Tầm nhìn “chống can thiệp” của Trung Quốc tại Úc

Home / Phân tích / Tầm nhìn “chống can thiệp” của Trung Quốc tại Úc

Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) đã đột kích vào nơi cư trú và văn phòng của Shaoquett Moselmane, một thành viên đối lập của Thành viên Hội đồng New South Wales, và nhân viên cũ của ông John Zhang vào tuần trước. Lo sợ về nguy cơ can thiệp nội bộ của Bắc Kinh, việc kiểm tra bất ngờ đã được tiến hành theo Luật chống can thiệp nước ngoài được thông qua bởi Canberra năm 2018. -Moserman’s office đã trở thành điểm “cốt lõi” của Cơ quan Tình báo An ninh Quốc gia Úc. Tổ chức (ASIO) nghi ngờ liệu ông và nhân viên của mình có tham gia vào các hoạt động ảnh hưởng của Trung Quốc hay không, Shaoquett Moselmane đã chụp một bức ảnh tại nhà riêng ở Sydney, New South Wales vào ngày 26 tháng 6: AP. Được cho là một canh bạc rất lớn. Các vụ truy tố và kết án sẽ làm tăng gánh nặng pháp lý khi buộc tội Trung Quốc can thiệp vào xã hội và chính trị Úc trong những năm qua, đồng thời giúp thể hiện mối quan tâm của thế giới về ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh.

Nhưng điều này chắc chắn làm tăng căng thẳng. Ngoài ra, nếu Caberra không cung cấp bằng chứng thuyết phục về sự can thiệp quá mức của Bắc Kinh, nó sẽ khơi dậy sự chỉ trích về Austr. Những người khác quá cay độc và chống Trung Quốc. -Tôi chấp nhận bằng chứng thuyết phục về ASIO và AFP, nếu không điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh tiếng của nó. Đặc biệt tại Trung Quốc, theo Feng Chongyi, phó giáo sư tại Đại học Công nghệ Sydney, luật chống can thiệp nước ngoài của Úc đã phạm 40 tội, trong đó có trộm cắp bí mật. Chính phủ nước ngoài có hành động để tác động đến các chính sách, điều này cũng đòi hỏi các nhà vận động hành lang nước ngoài phải đăng ký thông tin cá nhân của họ.

George Rennie, giáo sư chính sách và vận động hành lang tại Đại học Melbourne, nói rằng nhiều quốc gia coi hành lang là ngoại giao thông thường. Một số quốc gia bao gồm Trung Quốc và Hoa Kỳ, nhưng vẫn còn “khu vực màu xám”. Những khu vực này “biên giới có thể bị vượt qua và khó bị phát hiện.” Greg Barns, người phát ngôn của Bộ Tư pháp hình sự quốc gia thuộc Hiệp hội luật sư Úc, nói rằng ca ngợi Bắc Kinh hoặc chỉ trích Canberra là nhiều hơn vần điệu. Tuy nhiên, ông nói thêm Nói rằng luật này bao gồm các tội phạm liên quan đến việc truyền đạt thông tin gây bất lợi cho Úc và lợi ích của các quốc gia khác, vốn được coi là quá rộng rãi và mơ hồ. Giáo sư Đại học Quốc gia Úc và cựu Giám đốc Tình báo An ninh Clive Williams ( Clive Williams) cho biết cuộc đột kích gần đây có thể cho thấy mối lo ngại rằng các chính trị gia đã bị thu hút tham gia vào các thỏa thuận vận động hành lang hấp dẫn khi họ từ chức. Họ đã làm gì đó sai và nói rằng ông không phải là nghi phạm trong vấn đề này. Trong một cuộc họp báo ở Sydney, anh nói: “Tôi không làm gì sai. Tôi chưa bao giờ làm tổn hại đến lợi ích của đất nước và nhân dân. Moselman hiện nói thêm: “Những người khác đã bị cáo buộc thúc đẩy các mục tiêu của Liên Hợp Quốc. Chính phủ nước ngoài “và lên án cái mà ông gọi là” các cuộc tấn công chính trị “. Agence France-Presse và ASIO từ chối bình luận, nhưng cho biết họ đang điều tra

— Zhao Lianxun đã được hỏi về điều này tại cuộc họp báo vào ngày 29 tháng 6 Một số chính trị gia ở Canberra bị buộc tội là bị ám ảnh bởi nỗi sợ Trung Quốc.

Họ thường đưa ra những lời buộc tội vô căn cứ đối với Trung Quốc về các vấn đề chính trị nội bộ, phân biệt đối xử và phá hủy hợp tác song phương với Trung Quốc và Tổn thương quan hệ song phương. Điều này hoàn toàn không có tính xây dựng và vô trách nhiệm “, ông Zhao nói.- Ông Zhao cũng nói:” Bạn muốn lấy bằng tốt nghiệp. ” “Bằng chứng không thể thay đổi” cho thấy rằng không có thông tin cụ thể về hành động của các điệp viên Úc tại Trung Quốc.

Thủ tướng Úc Scott Morrison lần trước tại Canberra. Ảnh: “Sydney Morning Herald”

Trong những năm gần đây, Moselmane và cựu nhân viên John Zhang đã phải đối mặt với cáo buộc thân Trung Quốc. Vào tháng Tư, Moselmane đã phải từ chức Phó Chủ tịch Thượng viện New South Wales sau tờ Sydney Morning Post. The Herald báo cáo rằng ông đã đăng anh ta trên trang web cá nhân của mình.Bà ca ngợi sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Năm 2018, Moselmane cũng bị chỉ trích nặng nề vì đã hỗ trợ Trung Quốc kiểm soát nhiều hơn đối với thế giới truyền thông và truyền tải thế giới mới. Trợ lý và người viết diễn văn đã tham gia một khóa đào tạo công khai do Bộ Ngoại giao Trung Quốc tổ chức.

Cho đến năm ngoái, Zhang giữ chức phó chủ tịch Hiệp hội Kinh tế, Thương mại và Văn hóa Úc-Trung Quốc (ACETCA), một tổ chức được nhiều nhà phân tích mô tả là có liên quan chặt chẽ với Bắc Kinh. ACETCA phủ nhận cáo buộc này.

Truyền thông Trung Quốc cũng đề cập rằng Moselmane và Zhang đang thăm các học giả và giáo sư tại Đại học Đông Trung Quốc ở Thượng Hải. Trung tâm nghiên cứu trường đại học Úc Úc, do nhà nghiên cứu và nhà phê bình Chen Hong dẫn đầu, đã thảo luận về luật can thiệp nước ngoài của Canberra tại Moselmane năm 2018.

“ASIO đã chuẩn bị đầy đủ cho vấn đề này và đã đảm bảo rằng luật chống độc quyền là luật đầu tiên được thực thi. Luật can thiệp là một thành công”, Peter Jennings, giám đốc điều hành của Viện Chính sách chiến lược Úc tại Canberra nói. -Tuy nhiên, nhiều khía cạnh khác của cuộc điều tra đã thu hút sự chú ý. Việc nhiều phương tiện truyền thông chụp ảnh về vụ tấn công này cho thấy thông tin đã được tiết lộ trước đó.

“Đây không phải là cuộc đột kích công khai đầu tiên vào thông tin AFP. Về lâu dài, điều này sẽ làm tổn hại đến uy tín của các tổ chức này vì khả năng hoạt động độc lập, ngay cả khi chúng không phải là nguồn rò rỉ thông tin”, Viện Quan hệ Úc Cảnh sát trưởng James Lawrenceson nói. -Tan (Thanh Tâm) (Theo South China Morning Post)

Leave a Reply

Your email address will not be published.