Thông điệp ngầm của ông Tập Cận Bình với ông Trump trong chuyến thăm Triều Tiên

Home / Phân tích / Thông điệp ngầm của ông Tập Cận Bình với ông Trump trong chuyến thăm Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tổ chức một cuộc họp tại Đại Liên vào tháng 5. Ảnh: AFP

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới Bình Nhưỡng hôm nay và bắt đầu chuyến thăm hai ngày tới Triều Tiên để tăng cường “trao đổi chiến lược” giữa hai nước. Ông đã xuất bản một bài báo trong “Tin tức lao động” sáng nay. , Người phát ngôn của Đảng Lao động. . Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng mục đích của chuyến thăm này là Chủ tịch Trung Quốc có một mục tiêu khác: truyền tải thông điệp tới Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đây là lần đầu tiên tôn giáo Trung Quốc đến Bắc Triều Tiên sau 14 năm. Chuyến thăm được tiến hành trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước chưa được giải quyết với Hoa Kỳ. Cả hai bên đều hy vọng rằng cuộc gặp của các nhà lãnh đạo hai nước sẽ mang lại đòn bẩy hiệu quả khi họ ngồi vào bàn. Các cuộc đàm phán với Tổng thống Trump.

Trung Quốc và Triều Tiên kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, tạo cơ hội cho các nhà lãnh đạo tái khẳng định mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước thông qua một loạt vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa của Triều Tiên, nhưng dần dần sau khi Bình Nhưỡng dừng lại, nhưng dần dần sau khi Bình Nhưỡng dừng lại. Những cải tiến trong hoạt động quân sự vào cuối năm 2017 đang chờ những nỗ lực ngoại giao với Washington.

Rodong Sinmun, tờ báo hàng đầu của Trung Quốc, cho biết Triều Tiên đang đi đúng hướng khi nước này hạn chế thử nghiệm vũ khí và xứng đáng dỡ bỏ lệnh trừng phạt. Sau khi đánh giá, Tổng thống và các nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ sử dụng sự chú ý của truyền thông quốc tế tại cuộc họp để chứng minh với Tổng thống rằng họ cũng là “nam châm chính”. Các nhà lãnh đạo của hai nước đã tổ chức bốn cuộc họp trong quá khứ. Các cuộc họp trong quá khứ nhắc nhở chúng ta rằng dù phương Tây có hấp dẫn đến đâu, Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất và là đồng minh thân cận nhất của Hàn Quốc. -Những chuyên gia Hàn Quốc Andrei Lankov và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ làm việc chăm chỉ để duy trì hiện trạng trên bán đảo Triều Tiên và tìm cách đưa Triều Tiên vào tranh chấp thương mại Mỹ-Trung, điều mà ông khó thực hiện quá sâu trong chương trình tên lửa hạt nhân Bình Nhưỡng Can thiệp. .

Chuyến đi tới Bắc Triều Tiên diễn ra ở miền trung Trung Quốc. Nước này bị cuốn vào một thỏa thuận thương mại nguy hiểm chiến tranh với Hoa Kỳ. Nó xảy ra ở Osaka Nhật Bản chưa đầy hai tuần trước khi Tổng thống Tập Cận Bình gặp Tổng thống Trump trong hội nghị thượng đỉnh G20. .

Chính quyền Trump đã gây áp lực cạnh tranh để tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, và đe dọa sẽ tiếp tục tăng thuế 300 tỷ USD nếu Bắc Kinh là Trung Quốc. Nó không phải là một điều kiện thương mại được cung cấp bởi Washington.

Chủ tịch Tập Cận Bình đến thăm Triều Tiên có khả năng gửi tín hiệu tới Tổng thống Trump rằng nếu Trung Quốc muốn giúp Trung Quốc về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, Hoa Kỳ cần

“Hy vọng, với Trump vào cuối tháng này “Ông nên đảm bảo đòn bẩy trước cuộc họp”, Li Chengxian, một nhà phân tích tại Viện Sejong ở Hàn Quốc cho biết. “Ông nói với Washington rằng Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong quá trình phi hạt nhân hóa ở Triều Tiên và Hoa Kỳ không nên đánh giá thấp Trung Quốc.” .

Cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Kim Jong Un tại Hà Nội đã kết thúc mà không cần ký kết. Sau bất kỳ thỏa thuận nào, các cuộc đàm phán hạt nhân giữa cuộc tổng tuyển cử của Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên đã đi đến bế tắc. Mỗi cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên và tổng thống Mỹ luôn là cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên và chủ tịch Trung Quốc. Nhiều người tin rằng sau cuộc gặp Jinxi này, hội nghị thượng đỉnh Trump-Jin lần thứ ba có thể được tổ chức. Vào thời điểm đó, chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Triều Tiên giống như một lời nhắc nhở với Tổng thống Trump rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể có ảnh hưởng lớn đến bất kỳ cuộc thảo luận nào giữa Washington và Bình Nhưỡng trong tương lai. -Nhưng cho đến nay, Trung Quốc đã bác bỏ ý tưởng của Chủ tịch Tập Cận Bình về việc sử dụng vấn đề Bắc Triều Tiên như một đòn bẩy cho các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang hôm qua nói: “Tôi phải nói rõ rằng những người như vậy thực sự quá đáng.” “Tôi tin rằng mọi người đều biết rằng tranh chấp thương mại Trung-Mỹ đã diễn ra được hơn một năm và hai bên đã bắt đầu tham vấn. Tôi không biết tại sao bây giờ lại có một thời kỳ nhạy cảm hơn.Khi nhậm chức năm 2011, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đặt mục tiêu giải phóng đất nước khỏi các lệnh trừng phạt quốc tế. Ông đã dành vài năm đầu tiên để thúc đẩy năng lượng hạt nhân của Triều Tiên, củng cố vị trí của mình trên bàn đàm phán trong tương lai. Trong vài năm tới, ông đã cố gắng tìm cách sử dụng chương trình hạt nhân như một sự đảm bảo để yêu cầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống lại Triều Tiên.

Những lệnh trừng phạt này thực sự đã đẩy Triều Tiên. Hoàn cảnh của bạn rất khó khăn. Sau khi Liên Hợp Quốc công bố vào tháng trước rằng hạn hán gây ra vụ thu hoạch tồi tệ nhất trong gần một thập kỷ, khoảng 10 triệu người Bắc Triều Tiên có thể rơi vào tình trạng “thiếu lương thực nghiêm trọng”.

Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết tuần trước rằng Trung Quốc đã sẵn sàng giúp Triều Tiên khắc phục các vấn đề của Triều Tiên. khó khăn. Bắc Kinh hôm thứ Sáu đã ngăn Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tuyên bố rằng Triều Tiên sẽ vi phạm nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ hàng năm, do đó ngăn Bình Nhưỡng cắt đứt hoàn toàn nguồn cung dầu trong năm nay. — Trong một bài báo đăng trên tờ “Rodong Sinmun” vào ngày 19 tháng 6, chủ tịch Trung Quốc nói rằng yêu cầu của nhà lãnh đạo Triều Tiên trong các cuộc đàm phán với Washington là “hợp lý”. Một giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Hàn Quốc ở Seoul Yang Maojin nói rằng Chủ tịch Trung Quốc có cơ hội thể hiện vai trò trung gian hòa giải trên Bán đảo Triều Tiên. , Hàn Quốc, bình luận. “Đổi lại, Triều Tiên hy vọng sẽ nhận được viện trợ lương thực từ Trung Quốc.”

Vũ Hoàng (Báo New York Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published.