Putin xuất hiện vụng về trong cuộc thi Ấn Độ-Trung Quốc

Home / Phân tích / Putin xuất hiện vụng về trong cuộc thi Ấn Độ-Trung Quốc

Trong cuộc diễu hành chiến thắng được tổ chức trên Quảng trường Đỏ ở Moscow, thủ đô của Nga, nhiều người đã chú ý đến sự hiện diện của quân đội Ấn Độ và Trung Quốc trong cuộc diễu hành. Đây là hai trong số nhiều quốc gia đã gửi quân đội đến Moscow để kỷ niệm 75 năm chiến thắng của Đức Quốc xã.

Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Nga Vladimir Putin, khóa huấn luyện ba tay của các lực lượng vũ trang đã khiến Ấn Độ bước vào Quảng trường Đỏ. Ngay sau đó, hai sư đoàn đã thành lập một nhóm danh dự của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, quốc gia có quân đội lớn nhất do Trung Quốc phái đi.

Hình ảnh của hai đội quân xuất hiện cùng nhau màu đỏ tại Guangxuetang. Điều này trái ngược hoàn toàn với điều này. Nó xảy ra hai tuần trước, khi binh lính hai nước chiến đấu ở khu vực biên giới tranh chấp ở Ladakh, gần với Cuộc xung đột đẫm máu nhất trong nhiều thập kỷ. Ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng, nhưng người Trung Quốc đã bị giết, nhưng chưa được công bố.

Trận chiến vào ngày 15 tháng 6 là cuộc xung đột chết người đầu tiên ở khu vực biên giới dài 3.488 km giữa hai nước. Năm 1975, cuộc phục kích của Trung Quốc và bốn binh sĩ Ấn Độ đã bị bắn và giết tại Tulongla, Arunachal Pradesh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu trên TV vào ngày 23 tháng Sáu. Reuters. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajinat Singh và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wei Fenghua đã tới Moscow để tham gia tuần hành. Truyền thông Trung Quốc ban đầu tuyên bố rằng các bộ trưởng của hai nước “rất có thể sẽ gặp nhau tại Moscow”, nhưng Bộ Quốc phòng Ấn Độ bác bỏ tin này vào ngày 23 tháng Sáu. Họ cho thấy Nga là đối tác toàn cầu quan trọng vì Trung Quốc và Ấn Độ rất coi trọng tình đoàn kết tượng trưng với Moscow “, Feodor Luyanov, Chủ tịch Ủy ban Chính sách đối ngoại của Nhóm tư vấn nghiên cứu chính phủ Nga và Bộ Quốc phòng, ông Lukia nói. Tháng 11 nói thêm: Mặc dù Moscow chưa thực hiện bất kỳ biện pháp cụ thể nào để ảnh hưởng đến tình hình hiện tại giữa Ấn Độ và Trung Quốc, Nga chỉ có thể bỏ qua nếu nước này đã có tác động rất lớn đến lục địa Á-Âu. “Những hành động mang tính biểu tượng gần đây của Bắc Kinh và New Delhi đã xác nhận điều này.” Tuy nhiên, cuộc xung đột ở Ladakh vào ngày 15 tháng 6 đã đặt Nga vào thế khó. Trong những năm gần đây, Nga đã tìm cách mở rộng. Tăng cường quan hệ với Trung Quốc và Ấn Độ. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga. Năm ngoái, khối lượng thương mại song phương vượt quá 110 tỷ USD. Mặt khác, đô la Mỹ Ấn Độ là người mua vũ khí lớn nhất của Nga và gần đây đã hứa sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào Viễn Đông. “Bất kỳ cuộc xung đột nào giữa Ấn Độ và Trung Quốc đều vô cùng xấu hổ đối với Nga, bởi vì Moscow đang đặt cược vào chiến lược chặt chẽ của họ là Andreassey Kuprianov, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Kinh tế và Hải quan Thế giới (Alexey Kupriyanov) cho biết. Hệ thống quốc tế của Viện Hàn lâm Khoa học Nga tuyên bố rằng – theo Kupriyanov, mặc dù Tổng thống Putin gần đây đã tăng cường vai trò của Nga như là một “chuyên gia trong việc đối phó với các cuộc khủng hoảng toàn cầu”, nó vẫn cảnh giác trong chúng ta Khi xem xét vai trò hòa giải của cuộc xung đột Trung-Ấn, nó đóng vai trò lớn hơn trong cuộc xung đột Syria. Libya hay Venezuela cũng đóng vai trò ngoại giao quan trọng ở Moscow.

“Vai trò hòa giải của Nga là ở các quốc gia bị thiệt hại nặng nề bởi cuộc xung đột. Điều cần thiết là khi hai bên không đạt được thỏa thuận hoặc vì một trong số họ cảm thấy rất nhiều, anh ta yếu hơn những người khác. Một. “Ở Đông Dương, chúng tôi có hai cường quốc vũ khí hạt nhân với nhiều thập kỷ kinh nghiệm tự xử lý tranh chấp biên giới. Vì vậy, ngay cả khi chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ, chúng tôi nhận ra rằng không bên nào sẽ làm như vậy.” Cuộc tranh chấp giữa Ấn Độ và Trung Quốc Tăng cường, các quan chức cấp cao của Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Moscow không có ý định hòa giải hay hòa giải. Ông nói: “Chúng tôi sẽ không can thiệp vào các vấn đề của Trung Quốc và Ấn Độ, bởi vì họ có thể tự giải quyết vấn đề mà không cần bên thứ ba.” Sergei Lavrov (Sergei Lavrov) vào ngày 23 tháng 6 với Ấn Độ và Trung Quốc Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đã nói chuyện trong một cuộc trò chuyện qua điện thoại.

Tuần trước, Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Điện Kremlin, nói rằng Nga đã lưu ý những tin tức về cuộc xung đột Trung-Ấn. Quốc rất “sốc”, nhưng Moscow tin chắc rằng “hai nước có khả năng thực hiện các biện pháp cần thiết để tránh các tình huống tương tự trong tương lai và đảm bảo sự ổn định trong khu vực.” – Nhưng Nga cũng nhận thức đượcĐiều này không dễ dàng chút nào. Sau cuộc xung đột ở Thung lũng Galvan, Ấn Độ tuyên bố sẽ mua ngay 33 máy bay chiến đấu Su-30 và MiG-29 mới từ Nga. Ông cũng yêu cầu Nga tăng tốc độ chuyển giao hệ thống phòng không S-400 đầu tiên. New Delhi đã ký hợp đồng trị giá 5,2 tỷ USD vào tháng 10 năm 2018 để mua hệ thống S-400 của Nga, dự kiến ​​sẽ được giao vào tháng 12 năm 2021.

Truyền thông chính thức Trung Quốc Quốc đã phát động một chiến dịch để lựa chọn Dư luận Nga phản đối quyết định này. Trong một nhóm Facebook nổi tiếng, People Daily Daily, người phát ngôn của Đảng Cộng sản, nơi tập hợp nhiều chuyên gia Nga làm việc ở châu Á, đã xuất bản một bài báo tuyên bố rằng việc chuyển giao vũ khí cho Ấn Độ sẽ là nơi duy nhất làm trầm trọng thêm căng thẳng khu vực. Ông nói: “Như nhiều chuyên gia nói, nếu Nga muốn giảm bớt căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ, họ không nên chuyển vũ khí từ Ấn Độ sang Ấn Độ. Trong thời kỳ nhạy cảm như hiện nay”, hai cường quốc châu Á rất thân với Nga Đối tác chiến lược. “

Wu Huang (theo” Nikkei Asian Review “)

Leave a Reply

Your email address will not be published.