Cuộc đấu tranh giữa Giáo hoàng Francis và “giáo sĩ”

Home / Phân tích / Cuộc đấu tranh giữa Giáo hoàng Francis và “giáo sĩ”

Hình ảnh từ buổi lễ của Giáo hoàng Phanxicô vào tháng 3: Associated Press.

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã viết một bức thư hôm qua cho 1,2 tỷ người Công giáo lần đầu tiên trong lịch sử, kêu gọi mọi người chung tay. Theo tờ New York Times, vấn đề đối phó với lạm dụng tình dục trẻ em, mà Giáo hoàng gọi là “văn hóa của cái chết”, phải được bãi bỏ. – Bức thư này được viết trong số các linh mục trong bối cảnh các vụ bê bối gần đây rằng Giáo hội Công giáo tiếp tục bị lạm dụng tình dục trẻ em. Vụ việc lạm dụng gây sốc nhất gần đây liên quan đến cựu Tổng Giám mục Washington, Hồng y Theodore McCarrick, người được cho là đã quấy rối hàng chục cậu bé và đã từ chức vào tháng trước. Ngay sau đó, bồi thẩm đoàn Pennsylvania đã đưa ra một báo cáo gây sốc cho thấy hơn 300 linh mục đã bị giấu và các giám mục và lãnh đạo nhà thờ tuyên bố nạn nhân không được báo cáo và buộc chính quyền không điều tra trong 70 năm.

Năm ngoái, một tòa án ở Liverpool, Anh, đã kết án linh mục 74 tuổi Michael Higginbottom 17 năm tù vì liên tục cưỡng hiếp trẻ vị thành niên. Cậu bé vào những năm 1970. Truyền thông Anh gọi Higginburton là “con quỷ linh mục”. Ông ta đã dùng gậy và dây thừng để trừng phạt các nạn nhân và sau đó cưỡng hiếp họ trong sáu tháng, khiến ông ta phải “cầu nguyện cho cái chết” nhiều lần. “.

Những làn sóng này tiếp tục tấn công Vatican và đe dọa vị trí của Giáo hoàng Francis. Tuy nhiên, David Gibson, giám đốc Trung tâm Tôn giáo và Văn hóa của Đại học Fordham, nói rằng đây cũng có thể là cơ hội để Giáo hoàng tiến lên trong nỗ lực cải cách nhà thờ và vì điều này Cánh cửa được mở ra để cải cách triệt để một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. – Gibson nói rằng với hoạt động trước đây của nhà thờ, sự quấy rối tình dục của các vụ bê bối ngầm chắc chắn sẽ nổ ra. Tại một hội nghị mang tính bước ngoặt tại Dallas năm 2002, giám mục người Mỹ đã đồng ý thực hiện một bộ toàn diện Chính sách bảo vệ trẻ em và trừng phạt các linh mục ấu dâm, tuy nhiên, khi cấp dưới vi phạm, các giám mục đã không thiết lập các quy định giám sát hoặc tự chịu trách nhiệm, khiến nhiều người nghi ngờ về hiệu quả của chính sách mới. Chỉ có Vatican mới có quyền đối xử với các giám mục. Điều tra, chỉ có Giáo hoàng mới có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với họ. Tòa thánh dưới thời Giáo hoàng John Paul II dường như không quan tâm đến chính sách mới ngăn chặn Hoa Kỳ cấm các linh mục ấu dâm, John Paul II (John Paul II) Don Tiết muốn gây áp lực lên giám mục của mình.

Nhưng sự im lặng không thể loại bỏ việc lạm dụng tình dục trẻ em, cũng không thể làm giảm bớt sự đau khổ của các nạn nhân. Khi Đức Giáo hoàng Benedict XVI từ chức năm 2013, điều khiến ông bận tâm nhất là Lạm dụng lạm dụng giữa các linh mục nhà thờ .

Cựu Tổng Giám mục Theodore McCarrick nói trong một tuyên bố năm 2015. Ảnh: Associated Press .

Trong một bài phát biểu năm 2013, Đức Phanxicô Giáo hoàng tuyên bố rằng đã đến lúc nhà thờ phải “từ bỏ chính mình” bởi vì Chúa Giêsu đã từ bỏ quyền của quyền lực, danh tiếng và đặc quyền trên thập tự giá. Nếu không muốn trở thành một tổ chức, ông có thể khôi phục ý nghĩa thực sự của nó “Sống một mình, của tôi, của tôi.”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô là sự chỉ trích nặng nề nhất đối với các nhà lãnh đạo giáo hội, đặc biệt là các hồng y và giám mục, lên án “luật lệ của các quan chức luật pháp” và “các giám mục sân bay” vì đã dành thời gian bay vòng quanh thế giới thay vì lo lắng cho các tín đồ. — Đức Giáo hoàng Phanxicô, qua hình phạt nghiêm khắc của các giám mục và thái độ hà khắc đối với lạm dụng tình dục, rõ ràng cho thấy thái độ hung hăng hơn đối với nhà thờ so với các vị tiền nhiệm John Paul hoặc Benedict. Năm 2015, sau một cuộc điều tra kỹ lưỡng, Giáo hoàng Francis Giám mục bị sa thải Robert Finn và Đức Tổng Giám mục John Niernstedt, người được cho là đã che đậy vị linh mục bị quấy rối tình dục .

Vào năm 2014, Giáo hoàng Francis đã sa thải một giám mục người Paraguay để bảo vệ một nghi phạm lạm dụng tình dục Linh mục người Argentina. Scranton.

Tuy nhiên, đầu năm nay, Giáo hoàng Francis phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn nhất, ông đã công khai bảo vệ một giám mục người Chile bị buộc tội che giấu suy nghĩ của mình. Fernando Carla Nhiều trẻ em đã bị ngược đãi trong lễ hội của Fernando Karadima.

Vào tháng Tư, với ngày càng nhiều bằng chứng về hành vi của Karadima, Giáo hoàng Francis đã buộc phải thay đổi quyết định của mình và tuyên bố thăng chứco Thừa nhận sai lầm này và lên án vị trí của giám mục Chile trong vụ việc.

Khi phát hiện ra rằng Đức Tổng Giám mục McCarrick của Washington đã quấy rối nhiều trẻ em và thanh thiếu niên, Giáo hoàng Francis đã không ban hành lệnh dừng giữa các hồng y 88 tuổi. Cũng chấp nhận từ chức của mình. Gibson cho biết đây là một dấu hiệu lạc quan cho thấy Giáo hoàng Francis quyết tâm chống lại “linh mục trá hình”. “Giống như Higginbottom và bao che, quấy rối tình dục trẻ em được che đậy giữa các giám mục và tổng giám mục của nhà thờ.

Tuy nhiên, chuyên gia này nói rằng việc thay đổi ý thức là không đủ. Giáo hội cần tiến hành cải cách có hệ thống. Nó có thể bảo vệ con cái của các linh mục ấu dâm để khôi phục danh tiếng của nhà thờ và chống lại chủ nghĩa giáo điều – do đó, nhà thờ có thể thành lập một tổ chức đặc biệt cho các nạn nhân bị quấy rối hoặc tấn công tình dục (đặc biệt là giám mục hoặc hồng y) Hệ thống này đảm bảo rằng thông tin về lời buộc tội sẽ được điều tra bởi một ủy ban độc lập và được ghi lại trong hồ sơ của các quan chức nhà thờ có liên quan.

Quyết định tưởng chừng đơn giản này đã từng là không thể trong mắt của giáo hoàng trước, nhưng nó có thể Đó là một phần trong những nỗ lực của Giáo hoàng Phanxicô để thay đổi nhà thờ. Hiệu quả của cơ chế này đã được chứng minh trong trường hợp của Đức Tổng Giám mục McCarrick. Trong nửa cuối năm ngoái, Ủy ban Giáo phận Công giáo New York đã khởi xướng một cuộc điều tra dẫn đến việc McCarrick bác bỏ.

Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã ban hành một loạt các đề xuất mới vào tuần trước để ngăn các mục sư trở thành nạn nhân của lạm dụng tình dục. Có thể dưới sự lãnh đạo của Giáo hoàng Francis, họ đã khởi xướng một cuộc biến đổi lịch sử của nhà thờ thế giới. Ma quỷ ấu dâm “chiến đấu. Paul đã viết trong một bài báo gần 2.000 năm trước. Gibson nói rằng đó là một cố vấn hiệu quả cho nhà thờ vào thời điểm đó và vẫn còn hiệu quả cho đến ngày nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published.