Tổng thống Syria thử lửa đầu tiên

Home / Phân tích / Tổng thống Syria thử lửa đầu tiên

Tổng thống Syria Bashar Assad – Thư ký báo chí của Đại sứ quán Syria tại Washington, Ammar Alarsan, nhấn mạnh rằng Damascus luôn muốn hòa bình, vì vậy ông kêu gọi Hội đồng Bảo an lên án Israel. Dấu hiệu. “Chúng tôi từ lâu đã chọn một con đường hòa bình, vì vậy chúng tôi không có ý định gây áp lực lên khu vực. Alarsan nói:” Chúng tôi không dễ bị tổn thương trong việc thiết lập sự cân bằng và ngăn chặn Israel. “Bất chấp tuyên bố mạnh mẽ như vậy, khả năng chọn con đường quân sự là không thể. Gặp gỡ với Tổng thống Assad, đặc biệt là khi Syria không thể cạnh tranh với quân đội Israel. Syria hiện có khoảng 380.000 quân chính quy, nhưng Israel có Có nhiều hơn thế. Damascus và Tel Aviv đã chiến đấu ba cuộc xung đột vào năm 1948, 1967 và 1973. Kể từ cuộc chiến cuối cùng, biên giới giữa hai nước đã tương đối yên tĩnh. Cuộc khủng hoảng kéo dài đến ngày 5 tháng 10. Đây là lần đầu tiên quân đội Do Thái tấn công Syria sau 30 năm. Vụ đánh bom trong mối quan hệ Syria-Hoa Kỳ là mức thấp nhất. Washington đã nhiều lần kêu gọi Damascus đóng cửa và ngừng các hoạt động, cũng như sự hiện diện của các nhà lãnh đạo các nhóm Hồi giáo Jihad và Hamas. Tuy nhiên, Syria phủ nhận rằng hai tổ chức này đang hoạt động trên đất của mình. Ngoại trưởng Mỹ Powell đã tới Damascus và nói thẳng với Tổng thống Assad rằng Washington đang theo dõi để xem liệu nhà lãnh đạo có hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố hay không. Tại cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, tất cả các thành viên đã phản đối hành động của Israel, ngoại trừ Đại sứ Mỹ John Negroponte. Hôm qua, Tổng thống Mỹ Bush tiếp tục lên tiếng để bảo vệ quyền tự vệ của Israel. Nó nhắm vào những kẻ khủng bố, và nó sẽ không ngăn được Israel. Thái độ này đẩy Syria vào vị trí phòng thủ, đặc biệt là khi ông Negroponte bình luận: Hồi Syria đứng về phía ác trong cuộc chiến chống khủng bố. — Theo cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Hoa Kỳ, Edward S. Walker, công ty Hoa Kỳ đã kiêng kị Israel và sự cảm thông của Israel và Ai Cập thực sự là một thông điệp ngầm với Syria rằng chừng nào khủng bố còn tiếp diễn, Washington sẽ không Ông Walker nói rằng lựa chọn tốt nhất cho tổng thống Syria là cải cách chính trị, ngừng hỗ trợ các nhóm du kích và mở cửa cho Hoa Kỳ. Trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan và khôi phục các cuộc đàm phán ở Cao nguyên Golan, Israel năm 1967 Chiếm lĩnh vực chiến lược quan trọng trong Chiến tranh 1988.

Assad đã nhiều lần nhấn mạnh giải quyết hòa bình trong nhiều thập kỷ của các cuộc xung đột giữa Israel và Ả Rập. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nhà lãnh đạo dường như không tích cực trong vấn đề này .— – Tờ báo cánh tả Assafir (Lebanon) bình luận rằng các cuộc không kích của Israel là “thông điệp chính trị trực tiếp” và là bài kiểm tra khả năng của ông Assad để giải quyết các sự cố rất nghiêm trọng.

“Hoa Kỳ trong chính phủ Hoa Kỳ Những con diều hâu đang chuẩn bị khiến Syria phải đối mặt với khó khăn. Do đó, Tổng thống Assad phải giải quyết tình hình một cách bình tĩnh để tránh Damascus gặp rắc rối. Nhà phân tích Syria Ayman Abdel-Nour cho biết.

Ba Thủy (AP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.