Một tương lai không chắc chắn đang chờ đợi Merkel

Home / Phân tích / Một tương lai không chắc chắn đang chờ đợi Merkel

Thủ tướng Đức Angela Merkel (Angela Merkel). Ảnh: AFP.

Vào ngày 19 tháng 11, Đảng Dân chủ Tự do (FDP) bất ngờ rời khỏi cuộc họp của liên minh cầm quyền (CSU) và Đảng Xanh với Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Lý do được đưa ra là ba bên không thể tìm được tiếng nói chung về các vấn đề quan trọng như nhập cư và môi trường. Agence France-Presse nói rằng các nhà phân tích cho rằng thất bại có thể khiến Merkel phải đối mặt với một tình huống không chắc chắn trong tương lai.

Tổ chức một vòng đàm phán mới – Sau hơn một tháng đàm phán cầm quyền, Merkel có thể nghỉ ngơi cho các bên. Liên minh sau đó bắt đầu một vòng đàm phán mới. Giống như Merkel, một nhà đàm phán có kinh nghiệm và có kinh nghiệm của Liên minh châu Âu (EU) cũng hiểu rằng việc không thành lập một chính phủ mới có nguy cơ mất vị trí thủ tướng. Tuy nhiên, rất khó để các bên này dung hòa được những khác biệt cơ bản trong nhập cư, bảo vệ môi trường và quan điểm về châu Âu. Việc mở rộng quá trình đàm phán cũng liên quan đến những rủi ro mới, giúp các bên đứng vững. Ngoài ra còn có nhiều xung đột quyền lực giữa liên minh CCU và các đảng chính trị CDU, khiến Chủ tịch CSU Horst Seehofer phải làm việc để hạn chế số lượng người nhập cư vào Đức. Luật -German không thiết lập giới hạn thời gian cho việc thành lập chính phủ mới sau cuộc bầu cử. Điều này cho phép Merkel tiếp tục giữ các vị trí chính phủ tạm thời cho đến khi hai bên đạt được sự đồng thuận để thành lập liên minh cầm quyền. Tuy nhiên, chính phủ lâm thời này khó có thể đưa ra quyết định quan trọng để vận hành nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Tìm kiếm một đối tác liên minh mới

Về lý thuyết, Thủ tướng Merkel đã hợp nhất với Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và đối tác liên minh đã được 4 năm. Đây được coi là lựa chọn tốt nhất bởi vì Liên minh Bảo thủ Merkel và Đảng Dân chủ Xã hội sẽ chiếm đa số ghế trong quốc hội Đức khi họ bắt tay. Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội Martin Schulz (Martin Schulz). Tuy nhiên, sau thất bại thảm hại trong cuộc bầu cử tháng 9, lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội đã nhiều lần nhấn mạnh sự cần thiết phải trở thành một đảng đối lập. Chủ tịch SPD Martin Schulz cũng tuyên bố rằng ông đã sẵn sàng cho một cuộc bầu cử mới.

Thành lập một chính phủ thiểu số

Trong trường hợp không có liên minh cầm quyền, Thủ tướng Merkel đã không ở lại trong chính phủ thiểu số, và các nghị sĩ ứng cử do đảng này bầu ra. Bundestag có thể yêu cầu tối đa ba phiếu. Nếu bà Merkel giành được đa số phiếu trong các cuộc bầu cử này, bà sẽ tiếp tục giữ chức thủ tướng.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo cũ nghi ngờ việc thành lập một chính phủ ổn định, nhưng ông không quan tâm đến sự lựa chọn mạo hiểm này. Sự lựa chọn này của chính phủ thiểu số không bao giờ xuất hiện ở Đức sau chiến tranh.

Tổ chức mới được bầu

Theo các nhà phân tích, tổ chức mới được bầu vào đầu năm 2018 sẽ là giải pháp khả thi nhất hiện nay. Theo luật pháp Đức, tổng thống Đức phải giải tán Hạ viện trước cuộc bầu cử mới. Thông thường, Thủ tướng Đức có thể khởi xướng thủ tục này bằng cách yêu cầu bỏ phiếu tín nhiệm trong Quốc hội. Tuy nhiên, Thủ tướng Merkel hiện là người đứng đầu chính phủ lâm thời, khiến bà mất quyền này.

Để bắt đầu lại quá trình này, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier có thể đề cử bà Merkel tham gia cuộc bầu cử. Trong phòng thấp hơn. Nếu Merkel không nhận được đa số phiếu, cuộc bỏ phiếu thứ hai sẽ được tổ chức trong vòng 14 ngày. Trong trường hợp không có kết quả cuối cùng, một cuộc bỏ phiếu thứ ba sẽ được tổ chức, trong đó Merkel sẽ nhận được đa số phiếu.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. Vào thời điểm đó, Tổng thống Stanmel sẽ có một tuần để công nhận Merkel là thủ tướng hoặc giải tán Hạ viện. Nếu Hạ viện bị giải thể, Đức sẽ phải tổ chức bầu cử càng sớm càng tốt trong vòng 60 ngày.

Tuy nhiên, các đảng chính trị hầu như không quan tâm đến việc tổ chức các cuộc bầu cử mới. Họ sợ rằng điều này sẽ tiếp tục củng cố Đảng Lựa chọn Đức (AfD) với các quyền cực đoan và chủ nghĩa dân túy, sẽ thu hút cử tri tức giận với đảng cầm quyền và chính sách hoan nghênh. Người tị nạn của bà Merkel.

Leave a Reply

Your email address will not be published.