Khai mạc Putin ở Syria

Home / Phân tích / Khai mạc Putin ở Syria

Putin đã tổ chức cuộc họp với các quan chức cấp cao của Nga. Ảnh: Reuters – Tuần trước, sau khi Tổng thống Vladimir Putin phát triển, ông bất ngờ tuyên bố rút nhân viên quân sự “lớn nhất” của Syria trong năm tháng qua, một động thái gây sốc trên toàn thế giới. Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã phát động một chiến dịch trên không khốc liệt để hỗ trợ quân đội Tổng thống Syria.

Các nhà phân tích đã cố gắng tìm hiểu động cơ của Putin để rút quân khỏi Syria trong khi đặt mục tiêu. Nga đã thành công trong chiến trường này, đặc biệt là việc củng cố chính quyền Assad và tái chiếm lãnh thổ của phiến quân. Tuy nhiên, theo báo cáo của “Business Insider”, ít người nhận thấy rằng Putin dường như có ý định “thất bại” trên chiến trường Syria.

“Tôi quan tâm rằng Putin đã rời khỏi một số vị trí của mình. Các dịch vụ quân sự quan trọng” vẫn chưa được hoàn thành “, Jeff White, một chuyên gia quốc phòng gần Viện nghiên cứu chính sách ở Washington, Washington nói. “Thành phố xung quanh Aleppo chưa bị đóng cửa, và một nhóm” phiến quân vẫn kiên quyết ở căn cứ của họ ở Idlib, Latakia đã không bị thách thức nghiêm trọng, và tình trạng của các lực lượng chính phủ ở Dara chưa được củng cố. “- Trên thực tế, các cuộc không kích của Nga kể từ tháng 9 năm ngoái là điều kiện tiên quyết để các lực lượng chính phủ Syria tiến hành các cuộc không kích. Một cuộc tấn công quy mô lớn để khôi phục lãnh thổ đã mất, bao gồm cả thành phố lớn nhất đất nước Aleppo, nơi có phiến quân. Kể từ tháng 11 năm ngoái, các cuộc không kích của Nga đã dần chuyển chiến trường phương Tây từ Pháo đài Thổ Nhĩ Kỳ sang hành lang phía bắc Aleppoùi đến khu vực Azar. Vào tháng 1, lực lượng chính phủ Syria và các đồng minh của họ đã phá vỡ cuộc bao vây phiến quân của hai ngôi làng ở phía tây bắc Aleppo và cắt đứt tuyến đường tiếp tế chính ở phía Thổ Nhĩ Kỳ, để giành chiến thắng đầu tiên. Tuy nhiên, White cho rằng thành phố quan trọng Aleppo vẫn vượt quá khả năng của các lực lượng chính phủ. Thách thức gần đây đối với phiến quân Idlib không phải từ các lực lượng chính phủ, mà từ lực lượng dân quân thân Al Qaeda Jabu Nusra.

Tại tỉnh Latakia, Quân đội Syria Đồng minh đã chiếm giữ nhiều ngôi làng ở phía bắc thành phố, mở đường cho trụ sở của phiến quân trong khu vực. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, vị trí của họ đã đứng yên, gần như bế tắc, ngăn không cho ghế được hình thành đầy đủ. Đồng thời, tỉnh Dara ở phía nam vẫn là nhà của Nhà nước Hồi giáo, Al Qaeda và các nhóm phiến quân khác nhau.

Julien Barnes-Dacey, một chuyên gia cao cấp về Quan hệ Hội đồng của Ủy ban châu Âu, tuyên bố rằng trong những tháng gần đây, các máy bay chiến đấu của Nga đã giúp lực lượng chính phủ Syria củng cố vị trí của họ ở miền trung Syria “, Không đủ để giúp Syria. Nó có thể là “một chiến thắng quyết định trong tương lai gần.”

Đồng thời, nhiều chuyên gia khác tin rằng những người thích thực hiện các hành động chiến thuật bất ngờ như Putin sẽ không theo đuổi mục tiêu đạt được “chiến thắng rực rỡ” trên chiến trường Syria. Giáo sư Mark Galeotti, một chuyên gia về an ninh Nga tại Đại học New York, nói rằng mục tiêu đầy tham vọng này chưa bao giờ là một phần trong kế hoạch của Nga ở Syria. Sau trận chiến trên không của Nga, sức mạnh của quân đội chính phủ Syria (màu xanh) không tăng đáng kể. Ảnh: Business Insider

Do đó, lệnh rút tiền ra khỏi Syria của Putin, chưa đạt được mục tiêu tiêu diệt hoàn toàn phiến quân ISIS, nhưng chỉ ở bước ngoặt của Assad. Chức vụ.

Chính sách đối ngoại hàng đầu

Theo White, sau khi Tổng thống Putin, đột ngột rút khỏi Syria, ông sẽ chịu mọi trách nhiệm chấm dứt bạo lực và đổ máu tại quốc gia này vào thời điểm quan trọng nhất và đối với cộng đồng quốc tế Ông Assad cũng vậy. Nga đã không “cố gắng sống sót và chết” để duy trì chính phủ Syria hiện tại.

“Dường như Putin thất vọng với Assad và quyết định cho anh ta thấy ai là người vượt trội. Putin dường như tin rằng White nói:” Trọng tâm chính bây giờ là cuộc chiến ngoại giao ở Geneva, không phải cuộc chiến trên chiến trường. “Điều quan trọng là Nga có thể dễ dàng tập trung lại vấn đề trên chiến trường.Nếu Putin tin rằng cuộc chiến ngoại giao tại Geneva sẽ không mang lại kết quả tốt. “Tuần trước, ông Putin cũng tuyên bố rằng Nga có thể triển khai tất cả lực lượng quân sự của mình tới Syria trong vòng vài giờ. … Xem thêm: Vũ khí Nga bị bỏ lại ở Syria – nhiều nhà phân tích đồng ý rằng họ sẽ tiếp tục duy trì khoảng 2.000 máy bay ở Tatas Các binh sĩ và một số vũ khí tại hai căn cứ quân sự ở Latakia và việc “rút” khỏi Nga trước tiên là “hoạt động” chứ không thực chất. Cả hai căn cứ không quân và hải quân đều được hệ thống tên lửa S-400 theo dõi chặt chẽ. Nói. Nhưng, Mark Kramer, người đứng đầu Dự án Nghiên cứu Chiến tranh Lạnh của Trung Quốc, cho biết White. Trung tâm Nghiên cứu Nga và Á-Âu không nói rằng Putin quyết định rút quân khỏi Syria, nhưng không đạt được mục tiêu. “Vào tháng Hai, quân đội Nga đã hoàn thành nhiệm vụ này trên con cá mà họ được giao cho Lebanon. Kramer nói: “Nó ổn định khả năng nhậm chức của Assad, củng cố sức mạnh của chính phủ và giúp quân đội Syria tránh hậu quả thảm khốc. Ngoài những mục tiêu cơ bản nêu trên, một lợi ích khác của sự can thiệp của quân đội Nga vào Syria là Chiến dịch Không quân cung cấp cho Không quân một cơ hội quý giá để thực hành sức mạnh chiến đấu và thực hiện tuyên truyền và chuyên môn. Điều này cho thấy ông Assad (trái) và Putin tại một cuộc họp ở Moscow năm ngoái. Ảnh: Sputnik – đồng thời Giáo sư Galeoti nói rằng quyết định rút quân của ông Putin Lợi không kém thuận lợi so với các chuyên gia chính sách đối ngoại.

“Việc ông Putin thông qua quyết định này đã cho phép ông Putin giảm bớt những lo ngại của người dân và giảm thiểu nó. Trước cuộc tấn công thảm khốc, người lính Nga đã mạo hiểm và giúp củng cố bức ảnh cá nhân của chính mình, “Gale otti viết.

” sau thành công ở miền đông Ukraine và sự vô hiệu của các chính sách nội bộ. Trong tình hình kinh tế khó khăn, động thái này cho thấy Putin là bậc thầy về chính sách đối ngoại trong trò chơi của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.