Trung Quốc có thể giải quyết cuộc khủng hoảng tên lửa?

Home / Phân tích / Trung Quốc có thể giải quyết cuộc khủng hoảng tên lửa?

Hình ảnh thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Tập đoàn Phát thanh Anh (BBC) – Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm nay đã hoãn bỏ phiếu về đề xuất trừng phạt và cấm vận đối với Triều Tiên để Trung Quốc có thêm thời gian để thuyết phục Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán.

Trung Quốc là một trong số ít các đồng minh của Bắc Triều Tiên. Bắc Kinh hiện đang cung cấp cho Bình Nhưỡng nhiên liệu, thực phẩm và điện.

Trong những tuần gần đây, nhiều quan chức cấp cao của Trung Quốc, bao gồm Thủ tướng Ôn Gia Bảo, đã có bài phát biểu. Thúc giục Triều Tiên từ bỏ chương trình thử tên lửa, nói rằng nó sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Do đó, vụ thử tên lửa thực sự là một cú tát vào mặt Trung Quốc. Quốc. Đối với một số người, điều này biểu thị rằng Bắc Kinh khó có thể có tác động như vậy đối với Bình Nhưỡng như mọi người nghĩ.

Nhưng Hoa Kỳ khẳng định rằng Trung Quốc vẫn có thể tìm ra giải pháp. Vấn đề Bắc Triều Tiên. Đây là lý do tại sao Christopher Hills, một đặc phái viên cao cấp của Hoa Kỳ, đã đến Bắc Kinh hôm nay để thảo luận với các quan chức Trung Quốc sau khi Hội đồng Bảo an quyết định hoãn bỏ phiếu về Bình Nhưỡng. Hills nói rằng ông hy vọng rằng Trung Quốc sẽ duy trì thái độ nhất quán đối với các nước láng giềng và duy trì sự thẳng thắn và có những hành động chấp nhận và không thể chấp nhận được trong mối quan hệ lâu dài với các đồng minh của Triều Tiên. .

Khi chính quyền Bắc Kinh kêu gọi Bình Nhưỡng không thử tên lửa, có thể hiểu rằng nhiều người Trung Quốc tức giận trước vụ thử nghiệm của Triều Tiên. — Nhưng đối với Trung Quốc, tình hình hiện tại vô cùng phức tạp, mặc dù không ai nghi ngờ rằng viện trợ lớn hiện tại của Trung Quốc cho Triều Tiên có thể mang lại nhiều lợi ích cho Trung Quốc.

Bắc Kinh cũng bày tỏ lo ngại về tham vọng quân sự và hạt nhân của Triều Tiên, nói rằng họ có thể kích hoạt một cuộc chạy đua vũ trang ở Đông Bắc Á. Sự sụp đổ của chế độ Bắc Triều Tiên đã tạo ra một làn sóng nhập cư ở nước ngoài và làm suy yếu sự ổn định của các nước láng giềng. Các nước láng giềng bao gồm cả Trung Quốc. Có thể suy ra rằng chính phủ của Thủ tướng Ôn Gia Bảo sẽ phản đối lệnh cấm vận kinh tế do Triều Tiên áp đặt và đã tuyên bố vị trí của mình ít nhất một lần.

Trung Quốc xác nhận rằng ngoại giao của họ là cách tốt nhất để nói chuyện với Triều Tiên và tìm giải pháp. Phá vỡ bế tắc trên Bán đảo Triều Tiên. Bắc Kinh sẽ kêu gọi tất cả các nước bị ảnh hưởng nối lại các cuộc đàm phán sáu bên bao gồm Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nga và Bắc Triều Tiên.

Nhưng Trung Quốc tin rằng một bước đột phá thực sự đang diễn ra. Nếu Hoa Kỳ đàm phán trực tiếp với nhu cầu chính của Bắc Triều Tiên-Bình Nhưỡng. Cho đến nay, Washington vẫn khăng khăng yêu cầu các diễn đàn đa phương là nơi thích hợp để giải quyết các vấn đề của Triều Tiên.

Thực tế của tình hình hiện nay là Trung Quốc và Hoa Kỳ đã coi chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng và cuộc khủng hoảng tên lửa là một vấn đề của người Hồi giáo, nhưng họ có quan điểm khác nhau về giải pháp tốt nhất để giải quyết nó. Ông Hills phải đến Bắc Kinh để làm rõ lập trường của Hoa Kỳ và kêu gọi các quan chức Trung Quốc công bố vị trí của họ. Nhưng trong mọi trường hợp, không dễ để Bắc Kinh tìm ra giải pháp tốt nhất để phá vỡ tình trạng bế tắc hiện tại.

Việt Linh (BBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published.