Sự thận trọng của Philippines sau chiến thắng hợp pháp ở Biển Đông

Home / Phân tích / Sự thận trọng của Philippines sau chiến thắng hợp pháp ở Biển Đông

Tổng thống mới của Philippines Rodrigo Duterte (Rodrigo Duterte). Ảnh: Associated Press – Sau khi tòa trọng tài phán quyết rằng Philippines đã thắng kiện và bác bỏ tính hợp pháp của “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông, các nhà phân tích quốc tế đã ngạc nhiên trước Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Perfecto Yasay. Anh ta không có vẻ phấn khích và hạnh phúc, điều đó cho thấy Manila đã thua kiện.

Hướng dẫn pháp lý, Lowell Bautista, thành viên của Trung tâm Tài nguyên và An ninh Quốc gia cho biết thái độ của chính phủ Philippines rất nhẹ nhàng. Phản ứng ban đầu với chiến thắng và sự im lặng vẫn không thay đổi trong những tuần tiếp theo.

Phản ứng của ông Yasay, khác với cách mà chính quyền Manila và dư luận Philippines trước đây đã hoan nghênh những chiến thắng quốc tế lớn. Người dân địa phương mong chờ được ăn mừng những ngày mà người đẹp Philippines đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ năm ngoái và trận đấu quyền anh nổi tiếng do Manny Pacquiao giành được ở Las Vegas vào tháng Tư. -Mr. Tuyên bố chính thức ngắn gọn của Yasay, chỉ yêu cầu sự kiềm chế và cảnh giác, cho thấy rõ Tổng thống mới Rodrigo Duterte Điên không có lời chỉ trích – không khen ngợi chính sách.

Phản ứng đã thận trọng, vâng. Ý định này đã giảm áp lực lên đối thủ Trung Quốc Philippines trong phiên tòa. Điều này trái ngược hoàn toàn với thái độ gay gắt của cựu Tổng thống Benigno Aquino đối với chính quyền Bắc Kinh.

Bautista tin rằng phản ứng bí mật và bí mật của tân Tổng thống Duterte là một người thất thường rất táo bạo và không thể đoán trước được trong bài phát biểu của mình. Thái độ này được coi là một thái độ thận trọng.

Phản ứng của Bắc Kinh cho thấy phương thức hòa giải thậm chí còn được chính phủ của Tổng thống Duterte coi là thân thiện, điều này không phải là không có lý. -Trong những tuần sau khi hội đồng trọng tài đưa ra phán quyết, ông Duterte thường tránh thảo luận về vấn đề này với chủ nhà. Nó không xác định một chiến lược cụ thể để thực hiện các quyết định có lợi cho Manila, hoặc ít nhất là nối lại các cuộc đàm phán song phương với Bắc Kinh. Quyết định duy nhất của chính quyền Manila là bổ nhiệm bất hợp pháp cựu Tổng thống Fidel Ramos làm đặc phái viên đến thăm Trung Quốc trong tương lai gần.

Không có thay đổi lớn nào được đưa ra trong lĩnh vực này

Bai Scarborough đã bắn vào vệ tinh bề mặt. Ảnh: Điều tra viên. Tại diễn đàn ASEAN gần đây, ông Yasay sẽ không nhấn mạnh vào việc đưa ra quyết định của tòa trọng tài trong thông cáo báo chí chính. Sự hiểu biết của nhóm đã bị chỉ trích bởi một số nhà ngoại giao cao cấp ở Philippines.

Rõ ràng, bất chấp sự phản đối, nói một cách hợp pháp, chiến thắng của Philippines là ràng buộc và cuối cùng. Nó song song với Trung Quốc và sẽ là cơ sở để giải quyết tranh chấp trong tương lai.

Tuy nhiên, Philippines sẽ không quá kiêu ngạo về chiến thắng của họ, bởi vì trên thực tế, quyết định của tòa án đã không thay đổi hiện trạng ở Philippines. Có nhiều ở Biển Đông. Khoảng cách về cân bằng quân sự và kinh tế giữa nguyên đơn và Trung Quốc sẽ tiếp tục trong nhiều năm.

Tranh chấp trong khu vực cũng rất phức tạp và các tranh chấp liên quan đến bồi thường và trách nhiệm của nhà nước phải được giải quyết. Cảm thấy rằng Manila cũng hy vọng sẽ giải quyết các vấn đề phức tạp hơn, chẳng hạn như loại bỏ các thực thể nhân tạo và phi đạo. Giảm hóa chất và căng thẳng. Tất cả các biện pháp phải được thực hiện để tránh tính toán sai lầm có thể dẫn đến xung đột vũ trang hoặc tử vong.

Philippines có nhiều vấn đề cần xem xét và đánh giá. Cũng giống như tình hình kinh tế, sự an toàn và lợi ích của người Philippines ở Trung Quốc và quan hệ thương mại và thương mại của họ với Trung Quốc.

Manila cũng phải đánh giá lại tiềm năng quân sự của mình. Hải quân, và thừa nhận rằng họ không thể dựa vào các cường quốc phương Tây để đảm bảo an ninh khu vực, toàn vẹn lãnh thổ hoặc chủ quyền quốc gia. -Các luật sư đã hoàn thành việc xuất khẩu. Nhiệm vụ của nhiệm vụ đã mang lại chiến thắng về tinh thần và pháp lý ở Philippines. Giai đoạn tiếp theo sẽ yêu cầu các nhà ngoại giao, chiến lược gia, chính sách đối ngoại và các chuyên gia quan hệ quốc tế để biến chiến thắng này thành một kết quả thực sự và lâu dài của Philippines.

“Sẽ mất nhiều thời gian và đòi hỏi nhiều nỗ lực. Tại thời điểm này, tốt nhất bạn nên cẩn thận và tập trung vàoBautista nói: “Trong tương lai, bởi vì Philippines và Trung Quốc phải chờ tình hình dịu xuống trước khi họ có thể định nghĩa lại một hướng đi mới.” Poststa nói.

Xem thêm: Sự lựa chọn khó khăn của Tổng thống Philippines sau quyết định của Biển Trung Hoa. Nam Ruan Huang

Leave a Reply

Your email address will not be published.