Những thách thức mà Trump phải đối mặt sau chuyến đi tới châu Á

Home / Phân tích / Những thách thức mà Trump phải đối mặt sau chuyến đi tới châu Á

Tổng thống Donald Trump vẫy tay khi rời Hà Nội tới Philippines vào ngày 12/11. Ảnh: Đô la Mỹ.

Chuyến công du châu Á kéo dài 12 ngày ở châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và hứa sẽ “giải quyết vấn đề Triều Tiên”. Hệ thống giao dịch toàn cầu hấp dẫn. Trung Quốc quyến rũ. Theo báo cáo trên tờ “USA Today”, Trump khẳng định với sự nhiệt tình nhất quán của các doanh nhân rằng hành trình của ông sẽ dẫn đến các hiệp định thương mại “có đi có lại”, quan hệ tốt với Trung Quốc và Triều Tiên gây áp lực không mệt mỏi cho cộng đồng quốc tế. Khi Air Force One trở về Washington, Trump nói với các phóng viên: “Đất nước tận dụng lợi thế của Hoa Kỳ.” “Những ngày đó đã qua.” Các chuyên gia nói rằng bất chấp sự tự tin của Tổng thống Trump, gần đây ông đã Thành công của chuyến đi đến châu Á thực sự phụ thuộc vào những gì ông và Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc, Nhật Bản và các quốc gia khác sẽ làm trong tương lai. Chẳng hạn, Tổng thống Trump đã tuyên bố rằng ông đang tìm kiếm các thỏa thuận thương mại mới với các đối tác châu Á, nhưng nếu ông không làm như vậy, các quốc gia này có thể chỉ quyết định giao dịch với nhau thay vì với Hoa Kỳ. “Những ảnh hưởng khác phần lớn nằm ngoài tầm kiểm soát của ông. Chủ nhà Trắng. Trump muốn thấy các nước, đặc biệt là Trung Quốc, gây áp lực ngoại giao và kinh tế đối với Triều Tiên. Nhưng họ là những quốc gia quyết định thực hiện hoặc không hành động. Ngoài ra, một số nhà phân tích tin rằng Tổng thống Hoa Kỳ đã bắt đầu cảm thấy khó khăn về những gì ông đã làm ở nước ngoài và đã đạt được một số thành công ngắn hạn, nhưng điều này không đảm bảo rằng áp lực ngày càng tăng của các nước láng giềng đối với Triều Tiên sẽ Buộc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân. Điều này bao gồm thuyết phục Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mua hàng hóa của Mỹ, nhưng không giải quyết được các vấn đề dài hạn, như Trung Quốc từ chối mở cửa thị trường cho các nhà sản xuất ô tô và các công ty truyền thông xã hội của Mỹ. Vấn đề thương mại. Và Triều Tiên, nhưng không có bằng chứng, “Richard McGregor, tác giả của cuốn sách, nhận xét:” Đánh giá châu Á: số phận của các cường quốc Mỹ ở Trung Quốc, Nhật Bản và thời đại Thái Bình Dương. ” .

Tổng thống Trump cho biết ông sắp phát hành một “thông báo quan trọng” về Triều Tiên và thương mại cho Nhà Trắng. Đối với châu Á, ông vẫn còn nhiều việc phải làm. Trọng tâm của chuyến thăm gần đây nhất của ông Trump, là thuyết phục các nước châu Á châu Á, bởi vì châu Á bị đe dọa bởi chương trình tên lửa đạn đạo hạt nhân của Triều Tiên.

Để “phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên”, ông đã yêu cầu các nước khác tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á đóng góp bằng cách áp đặt lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên, hạn chế thương mại và cắt đứt quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng – nhưng câu hỏi là: Họ sẽ vâng lời anh chứ? Chứng minh áp lực kinh tế thực tế mà Bắc Kinh đang chuẩn bị đầu tư vào Bình Nhưỡng.

Bây giờ, Mỹ và các nhà lãnh đạo khác phải chú ý đến những gì nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ làm tiếp theo. Triều Tiên sẽ tiếp tục phát triển các tên lửa có thể vươn tới lục địa Mỹ?

Nếu Bình Nhưỡng không ngăn chặn phong trào gây hấn, đó sẽ là một thử nghiệm cho anh ta. tài sản. Trước chuyến thăm, các nhà lãnh đạo châu Á bày tỏ lo ngại về tranh chấp và mối đe dọa giữa tổng thống và nhà lãnh đạo Triều Tiên. Họ lo lắng về việc tham gia vào cuộc chiến quy mô lớn do vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Đồng thời, Trump có kế hoạch đưa Triều Tiên trở lại danh sách các quốc gia ủng hộ khủng bố.

Ảnh hưởng của Hoa Kỳ trong khu vực

Tổng thống Hoa Kỳ phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng Ảnh: Quỳnh Trần .

Để bảo vệ Hoa Kỳ khỏi các đối tác xuyên Thái Bình Dương Trong quyết định rút khỏi mối quan hệ (TPP), Tổng thống Trump nói trong chuyến thăm của mình rằng ông muốn ký kết thỏa thuận thương mại song phương. Các thỏa thuận song phương, cá nhân hơn là đa phương.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán song phương được Chủ tịch Nhà Trắng đề cập thực sự cổ xưang đang ở bế tắc Thị trường quốc tế sẽ xem liệu họ có thể tăng tốc phát triển sau hành trình châu Á của họ hay không. Chẳng hạn, Hàn Quốc đang chờ đợi để tìm hiểu liệu chính quyền Trump có sẵn sàng nối lại đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do giữa hai nước hay không.

Như Trump đã nói, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương luôn có ý nghĩa sống còn đối với nền kinh tế và an ninh quốc gia của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Hoa Kỳ phải đối mặt với một trở ngại lớn đối với những nỗ lực mở rộng ảnh hưởng trong khu vực: Trung Quốc. “Các nước châu Á vẫn muốn một nước Mỹ mạnh mẽ, hùng mạnh tham gia khu vực.” McGregor bình luận. “Vấn đề là Trung Quốc đã đưa ra cho họ một kế hoạch, còn Trump thì không.”

Mối quan hệ với Trung Quốc

Tuần trước, tại lễ đón của Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Bắc Kinh, hai người Một nhà lãnh đạo Trung Quốc – Hoa Kỳ đã cùng phê chuẩn nhóm danh dự này. Nhiều nhà phân tích nói rằng Tổng thống Trump, người đã nhiều lần chỉ trích Trung Quốc trong chiến dịch bầu cử, đã có thái độ rất khác sau khi đến Bắc Kinh. -Mặc dù Trump nói rằng Trung Quốc muốn ngừng thao túng các quỹ và đánh cắp tài sản trí tuệ từ các công ty Mỹ, Tổng thống Trump cũng hứa sẽ hợp tác với chính quyền Trung Quốc trong nhiều vấn đề khác nhau. . Tổng thống Hoa Kỳ nói với ông chủ Nhà Trắng rằng ông hài lòng với cách thảm đỏ của Trung Quốc.

“Người ta nói rằng trong lịch sử, không có người nước ngoài nào được chào đón ở Trung Quốc. Tôi tin điều này.” Một phóng viên của Air Force One. “Không thể tin được.” Tuy nhiên, ngay cả khi Tổng thống Trump đã đạt được một số thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, Bắc Kinh đã không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về việc mở rộng thị trường. Nhà sản xuất Mỹ. Họ cũng không thảo luận về những thay đổi trong chính sách hoặc vấn đề thương mại của Bắc Triều Tiên.

Thách thức mà tổng thống phải đối mặt là, Trung Quốc có từ chối đáp ứng yêu cầu của ông ở châu Á không? Thái độ của bạn đối với Bắc Kinh sẽ chặt chẽ hơn?

Chính quyền Trump đang điều tra các cáo buộc về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc từ các công ty Mỹ. . Nếu điều này trở thành một thử nghiệm, quan hệ Mỹ-Trung chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng, và thậm chí có thể gây ra một cuộc chiến thương mại.

“Về mặt ngoại giao, rõ ràng là rất quan trọng để duy trì tính nhất quán và rõ ràng”, David Dollar, một chuyên gia cao cấp trong nghiên cứu cho biết. Trung Quốc của Viện Brookings. “Có thể hiểu được, Trung Quốc hiện tin rằng họ đã giải quyết thành công vấn đề thương mại, nhưng trong những tháng tới, tình hình có thể rất khác.” David Roskopf, một chuyên gia tại Trường Quan hệ Quốc tế của Đại học Johns Hopkins, cho biết Về vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Trump phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc và Nga, và hai nước này “không có mục tiêu nào cho Triều Tiên”. “Hoa Kỳ.” – Rothkopf tin rằng nếu Trung Quốc sẵn sàng, Trump thực sự có thể cải thiện quan hệ với Trung Quốc. Trump nói: “Đây thực sự là một mười hai ngày tuyệt vời. “Chuyến đi này khiến tôi rất phấn khích. Tôi kết bạn mới ở cấp cao nhất. “

Leave a Reply

Your email address will not be published.