Mỹ bắt tay với các đồng minh để đối mặt với Trung Quốc

Home / Phân tích / Mỹ bắt tay với các đồng minh để đối mặt với Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gây sốc cho thế giới khi ông có bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sĩ vào tháng 1 năm 2017. Vào thời điểm đó, ông đã nói để bảo vệ thương mại tự do và hợp tác để thay đổi khí hậu, và phản đối “Hoa Kỳ trước tiên. Quan điểm và chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, câu này dường như thể hiện tham vọng của Tập Cận Bình. Để biến Trung Quốc thành siêu cường thay thế Hoa Kỳ thống trị thế giới, nó cũng báo hiệu rằng Bắc Kinh đã sẵn sàng tuân thủ. Luật pháp quốc tế và các quy tắc thương mại thường được tất cả các nước công nhận .– Nhưng ba năm sau, sự nhiệt tình của Diễn đàn Davos gần như biến mất. Đại dịch Covid-19 đã thay đổi thế giới, và bây giờ họ vô cùng ấn tượng trước quan điểm của Chủ tịch Tập Cận Bình Một số nhà lãnh đạo Trung Quốc đang yêu cầu điều tra nguồn gốc của nCoV và cáo buộc Trung Quốc giấu giếm và truyền bá thông tin sai lệch, mặc dù Bắc Kinh kiên quyết phủ nhận.

Bắc Kinh đã quen với các tranh chấp ngoại giao như vậy, nhưng bây giờ mọi thứ dường như đã khác đi. .. Bây giờ các nước chỉ quan tâm đến Trung Quốc đang chuyển sang chỉ trích gay gắt hơn và thực hiện các biện pháp nghiêm khắc hơn. Rõ ràng họ muốn bắt tay với Trung Quốc để tạo ra lợi thế về số lượng ở Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) Được tổ chức với Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson tại Liên Hợp Quốc vào ngày 9 tháng 5 năm 2017. Ảnh: Agence France-Presse.

Sự kết hợp này thể hiện rõ nhất trong phản ứng mạnh mẽ của quyết định an ninh Hồng Kông gây tranh cãi ở Hồng Kông. “An ninh Hồng Kông”. Luật này đã được thông qua vào ngày 30 tháng 6 và hình sự hóa bốn loại tội phạm an ninh quốc gia: ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các bên bên ngoài khác để gây nguy hiểm cho an ninh. Những người vi phạm luật Hồng Kông có thể bị kết án tù chung thân và Quyền nâng và nghe “các vụ án nghiêm trọng” của chính quyền trung ương.

Các chuyên gia tin rằng luật an ninh sẽ làm suy yếu quyền tự trị tương đối cao của Hồng Kông và nên được chỉ định là chủ quyền. Angela Dewan tuyên bố rằng theo Tuyên bố chung Trung-Anh năm 1984, điều khoản này sẽ được duy trì cho đến năm 2047.

Thái độ và hành động phê phán của các cường quốc phương Tây đối với Trung Quốc .

Năm Mắt là một liên minh tình báo được thành lập trên cơ sở hợp tác tình báo giữa Hoa Kỳ, Anh, Úc, Canada và New Zealand. Bốn phần năm thành viên (trừ New Zealand) đã ra tuyên bố chung lên án Bắc Kinh thông qua luật an ninh Hồng Kông. Ông xác nhận rằng ông sẽ mở đường cho người nước ngoài trở thành công dân Hồng Kông với hộ chiếu nước ngoài (BNO). Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab (Dominic) Raab) tuyên bố rằng ông đã yêu cầu các thành viên Lầu Năm Góc “chia sẻ gánh nặng” với London nếu có quá nhiều người nhập cư từ Hồng Kông.

Úc cũng đã gia hạn thời hạn thị thực và xây dựng một lộ trình để cho phép công dân Hồng Kông trở thành công dân. Canada tìm cách hỗ trợ nhập cư từ thành phố. Vài ngày sau khi tuyên bố tương tự của Canada được ban hành, Úc đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông vào ngày 9 tháng 7, trong khi Vương quốc Anh và New Zealand sửa đổi các hiệp ước dẫn độ của họ. Tổng thống đã ký một sắc lệnh tước Hồng Kông về tất cả các ưu đãi.

Vào ngày 13 tháng 7, nhà ngoại giao cao nhất của Liên minh châu Âu (EU), Josep Borrell, cũng cảnh báo rằng EU đang hợp tác. Mặc dù chưa có quyết định cụ thể nào được đưa ra, một quyết định vẫn sẽ được đưa ra đối với Trung Quốc.

Lời hứa về một cuộc tiếp tân ở Hồng Kông hoặc thông báo về một hiệp ước dẫn độ đã làm Bắc Kinh thất vọng và đe dọa sẽ hành động. Chính quyền Trung Quốc cảnh báo sinh viên không được học tập tại Úc vì nguy cơ bị phân biệt đối xử. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Zhao Lian cho biết ông “chấp nhận thực tế rằng Hồng Kông cho phép ông trở về Trung Quốc”. .

Dewan nói rằng mặc dù các đồng minh với Hoa Kỳ đã thảo luận về các chiến lược đối phó với Trung Quốc trong nhiều năm, nhưng những hành động chung như vậy là rất hiếm.

Vào đầu tháng này, Nghị viện Liên minh Trung Quốc (IPAC) đã được thành lập với sự tham gia của Liên minh châu Âu và 16 quốc gia. Các thành viên của IPAC bao gồm Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio và Bob Menendez, cũng như các thành viên của Vương quốc Anh, Úc, Canada, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Cộng hòa Séc và Uganda. Số lượng chiến dịch IPAC hiện tại kêu gọi các nước thành viên từ bỏ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông. IPAC cũng kêu gọi các nước thành viênCung cấp “vùng an toàn” cho cư dân Hồng Kông thông qua chương trình thị thực.

“Tôi chưa bao giờ thấy một quốc gia nào bỏ qua vai trò của Liên Hợp Quốc trong việc thiết lập một mặt trận thống nhất chống lại Trung Quốc.”, Phó Giáo sư Chính trị Trung Quốc và Quốc tế tại Đại học SOAS, London, ông khuyên các chính phủ và tổ chức về các vấn đề liên quan. Bà nói: Nhiều người đã duy trì mối quan hệ hài hòa với Trung Quốc trong quá khứ, nhưng họ không còn làm như vậy nữa. Cô Kobayashi cũng chỉ ra rằng ở nhiều quốc gia, Kobayashi nói: Theo yêu cầu của Hoa Kỳ, công ty công nghệ Trung Quốc Huawei đã bị xóa khỏi mạng 5G. Đây là một minh chứng cho sự đoàn kết quốc tế với Bắc Kinh. “” Nó đặt ra một thách thức nghiêm trọng đối với Trung Quốc. “Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) của Vương quốc Anh do Thủ tướng Boris Johnson làm chủ tịch. Vào ngày 14 tháng 7, Bộ trưởng Truyền thông Anh Oliver Dow. Oliver Dowden tuyên bố rằng ông đã quyết định cấm công ty viễn thông Trung Quốc Huawei tham gia vào mạng lưới 5G của đất nước. Các nhà mạng Anh cũng không nên mua thiết bị Huawei 5G. Sau nhiều tháng cố gắng gây áp lực lên các đồng minh về vấn đề này, đây được coi là “chiến thắng quan trọng” đối với chính quyền Trump.

“Chúng tôi hoan nghênh các báo cáo rằng Vương quốc Anh có kế hoạch cấm Huawei sử dụng mạng 5G. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói trong một tuyên bố vào ngày 14 tháng 7:” Thiết bị Huawei trong các mạng hiện tại không phải là đáng tin cậy “

Vì lý do bảo mật, Hoa Kỳ, Úc và Nhật Bản cũng đã cấm hoặc lên kế hoạch” xóa “tất cả các sản phẩm của Huawei và dữ liệu cá nhân nhạy cảm đã bị đe dọa.

Bình luận viên Dewan nói rằng những quyết định này chưa được đưa ra. , Nhưng các quốc gia rất chú ý và tuân theo quyết định của các đồng minh.

Huawei đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc truyền dữ liệu tới Bắc Kinh và khẳng định rằng nó độc lập với chính mình. Chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại rằng theo luật pháp Trung Quốc. , Công ty sẽ buộc phải chia sẻ dữ liệu cá nhân với các quan chức Trung Quốc trong một số trường hợp nhất định.

Vì lý do bảo mật gần Ấn Độ, công ty đã cấm nền tảng mạng xã hội TikTok và hàng chục ứng dụng Trung Quốc khác. Để trả đũa cho tranh chấp biên giới hồi tháng trước, Hoa Kỳ cũng đang xem xét cấm TikTok vì lý do an ninh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel tổ chức tại Hamburg, Đức vào tháng 7/2017. Tại cuộc họp G20, Trung Quốc ngày càng thể hiện tham vọng thống trị thế giới. Bắc Kinh dường như đã sẵn sàng trở thành một nhà lãnh đạo mới trên trường quốc tế. Sự tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế Trung Quốc có liên quan chặt chẽ đến toàn cầu hóa, vì vậy Bắc Kinh tham gia Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Hoặc cuộc họp G20 rất quan trọng. Tham gia “Thỏa thuận khí hậu Paris” cũng giúp Trung Quốc tận hưởng danh tiếng trên toàn cầu, đặc biệt là khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận.

Tuy nhiên, nhiều quyết định quan trọng ở Bắc Kinh năm nay cho thấy Trung Quốc thực sự là Trung Quốc. Thỏa thuận khí hậu có những cam kết hạn chế. Khi thế giới lo ngại về cuộc chiến chống Covid-19, Trung Quốc đã thực hiện chiến lược “ngoại giao chiến tranh” nhằm tăng cường ảnh hưởng trong khi thúc đẩy các hoạt động gây hấn của chính họ với các nước láng giềng. Tuy nhiên, không phải tất cả các quốc gia đều bị phong trào Trung Quốc nâng lên. EU có thể đồng ý đáp ứng luật an ninh Hồng Kông, nhưng tiến hành thận trọng vì nhiều nước khối không muốn làm suy yếu quan hệ với Bắc Kinh và Đức. Ví dụ, trong bối cảnh này, Đức cần phải đánh giá lại các hoạt động lâu dài của mình. Do sự leo thang của căng thẳng an ninh và thương mại, Hoa Kỳ đã duy trì mối quan hệ lâu dài với Hoa Kỳ, và các nhà lãnh đạo Đức nhận thấy cần phải tăng cường hợp tác với đối tác thương mại lớn nhất Berlin Berlin, Trung Quốc. “Quan hệ với Trung Quốc là rất quan trọng, thêm rằng họ là chiến lược. “Rút tiền của Trung Quốc không phải là một lựa chọn thực tế. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều quốc gia trên thế giới thể hiện quyết tâm hợp tác cùng nhau. Định hình lại mối quan hệ với Bắc Kinh “, bình luận viên Dewan bình luận.

Thanh Tâm (theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.