Con đường của Trung Quốc đến con đường phục hồi kinh tế toàn cầu

Home / Phân tích / Con đường của Trung Quốc đến con đường phục hồi kinh tế toàn cầu

Một loạt các số liệu thống kê quan trọng gần đây cho thấy rằng sản xuất, tiêu thụ và đầu tư của các nhà máy Trung Quốc tiếp tục cải thiện trong tháng Năm. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng cho thấy sự phục hồi đủ lớn để cho phép nền kinh tế phục hồi theo hình chữ V. -Vì vậy, các nhà phân tích lo lắng về triển vọng kinh tế toàn cầu. Nếu Trung Quốc – một quốc gia đã kiểm soát rõ ràng đại dịch – không thể tăng niềm tin và khôi phục hoạt động kinh tế trở lại bình thường, thì nó sẽ ở đâu? Shaun Roache, chuyên gia kinh tế trưởng của S & P Global xếp hạng Châu Á Thái Bình Dương, cho biết: “Kinh nghiệm của Trung Quốc cho thấy quỹ đạo phục hồi của nền kinh tế toàn cầu sẽ rất gập ghềnh.” Ông nói rằng niềm tin của người tiêu dùng và đầu tư vào Trung Quốc rất yếu: “Chúng tôi vẫn kỳ vọng Trung Quốc Nó sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nay, nhưng nhu cầu sẽ không tăng. “Không có ai ở Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Khi các đơn đặt hàng giảm bớt, giá nhà mới ở Trung Quốc đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong bảy tháng vào tháng Năm. Sản xuất công nghiệp tăng 4,4% hàng năm. Doanh số bán lẻ giảm 2,8%, giảm 7,5% so với tháng 4 và đầu tư vốn giảm 6,3% trong 5 tháng đầu năm, đây là một sự cải thiện đáng kể. Sản xuất thép đã tăng vọt.

Tuy nhiên, đầu tư và tiêu dùng tư nhân chậm chạp ở Trung Quốc cho thấy điều kiện trong nước còn yếu và nhu cầu quốc tế vẫn chưa phục hồi. Shen Jianguang, một nhà kinh tế tại nhà bán lẻ trực tuyến JD.com, cho biết: “Nhu cầu không đủ là vấn đề chính của nền kinh tế Trung Quốc hiện nay. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) hôm nay đã bơm thêm 200 tỷ nhân dân tệ (28 tỷ đô la Mỹ) để hỗ trợ ngân hàng.- — “Một cuộc khảo sát chính thức tại Trung Quốc cho thấy công ty lớn của Trung Quốc vẫn thu hồi 100%. Chang Shu, nhà kinh tế trưởng của Bloomberg Asia, nói:” Ngay cả khi đã bốn tháng kể từ khi hủy bỏ lệnh loại trừ xã ​​hội, khả năng của nó đã ngày càng nhiều hơn Nhỏ. Các doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt với những thách thức lớn hơn. Khó khăn chủ yếu là nhu cầu. -Các dữ liệu mới nhất về Trung Quốc được công bố trong sự bất đồng của các nhà phân tích về mô hình phục hồi kinh tế toàn cầu. Bridge. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ) Hôm qua trên CNN, Hoa Kỳ có xác suất cao sẽ quay trở lại V. Nhưng vài ngày trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell. Các nhà khoa học cũng nói rằng nền kinh tế toàn cầu đang bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới và GDP sẽ trở lại mức trước đại dịch trong quý IV .. Họ dự đoán rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào suy thoái “sâu nhưng ngắn hạn”. Báo cáo cho biết: “Dựa trên các số liệu tăng trưởng đáng ngạc nhiên và các biện pháp chính sách gần đây, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào đà phục hồi hình chữ V.

Quỹ tiền tệ Tuần trước, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo rằng sự phục hồi kinh tế thế giới chậm hơn dự kiến ​​và triển vọng vẫn “rất không ổn định”. OECD dự đoán rằng nếu đại dịch chấm dứt, GDP thế giới sẽ giảm 6% trong năm nay. Chính phủ đã giảm quy mô của các biện pháp kích thích tài khóa. Báo cáo cho biết: “Bước ngoặt này và sự biến động hạn chế của ngân hàng trung ương là một yếu tố quan trọng khiến chúng tôi mong đợi sự phục hồi không hoàn toàn trong suốt năm 2021. Đại dịch. Chính quyền Trung Quốc đang tranh giành để kiểm soát dịch bệnh mới ở Bắc Kinh. Trong vài ngày qua, gần 100 người đã bị nhiễm bệnh.

“Dữ liệu của tháng Năm cho thấy sự cải thiện, mặc dù tốc độ không nhanh như mong đợi”, Helen Qiao, nhà kinh tế trưởng của Trung Quốc cho biết. . Bank of America nói: “Đại dịch ở Bắc Kinh một lần nữa cho thấy hoạt động kinh tế vẫn có thể bị ảnh hưởng.”

Hatu (báo cáo của Bloomberg)

Leave a Reply

Your email address will not be published.