Phong trào chiến lược của Nga trên chiến trường ở Syria

Home / Phân tích / Phong trào chiến lược của Nga trên chiến trường ở Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) đã chào đón Ngoại trưởng Syria Bashar al-Assad Kremlin vào tháng 10 năm ngoái. Ảnh: Rịa Novosti

Khi Nga bắt đầu ném bom Syria vào mùa thu năm ngoái, các chuyên gia cho rằng các biện pháp mà Moscow thực hiện ở đây sẽ dần hé lộ chính sách đối ngoại của dinh tổng thống. Vladimir Putin của Nga tiếp tục. Ngày nay, giả định này là chính xác, khi ông Putin tuyên bố rút khỏi Lực lượng Trung ương Syria theo lợi ích quốc gia.

Ba nền tảng chiến lược của Nga

Nikolay Pakhomov, người nắm giữ học bổng của Ủy ban Đối ngoại Nga, tin rằng các hành động của Nga tại Syria trong sáu tháng qua đã làm nổi bật chính phủ Putin Chính sách đối ngoại của Trung Quốc và sự tham gia của nó trong việc giải quyết các vấn đề phức tạp của Trung Quốc. Est .

Trước hết, tại sao Nga lại tiến hành ném bom ở Syria? Pakokhov tin rằng nhiều câu trả lời đã được đưa ra cho câu hỏi này, nhưng câu trả lời chính xác nhất vẫn là những gì Moscow đã nói từ lâu: Nga nên chính thức yêu cầu Cục can thiệp vào Syria để chống khủng bố. Syria. Sau khi ông Putin tuyên bố rút quân, Tổng thống Syria Bashar Assad đã cảm ơn Nga vì sự hỗ trợ trong quá khứ.

Cuộc tranh cãi về mục đích thực sự của Nga đằng sau cuộc không kích Syria đang diễn ra sẽ tiếp tục, nhưng quan trọng nhất là Moscow tôn trọng ông Pakhomov quốc gia và nhấn mạnh rằng các thủ tục pháp lý quốc tế đã được thông qua trong quá trình can thiệp vào Syria. Luật chống khủng bố Nga Nga cho phép tổng thống huy động các đơn vị quân đội ở nước ngoài để ngăn chặn khủng bố. Các hành động của Nga ở Syria cũng cho thấy họ thực sự đang đối phó với các quốc gia khác theo các tiêu chuẩn quốc tế.

– Thứ hai, sự can thiệp quân sự vào Syria đã giúp Nga chứng minh sức mạnh của mình. Trong các vấn đề quốc tế, quân đội của ông là một thành phần quan trọng không thể bỏ qua. Những người ủng hộ quyền lực mềm và ngoại giao công chúng có thể tìm thấy những lý lẽ để bảo vệ vị trí của họ, nhưng rõ ràng một lực lượng quân sự hiệu quả rất quan trọng đối với tiếng nói của một cường quốc. Pakohov đã bình luận trên trường quốc tế.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng Nga là một cường quốc khu vực, nhưng không nêu rõ khu vực nào. Rất ít người dám nghĩ rằng Nga đang trở thành một cường quốc lớn trong hàng ngàn Trung Đông dặm. Tuy nhiên, những gì xảy ra ở Syria là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy giả định này đang dần trở thành hiện thực. Điện Kremlin có khả năng triển khai số lượng lớn binh lính và nhiều loại vũ khí hiện đại khác nhau. Số lượng máy bay chiến đấu của Nga xuất khẩu sang Syria mỗi ngày thậm chí vượt quá số vụ bắn phá định hướng của Hoa Kỳ do Hoa Kỳ lãnh đạo trong vòng một tháng.

Nhiều người nghĩ rằng Nga không thể hoàn thành nhiệm vụ. Do đó, khó có thể phủ nhận ý kiến ​​cho rằng chiến dịch không kích của Moscow đã tạo điều kiện cho một lệnh ngừng bắn tạm thời trong khu vực. Pakohov nói.

Thứ ba, các quyết định của ông Putin tại Syria vào những thời điểm khác nhau cho thấy rõ ràng rằng Nga rất coi trọng lợi ích quốc gia và Moscow đã không có những hành động viển vông. Trái lại, một thế giới tốt đẹp hơn không có xung đột và xung đột sẽ xem xét những gì cần thiết cho sự tồn tại và phát triển của một quốc gia.

Để cộng hưởng với lý tưởng và tìm kiếm lợi ích cho đất nước, Nga đã chọn điều này. cập nhật Khi các đồng minh cần nó, Putin sẽ chiến đấu bên cạnh chế độ Assad mà không do dự. Tuy nhiên, khi nhận ra rằng mình đã hỗ trợ đủ cho Syria, Tổng thống Nga đã ngay lập tức ngừng can thiệp quân sự. Quyết định nhanh chóng và quyết đoán của ông cho thấy Nga sẵn sàng điều chỉnh lợi ích quốc gia khi tình hình thay đổi.

Theo Pakohov, ba nền tảng này là cốt lõi của chiến lược của Nga ở Trung Đông. Chiến trường Syria trước và sau khi Nga can thiệp. Ảnh: UICA

xem thêm: Tại sao Putin quyết định rút quân khỏi Syria – mục tiêu của mục tiêu Hoa Kỳ – Hoa Kỳ sẽ tiếp tục là tiếng nói rất quan trọng và có giá trị để tham gia chiến dịch này. Ở trung đông. Nhưng chiến lược của Washington là gì? Câu hỏi này vẫn còn nổi bật.

— Pakomov nói rằng các hành động của Washington tại Syria đã làm bối rối hầu hết các phương tiện truyền thông tự do ở Hoa Kỳ và một số đồng minh châu Âu. Kể từ khi cuộc nội chiến Syria bùng nổ, Hoa Kỳ đã bày tỏ sự thông cảmVì quân đội phản đối Tổng thống Assad, nhưng vì bất kỳ lý do gì, Washington đã không hỗ trợ họ hoàn toàn cho đến khi Nga can thiệp quân sự vào Syria. Nhờ kinh nghiệm của Iraq và Libya, tiến hành thận trọng. Washington đã lật đổ chế độ độc tài, nhưng sau đó phải đối mặt với những rủi ro an ninh mới và nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, vấn đề là vị trí của Mỹ ở Syria vẫn chưa rõ ràng.

Cả Washington và Moscow đều đóng vai trò tiên quyết, giống như các cuộc đàm phán hòa bình giữa các bên Syria sau thỏa thuận “Kết thúc kẻ thù” vào tháng trước. Ngay từ đầu, Nga đã nói rõ rằng mục tiêu của nó là tập trung vào hỗ trợ ngoại giao và quân sự cho Assad, nhưng đồng minh của Mỹ ở Syria là ai? Ngoài ra, chiến lược dài hạn của Hoa Kỳ tại Trung Đông vẫn còn rất yếu. Parkkhov nói:

Việc thiếu sự rõ ràng như vậy sẽ khiến Washington gặp khó khăn trong việc xây dựng chính sách Trung Đông. trạng thái. Pakohov nói rằng đất nước hoặc sự ổn định chung của quan hệ thế giới, mặt khác, Nga luôn tuân thủ quan hệ và hợp tác với các nước Trung Đông, xác nhận động cơ, lợi ích, khả năng và mục tiêu chính xác. Nếu Nga hành động, các nước lớn trong khu vực có thể có biện pháp thích hợp.

Máy bay ném bom Su-24 nằm trong tầm nhìn của chim về căn cứ Kheemim ở Latakia, Syria. Nhiếp ảnh: Sputnik – Người Kurd ở Syria được coi là đồng minh chủ chốt của Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS). Nhưng sau cuộc không kích của Nga chống lại Syria, mối quan hệ giữa người Kurd và Moscow đã được cải thiện đáng kể vì hai bên biết nhau và sẵn sàng thảo luận về thỏa thuận này. Mặc dù ủng hộ Assad, Moscow vẫn ủng hộ người Kurd Syria tham gia các cuộc đàm phán hòa bình được tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ. Thông qua nhiều kênh đối thoại quốc tế. Mặc dù Ả Rập Xê Út không ủng hộ Tổng thống Assad hoặc Nga hỗ trợ cho các nhà lãnh đạo Syria, Putin và Quốc vương Salman Bin Abdulaziz Al-Saudi của Ả Rập Saudi vẫn có thể ngồi vào bàn và thảo luận tình hình. Điện Kremlin tuyên bố rằng hai nước đã sẵn sàng để dành sự khác biệt của họ. Đồng thời, Quốc vương Salman bày tỏ sẵn sàng phối hợp với Nga để thực hiện lệnh ngừng bắn chống lại Syria.

– Trung Đông chắc chắn vẫn là một khu vực không ổn định, và còn quá sớm để xác định những người thua cuộc chiến thắng ở Iraq Syria. Tuy nhiên, theo học giả Pakhomov, quyết định rút khỏi Syria, Tổng thống Putin một lần nữa chứng minh rằng ông vẫn là chủ nhân của trò chơi. Hy vọng cho đám cháy ở Syria

Hồng Vân

Leave a Reply

Your email address will not be published.