Sóng ngầm thúc giục Hoa Kỳ đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc

Home / Phân tích / Sóng ngầm thúc giục Hoa Kỳ đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc

Bắc Kinh nói rằng Hoa Kỳ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại Houston trong 72 giờ vào ngày 21 tháng 7, đánh dấu một động thái chưa từng có sau 41 năm quan hệ Trung-Mỹ. Hoa Kỳ giải thích rằng điều này được thực hiện để “bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân của Mỹ”, trong khi Trung Quốc gọi đây là “nâng cấp chưa từng có” và đe dọa sẽ đáp trả.

Vào ngày 22 tháng 7, Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston. Các nhà phân tích quân sự có trụ sở tại Hồng Kông cho biết, lệnh đóng cửa lãnh sự quán ở Houston có thể liên quan đến sự chậm trễ trong việc trở lại đại sứ quán và lãnh sự quán của các nhà ngoại giao Mỹ. Do hạn chế đi lại và các quy định kiểm dịch của Bắc Kinh ngăn chặn sự lây lan của nCoV, chúng đã được thành lập tại Trung Quốc.

Theo Bloomberg News, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo Lợi vào ngày 27 tháng 6 tuyên bố rằng các nhà ngoại giao và gia đình của họ không được phép quay trở lại đất nước và gửi họ đến các quốc gia / khu vực nơi họ tự nguyện được kiểm tra hoặc cách ly. Song nói: “Có lẽ đó là sự trả thù chống lại Hoa Kỳ.” Tuy nhiên, một nguồn tin ngoại giao ở Bắc Kinh nói rằng hai nước đã đạt được thỏa thuận về nhà của họ. Ngoại giao Mỹ đang chờ trở lại Trung Quốc. Biên tập viên của Thời báo Toàn cầu Nhân dân và người phát ngôn của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Hồ Tấn Tiến, đã xác nhận thỏa thuận vào ngày 22 tháng 7, có thể liên quan đến hành vi trộm cắp quyền sở hữu trí tuệ và tuyên bố rằng Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận với Trung Quốc nhiều lần. Nguồn tin nói: “Thật đáng tiếc và không thể tin được rằng Hoa Kỳ cáo buộc lãnh sự quán vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và thậm chí đóng vai trò là một ‘căn cứ’ cho các hoạt động bất hợp pháp như vậy.” Nhà ngoại giao Trung Quốc nói.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Cộng hòa, cáo buộc Lãnh sự quán Houston “về cơ bản là một biên giới.”

“Đây là gián điệp chính – trung tâm thắt cổ chai của gián điệp thương mại”, gián điệp quốc phòng. Ông nói: “Họ là những doanh nhân như thế giới, cố gắng gây ảnh hưởng đến các nhà lập pháp và các nhà lãnh đạo chính trị khác ở cấp quốc gia và địa phương. Do đó, nó nên được đóng lại từ lâu.

Đồng thời, Huang Jing, một chuyên gia người Mỹ tại Đại học Ngôn ngữ và Văn hóa Bắc Kinh, đã đưa ra một lời giải thích khác. “Kể từ khi thiết lập quan hệ Mỹ-Trung, Hoa Kỳ luôn tuân thủ nguyên tắc đối ứng trong việc thiết lập các cơ sở ngoại giao ở Trung Quốc. Nhưng trong nhiều năm, Bắc Kinh đã từ chối yêu cầu của Trung Quốc. Đã mở một lãnh sự quán ở phía tây Trung Quốc.

Trong nhiều thập kỷ, các nhà lập pháp và chính trị gia Mỹ đã thúc giục Bộ Ngoại giao Mỹ mở một lãnh sự quán ở Lhasa, thủ đô của miền tây Tây Tạng, như một điều kiện tiên quyết để Trung Quốc mở các cơ quan ngoại giao mới ở Atlanta và Boston. -China tin rằng nguyên tắc có đi có lại là hai bên có cùng số đại diện ngoại giao ở quốc gia khác, nhưng đối với Hoa Kỳ, điều này có nghĩa là cả số lượng và địa điểm đều bằng nhau. -Huang nói rằng cả hai bên có thể tham gia. “Đây là hơn 40 năm, lãnh sự quán đã buộc phải đóng cửa. Thật khó để tưởng tượng rằng hai bên không có liên hệ về vấn đề này, bởi vì quyết định này có thể được coi là hạ cấp”, ông nói. Để xin thị thực cho những người muốn đến Trung Quốc, Lãnh sự quán Houston xử lý các đơn xin thị thực cho cư dân của các bang miền nam từ Texas đến Florida, nhưng việc đi lại giữa hai nước bị hạn chế do Covid -19. – Lãnh sự quán Houston có khoảng 60 nhân viên và 6 cơ quan ngoại giao khác của Trung Quốc đang ở Hoa Kỳ: Đại sứ quán Washington, Văn phòng Liên hiệp quốc và Lãnh sự quán ở New York. Los Angeles, San Francisco và Chicago.

Chính quyền Hoa Kỳ có thể cân nhắc khi chọn lãnh sự quán ở Houston Rất tốt, vì là thành phố chị em, Bắc Kinh có thể đáp trả bằng cách đóng cửa lãnh sự quán ở Vũ Hán, nhưng quyết định này sẽ mang tính biểu tượng. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ ở đây khi dịch Covid-19 ở thành phố. — Tuy nhiên, theo các điều kiện, phán quyết cho thấy sự bất đồng mới nhất giữa Bắc Kinh và Washington trong nhiều lĩnh vực (từ nguồn gốc của nCoV đến các vấn đề của Hồng Kông và Tân Cương). Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh đã trục xuất hàng chục người. Các nhà báo làm việc trong các phương tiện truyền thông Mỹ, và Washington đã áp đặt các hạn chế thị thực đối với công dân Trung Quốc làm việc tại Trung Quốc.Phóng viên người Mỹ.

Zhu Feng, một chuyên gia người Mỹ tại Đại học Nam Kinh, cho biết mặc dù đóng cửa lãnh sự quán chưa từng có trong quan hệ Mỹ-Trung, mối quan hệ giữa hai nước rất khó khăn. Nó có thể “hoàn toàn sụp đổ”. Ông nói: “Đây là một phần trong sự trả đũa của tôi đối với Trump đối với Covid-19.”

Daniel Russel, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Đông Á, nói rằng các biện pháp của Mỹ sẽ thúc đẩy Bắc Kinh trả đũa và tiếp tục Giảm lối đi giữa các bên ngoại giao. Ông nói: Tổng thống Trump nhấn mạnh cuộc đối đầu với Trung Quốc trong chiến dịch tranh cử, vì vậy ông cho rằng quyết định này mang tính chính trị hơn là sở hữu trí tuệ, có vẻ hợp lý. Nghiêm – Shi Yinhong, một chuyên gia tại Đại học Bắc Kinh Renmin, nói. Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc do các vấn đề như đóng cửa Hồng Kông và Tân Cương và lãnh sự quán. Một người tự hỏi làm thế nào tình hình sẽ xấu đi cho đến tháng 11 hoặc đầu thế kỷ mới. . “Đây là một sự cố rất nghiêm trọng và là biểu tượng của hậu đại dịch. Sau khi Bắc Kinh ban hành” Luật An ninh Hồng Kông “, quan hệ Trung-Mỹ rơi vào tình trạng rơi tự do. Miền

PhươngVũ (Theo NYTimes / SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.