Biển Đông-Chìa khóa có thể giúp bà Clinton tăng cơ hội vào Nhà Trắng

Home / Phân tích / Biển Đông-Chìa khóa có thể giúp bà Clinton tăng cơ hội vào Nhà Trắng

Ứng cử viên tổng thống dân chủ Hillary Clinton. Ảnh: Reuters – Khi cuộc tranh cử cử tri giữa các ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa và Dân chủ tăng cường, cộng đồng người Việt và người Philippines ở Hoa Kỳ có thể mang lại lợi ích lớn cho bà Clinton, người được coi là người Trung Quốc Hãy đứng vững. Một điều tra viên cho rằng đây là tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Cựu Ngoại trưởng Clinton bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chính sách “trở về châu Á” của Tổng thống Barack Obama về chính sách đối ngoại năm 2011, nói rằng tương lai của chính sách Hoa Kỳ sẽ được xác định ở châu Á , Không phải ở Afghanistan hay Iraq. — Mặc dù sự hỗn loạn ở Trung Đông đã làm xao lãng các chính sách quan trọng của Obama, các nhà phân tích nói rằng nếu được bầu, bà Clinton sẽ tiếp tục củng cố chiến lược này để duy trì vị thế của mình. Sự phát triển của Hoa Kỳ trong khu vực và đảm bảo rằng Washington vẫn là “trung tâm của mọi hoạt động”. Tầm nhìn này của bà Clinton chắc chắn sẽ được thúc đẩy. Nhiều người Mỹ có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở Biển Đông, đặc biệt là nơi cư trú của cộng đồng người Việt và người Philippines.

Mối liên hệ giữa hai cộng đồng bầu cử

Theo nhà bình luận Andrew Lin, mâu thuẫn giữa mối liên hệ cơ bản giữa cử tri người Mỹ gốc Việt và người Mỹ gốc Philippines là mặc dù Trung Quốc đã ban hành luật quốc tế ở Biển Đông, Nhưng những hành động sai trái có thể đe dọa đến toàn vẹn lãnh thổ của quê hương. Mối quan tâm này đủ để thúc đẩy họ bỏ phiếu ở các bang nơi hai cộng đồng này đang nhân lên và kết quả bỏ phiếu thường rất yếu. – Ví dụ, Florida đóng một vai trò quan trọng trong chiến thắng của tổng thống. Các phiếu bầu của George W. Bush năm 2000 chỉ ngắn 536. Có khoảng 200.000 người Mỹ gốc Việt và Philippines trong tiểu bang.

Tại Nevada, cử tri đang do dự. Ước tính số người Mỹ gốc Philippines là 120.000. Đồng thời, tổng số người Mỹ gốc Việt và Philippines ở Georgia là khoảng 80.000.

Điều xảy ra ở Florida năm 2000 cho thấy chỉ vài trăm cử tri có thể thay đổi các phòng ban. Lin nói rằng trong cuộc bầu cử tổng thống, khi một tàu Mỹ khác đi qua Biển Đông, máy bay chiến đấu đã đóng trên tàu USS George Washington. Ảnh: Reuters – Trước đó, các nhà phân tích tin rằng đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ hoạt động trong tương lai gần và thu hút cử tri gốc Philippines và Việt Nam đến Hoa Kỳ. Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi APIA Vote, một tổ chức phi chính trị, vào tháng 5 cho thấy các cộng đồng người Mỹ gốc Á thường không lo lắng như các cộng đồng di dân khác.

Ưu điểm

Theo khảo sát của APIA, tỷ lệ cử tri người Mỹ gốc Á ủng hộ bà Clinton là 62% và tỷ lệ đối lập với Trump là 61%.

Nhiều người lo ngại rằng vì sự cân nhắc thực dụng, nếu ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đắc cử, có khả năng thỏa hiệp với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông để đổi lấy thương mại với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tổng thống Trump cũng tuyên bố vào ngày 8 tháng 11 rằng Philippines là một “quốc gia khủng bố” và có thể đe dọa an ninh của Hoa Kỳ. Các nhận xét của tỷ phú đã chọc giận sự giận dữ của Hoa Kỳ và toàn bộ cộng đồng người Mỹ gốc Philippines. Các thành viên của Quốc hội thậm chí còn đề xuất một lệnh cấm vĩnh viễn đối với Trump ở nước này. Với lập trường mạnh mẽ về vấn đề Biển Đông, bà Clinton có thể giành được lợi thế đáng kể trong chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng. Bà Clinton phải đạt được lợi thế này trong chiến dịch tranh cử của mình. Bà Clinton phải nhắc nhở người Mỹ gốc Việt và người Philippines về những thành tựu của bà ở châu Á và cam kết của bà đối với Hoa Kỳ đều tập trung vào chính sách của đại lục. Điều này và quan niệm khó khăn về tham vọng chủ quyền vô lý của Trung Quốc.

Phải thuyết phục nhóm bầu cử này rằng nếu Donald Trump đắc cử, ông sẽ không thể lãnh đạo Hoa Kỳ, và nội dung chính của cuốn sách này sẽ bị mất, và không an toàn khi ứng cử viên Cộng hòa sẽ lãnh đạo Hoa Kỳ và Sự tan rã của các đồng minh mang lại cho Trung Quốc cơ hội trỗi dậy ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“Chính trị là vấn đề nội bộ của đất nước, nhưng với sự thay đổi dân số hiện nay, công việc nội bộ này là dành cho bà Clinton. Đảm bảo sự an toàn của Biển Đông có thể là chìa khóa để giúp mở cửa.Vào Nhà Trắng, “nhà bình luận Lin nói. Xem thêm: Hillary Clinton sẽ tốt hơn Obama khi giao dịch với Trung Quốc ở Biển Đông .

Ruan Huang

Leave a Reply

Your email address will not be published.