Sau Covid-19, Đông Nam Á tìm cách giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc

Home / Phân tích / Sau Covid-19, Đông Nam Á tìm cách giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc

Bắc Kinh đang tích cực tăng cường quan hệ với ASEAN và các nước Đông Á để tận dụng lợi thế của khu vực. Sau đại dịch, đây là nơi hiếm hoi để phục hồi nhanh chóng. Đồng thời, khoảng cách giữa Washington và khu vực cũng ngày càng lớn.

Vào tháng 8 năm ngoái, các container đã được chất lên tại cảng nước sâu Yang Sơn ở Thượng Hải, Trung Quốc. Covid-19 ít nghiêm trọng hơn ở Đông Nam Á so với phần còn lại của thế giới. Kể từ khi dịch Tổ chức, 10 quốc gia thành viên ở Đông Nam Á, bao gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, đã đăng ký hơn 136.000 trường hợp nCoV. Sức khỏe toàn cầu (WHO). Tại Trung Quốc, lần đầu tiên nổ ra vào tháng 12 năm ngoái, Covid-19 dường như đã được kiểm soát. Những điều kiện này cho phép Trung Quốc, ASEAN và các nước Đông Á đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế.

Mặc dù thương mại nước ngoài với Trung Quốc đã giảm 8% trong năm tháng đầu năm nay, các giao dịch với các quốc gia thành viên ASEAN tiếp tục tăng thêm 0,9%, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc. ASEAN đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong quý đầu tiên của năm nay, chiếm vị trí của Liên minh châu Âu trong nhiều năm.

Với cuộc chiến thương mại giữa Bắc Kinh và Washington, ASEAN ngày càng trở nên quan trọng đối với Trung Quốc. Năm ngoái, ASEAN đã vượt qua Hoa Kỳ để trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc. Nhật Bản và Hàn Quốc lần lượt xếp thứ tư và thứ năm.

Mặt khác, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN trong nhiều năm.

Tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo ASEAN được tổ chức vào ngày 26 tháng 6, sự chú ý đến các vấn đề ASEAN đã trở thành một chủ đề nổi bật ở Biển Đông. Tuy nhiên, kế hoạch cũng giải quyết phần lớn suy thoái kinh tế toàn cầu bị suy yếu bởi Covid-19 và cách các nền kinh tế ôn hòa đã đối phó với suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Chuyên gia về Đông Nam Á Carl Thayer, giáo sư danh dự về khoa học chính trị tại Đại học New South Wales ở Úc, tin rằng việc phát triển các kế hoạch kích thích hiện là ưu tiên hàng đầu của các nhà lãnh đạo ASEAN.

“Họ sẽ tìm cách tách biệt kinh tế và thương mại là chìa khóa để phục hồi và các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ không cho phép các vấn đề chính trị ảnh hưởng đến tình hình chung. Trường Nghiên cứu Quốc tế S Rajaratnam, Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore

-” Chính phủ có ảnh hưởng lớn của các nước ASEAN sẽ tiếp tục coi trọng thương mại với Trung Quốc, mặc dù các nền kinh tế này có mối liên hệ chặt chẽ hơn. Koh nói: “Bạn nên đặt tất cả trứng vào một giỏ.” Trung Quốc thậm chí đang cố gắng thiết lập thêm Đóng kết nối. Dang Tich Quan, đại sứ Trung Quốc tại ASEAN, cho biết hồi tháng trước rằng mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ hơn giữa Bắc Kinh và EU là chìa khóa quan trọng để ông nỗ lực đối phó với cú sốc Covid-19 và giúp “ổn định nền kinh tế”. Và bảo vệ ngành công nghiệp và chuỗi cung ứng trong khu vực. “Ông liệt kê các lĩnh vực sẽ được thúc đẩy, bao gồm hiệp định thương mại tự do toàn diện khu vực và khu vực (RCEP) được đề xuất. Sự phát triển của thương mại điện tử, sản xuất thông minh và mạng viễn thông 5G.

Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng dự kiến Đóng góp cùng với Covid.ASESE cho quỹ khẩn cấp. Tuy nhiên, về lâu dài, Koh tin rằng các nước Đông Nam Á cần học hỏi từ dịch bệnh, như gián đoạn chuỗi cung ứng và Koh nói rằng một số quốc gia / khu vực tìm cách giảm sự phụ thuộc vào khách du lịch Trung Quốc, Đồng thời tìm kiếm khách hàng nước ngoài mới trong khi duy trì Trung Quốc là thị trường. Xuất khẩu c “Sau khi thấy hoặc trải nghiệm cách sử dụng đòn bẩy của Trung Quốc như một biện pháp cưỡng chế, chúng ta sẽ thấy các nước thành viên ASEAN đang tìm cách thu hút đầu tư nước ngoài từ Trung Quốc Những cách để tăng khả năng phục hồi kinh tế. “Bệnh dịch và nghi ngờ về kế hoạch dài hạn của Trung Quốc sẽ dần trở thành hiện thực. Để họ đi. “— Vũ Hoàng (theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.