trình phê duyệt FAA tiêu chuẩn.” — Bộ trưởng Giao thông Hoa Kỳ Elaine L. Chao (Elaine L. Chao) Vào ngày 19 tháng 3, ông kêu gọi cơ quan thanh tra của Bộ điều tra quá trình này và nhấn mạnh rằng “an toàn là ưu tiên hàng đầu”. Canada đang xem xét phạm vi chứng nhận an toàn cho 737 MAX. Đối với các cơ quan quản lý, việc thuê nhân viên trong quá trình phê duyệt là một cách để mở rộng tài nguyên. Đối với các nhà sản xuất máy bay Mỹ như Boeing, việc đẩy nhanh quá trình là rất quan trọng khi họ cố gắng cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài.

Ali Bahrami, nhân viên an toàn hàng đầu của FAA, đã kêu gọi FAA năm 2013 “cho phép sử dụng tối đa”, ông nói: “Khi thị trường toàn cầu chuyển sang châu Á và các nước đang phát triển , Khả năng cạnh tranh của chúng tôi sẽ được cải thiện. Nếu các nhà sản xuất nước ngoài có thể đưa sản phẩm cải tiến ra thị trường nhanh hơn, thì … Trên thực tế, mối quan hệ giữa Boeing và FAA đã thu hút sự chú ý kể từ khi máy bay 737 Max ra đời.

Năm 2012, một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Văn phòng Tổng Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ cho thấy các nhà quản lý FAA không phải lúc nào cũng nởHỗ trợ để giúp các thẩm định viên Boeing chịu trách nhiệm về các khiếm khuyết. Báo cáo tuyên bố rằng các nhân viên của FAA tin rằng cấp trên của họ là những người quá gần gũi với các giám đốc điều hành của Boeing. Trong quá trình phê duyệt an ninh. Báo cáo cho biết: Đại diện của ngành Công nghiệp lo lắng rằng FAA thường tập trung vào giấy tờ hơn là các yếu tố an toàn quan trọng. . “Mối quan hệ giữa họ rất nồng nàn.”

PhươngVũ

Leave a Reply

Your email address will not be published.