Đội tàu đánh cá Trung Quốc phá hủy Biển Đông

Home / Phân tích / Đội tàu đánh cá Trung Quốc phá hủy Biển Đông

Các tàu đánh cá của Trung Quốc sẽ nhảy xuống Biển Đông từ tỉnh Phúc Kiến ở phía đông nam Trung Quốc vào tháng 8/2015. Vào ngày 14 tháng 8, Đài phát thanh quốc gia Trung Quốc cho biết Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã yêu cầu các khu vực ven biển, bao gồm tỉnh Hải Nam, giáp Biển Đông, hoạt động để bảo vệ “tài nguyên biển” trong trường hợp cạn kiệt nguồn nước quanh Trung Quốc, theo South China Morning Post. Tàu cá đã giảm hoặc chưa tăng. Một số người khác tin rằng quyết định này cho thấy Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc đã chứng minh rằng tài nguyên hải sản đang trở thành một vấn đề lớn đối với Bắc Kinh ở Biển Đông. Chính quyền cũng lo lắng về sức mạnh hủy diệt của đội tàu đánh cá của họ. -Disaster gần Đối thoại Úc-đại dương dẫn lời các chuyên gia thủy sản nói rằng mặc dù Biển Đông tương đối nhỏ, chỉ khoảng 3 triệu km2, nhưng đây là khu vực có trữ lượng hải sản phong phú, với ít nhất 3365 loài cá, chiếm cả thế giới 12% sản lượng khai thác trị giá 21,8 tỷ đô la Mỹ. Hải sản này có giá trị hơn dầu và khí đốt tự nhiên vì chúng đóng vai trò quan trọng trong an ninh lương thực và sinh kế của hàng trăm triệu ngư dân xa bờ và cung cấp việc làm cố định cho gần 4 triệu lao động. Trong một báo cáo được công bố năm ngoái bởi Tiến sĩ Rashid Sumaila và Tiến sĩ William Cheung của Đại học British Columbia ở Canada, có đến 55% tàu cá trên toàn thế giới đang hoạt động. Ở Biển Đông, đại lục và Đài Loan có phần lớn đội tàu đánh cá.

Hiện tại có hàng chục ngàn đội tàu đánh cá ở tỉnh Hải Nam của Trung Quốc, nhiều trong số đó là vỏ tàu bằng thép. Về lâu dài, nó có thể đáp ứng nhu cầu của biển và nhu cầu hải sản trong nước ngày càng tăng. Ngân hàng Thế giới ước tính rằng Trung Quốc sẽ sử dụng các phương pháp đánh bắt hủy diệt, chẳng hạn như sử dụng chất nổ và chất độc trên biển. Đến năm 2030, mức tiêu thụ của nó sẽ chiếm hơn một phần ba hải sản thế giới và nhu cầu của người dân sẽ tăng lên 30% . Các rạn san hô được sử dụng để đánh cá, cũng như đất nước Đảo cải tạo trái phép và các đảo nhân tạo ở Biển Đông. Phá hủy hàng loạt các rạn san hô.

Các rạn san hô đang bị phá hủy ngày càng nhiều, khiến các loài cá mất đi nơi sinh sản và những người trẻ tuổi không có nơi ẩn náu. Do đó, nhiều khu vực ven biển ở Trung Quốc hiện không có bóng cá và số lượng cá đánh bắt trung bình mỗi giờ ở Biển Đông đã giảm một phần ba trong 30 năm qua. Theo tính toán của Tiến sĩ Sumaila, nếu ngư dân Trung Quốc tiếp tục duy trì quy mô và hình thức nghề cá hiện tại, nguồn cá ở Biển Đông có thể giảm xuống 59% vào năm 2045, từ đó gây ra thảm họa cho tương lai đánh bắt trên biển. Tàu chiến -Ambition-Indonesia cướp trái phép một tàu đánh cá Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế. Ảnh: Reuters – Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, trong khi yêu cầu các nơi khác giảm 3% số lượng tàu cá, chỉ yêu cầu Cơ quan Thủy sản tỉnh Hải Nam không được tăng số lượng tàu cá trong tỉnh. Các nhà phân tích cho rằng điều này chứng tỏ Bắc Kinh quyết tâm mở rộng khu vực đánh cá ở Biển Đông để phục vụ tham vọng lãnh thổ của mình.

Khi nguồn tài nguyên thủy sản ở các khu vực ven biển cạn kiệt, Trung Quốc đang tìm cách đẩy đội tàu đánh cá Hải Nam của mình về phía nam. Ở biển Trung Quốc, xây dựng các cảng cá lớn và cung cấp hỗ trợ tài chính để ngư dân có thể đóng các tàu lớn hơn, mạnh hơn và có khả năng hơn. Ngày dài hơn. Bất chấp phán quyết của tòa trọng tài từ chối các quyền lịch sử của Bắc Kinh tại Biển Đông, các tàu cá Trung Quốc hiện đang đẩy mạnh để vào vùng biển của các nước láng giềng. Nó thậm chí còn can thiệp khi các tàu đánh cá Trung Quốc bị cảnh sát từ các nước khác truy đuổi và bắt giữ vì săn trộm trong vùng đặc quyền kinh tế. Theo các nhà phân tích đối thoại, tàu đánh cá Trung Quốc không chỉ được sử dụng để đánh cá, mà còn là một lực lượng quan trọng để Bắc Kinh củng cố các yêu sách hàng hải bất hợp pháp của mình. đồng. Họ có khả năng trở thành những “dân quân” được đào tạo bài bản, sẵn sàng săn lùng và tiêu diệt các tàu đánh cá khác bất cứ lúc nào, và thậm chí chiến đấu với cảnh sát biển.

Tuy nhiên, dường như chính quyền chính của Trung Quốc cũng bắt đầu bị sốc bởi các lực lượng phá hoại. Đội tàu đánh cá liên tục của họ đã tạo ra các nguồn hải sản ở Biển Đông. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Han ChangfuNhóm nghiên cứu Trung Quốc tin rằng các hoạt động đánh bắt cá biển của họ phải tuân theo “kiểm soát, kiểm soát và kỷ luật nghiêm ngặt” và “loại bỏ dần các hoạt động sản xuất gây hại cho môi trường”. .

Giáo sư Cai Shengli, một nhà sinh học biển tại Đại học Thượng Hải, nói rằng việc giảm các tàu cá Trung Quốc là không đủ để bảo vệ các nguồn hải sản, đặc biệt là khi Bắc Kinh khăng khăng luôn ủng hộ và khuyến khích ngư dân thực hiện tham vọng chủ quyền của họ. Thay thế các tàu nhỏ bằng các phương tiện quan trọng hơn để vào Biển Đông với quy mô “đáng sợ”. -Dr Sumaila tin rằng nếu Trung Quốc tiếp tục xóa sổ phương tiện, ngành đánh cá Biển Đông sẽ đối mặt với nguy cơ sụp đổ, sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho Trung Quốc và các nước khác trong nước. Vách ngăn. Sumaila nói rằng nếu Bắc Kinh theo đuổi chính sách này, cuối cùng, “chính ngư dân và cá sẽ là kẻ thua cuộc”. Về phía biển Trung Đông-Tri Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published.