Áp lực tứ tấu khiến Trump dỡ bỏ hạn chế visa du học

Home / Phân tích / Áp lực tứ tấu khiến Trump dỡ bỏ hạn chế visa du học

Vào ngày 14 tháng 7, thẩm phán Allison D. Burroughs của Massachusetts bất ngờ tuyên bố tại một phiên tòa video rằng chính phủ của Tổng thống Donald Trump, đã hủy bỏ kế hoạch buộc hàng ngàn sinh viên nước ngoài trở về nước. “Họ chỉ học trực tuyến. Mùa thu tới. Bà nói rằng chính phủ Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận với hai trường đại học hạng nhất là Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), sẽ khôi phục các chỉ thị chính trị được đưa ra vào tháng 3. Tình trạng và hủy bỏ chỉ thị. Đầu tháng 7.

Phiên điều trần kéo dài chưa đầy 4 phút và bị chính quyền Trump lật đổ vì chính sách bất ngờ này là một chiến thắng. Trường đại học đang bảo vệ hàng ngàn sinh viên quốc tế khỏi Lý tưởng cho việc mở lại áp lực giữa các dịch bệnh.

Sinh viên học tại Đại học Đông Washington vào tháng 4 năm 2019. Ảnh: Nhận xét của người phát ngôn

Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) 6/7 công bố, Nếu kế hoạch hiện tại là chuyển sang giáo dục trực tuyến 100%, sinh viên Mỹ sẽ phải về nhà. Mùa thu tới. Những người ở lại được coi là cư dân bất hợp pháp và có thể bị trục xuất. Những thay đổi trên áp dụng cho một nhóm sinh viên học F-1 và M-1 ở Hoa Kỳ Sinh viên quốc tế cho các khóa học cấp bằng.

Sinh viên quốc tế vẫn ở Hoa Kỳ và họ phải đăng ký vào học kỳ mùa thu. 100% các khóa học trực tuyến ngay lập tức được chuyển đến trường cung cấp hướng dẫn trực tiếp hoặc kết hợp học trực tiếp và học trực tuyến. Thông tin gây sốc cho các trường đại học và sinh viên quốc tế. Do sự phổ biến của Covid-19, nhiều trường, bao gồm Harvard, đã công bố kế hoạch cung cấp các khóa học trực tuyến chỉ vào mùa thu.

Mặc dù chính sách mới này ảnh hưởng đến hơn 1,1 triệu người, Bao gồm khoảng 24.000 sinh viên Việt Nam, nó đóng góp 41 tỷ đô la Mỹ cho nền kinh tế Hoa Kỳ và tạo ra hơn 458.000 việc làm trong nước. Mất sinh viên nước ngoài có thể gây ra tổn thất hàng triệu đô la cho các trường đại học và gây khó khăn cho các công ty Hoa Kỳ tuyển dụng Công nhân có tay nghề cao. – Tổ chức phi lợi nhuận Tổ chức Sách Quốc gia Mỹ Bản địa cảnh báo rằng số lượng sinh viên quốc tế học tập tại Hoa Kỳ có thể giảm xuống mức thấp nhất kể từ Thế chiến thứ hai. Lệnh cấm và các vấn đề về đại dịch khác cũng sẽ dẫn đến số lượng sinh viên quốc tế tại Hoa Kỳ giảm mạnh. ICE, Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts chỉ hai ngày sau đó đã chặn các quy định mới từ Bộ An ninh Nội địa (DHS) và ICE. Cả hai trường đều tuyên bố rằng động thái này là một phần trong chiến lược chính trị của chính quyền Trump, điều này gây áp lực buộc các trường phải mở cửa trở lại vào mùa thu để cho thấy Covid-19 đang bị kiểm soát tại Hoa Kỳ mặc dù thực tế không phải vậy. Nếu chính sách của chính phủ không dừng lại, họ và các sinh viên sẽ phải đối mặt với “tác hại không thể khắc phục.”

– “Chúng tôi sẽ tiếp tục thử nghiệm này cho đến khi kết thúc để sinh viên quốc tế của chúng tôi và nhiều tổ chức khác ở Hoa Kỳ có thể tránh khỏi Lawrence S. Bakau nói: “Sau Harvard và MIT, các luật sư ở 20 tiểu bang, bao gồm Massachusetts và California, cũng đã đệ đơn kiện, cáo buộc chính sách này là liều lĩnh, tàn nhẫn và vô nghĩa.” Hàng chục trường đại học và các tổ chức sinh viên quốc tế khác cũng bày tỏ sự ủng hộ cho phiên tòa.

Áp lực gia tăng vào ngày 13 tháng 7, khi hàng tá công ty công nghệ như Google, Facebook và Twitter cũng ủng hộ dân oan, chỉ trích việc kinh doanh của họ vì những chính sách phá hoại. 15 nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Quốc hội Hoa Kỳ cũng đã ký một bức thư yêu cầu chính quyền Trump tiếp tục chính sách trước đây đối với sinh viên quốc tế. Phòng Thương mại Hoa Kỳ kêu gọi Bộ An ninh Nội địa rút lại “chính sách không được thông tin này”. Tổng thống Donald Trump đã tham gia một cuộc đối thoại quốc gia về việc mở trường an ninh tại Nhà Trắng vào tuần trước. Ảnh: UPI

Các nhà quan sát cho rằng Tổng thống Trump đang sử dụng Covid-19 để thúc đẩy các chương trình hạn chế nhập cư. Tháng trước, họ cũng đã ngừng cấp thẻ xanh cho người nước ngoài, đóng cửa biên giới phía nam với những chuyến đi không cần thiết, chỉ cho phép người Mỹ và thường trú nhân vào, đồng thời cấm người tị nạn và hàng chục ngàn người nước ngoài vào lãnh thổ visa làm việc. Theo quy định mới, nhà trường lo ngại rằng nhiều sinh viên sẽ bị tách khỏi các gia đình Mỹ khi bị buộc phải trở về quê hương, nhưng họ đã không làm như vậy. Và ở nhà. Sinh viên châu Á sẽ gặpRất khó để theo kịp tốc độ của các quốc gia như múi giờ và Trung Quốc, điều này giới hạn nội dung mà người dùng Internet được phép truy cập.

Ngoài ra, nếu hàng ngàn người bị buộc phải đến từ Hoa Kỳ, những rủi ro đối với sức khỏe toàn cầu sẽ rất lớn. Khu vực nổi tiếng lớn nhất thế giới tỏa ra bốn góc trên thế giới. Không rõ liệu những sinh viên này có thể trở về nhà của họ hay không vì nhiều quốc gia đã đóng cửa sân bay, các chuyến bay bị đình chỉ và coi những người trở về từ Hoa Kỳ là một rủi ro đặc biệt. Các quy tắc ICE chỉ trích “hành động độc đoán” của Trump, gây nguy hiểm cho sức khỏe của sinh viên và cộng đồng. — “Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và sức khỏe cộng đồng, chúng tôi không cần chính phủ liên bang cảnh báo người Mỹ hoặc lãng phí thời gian và sức lực của mọi người vào các quyết định nguy hiểm”, Becerra nói. Tổng chưởng lý bang Washington Bob Ferguson cũng yêu cầu Tòa án Liên bang Seattle tổ chức phiên điều trần để ra lệnh tạm thời về các quy định mới. Ông nói rằng nếu được thực hiện, Tiểu bang Washington sẽ mất tổng cộng 300 triệu đô la doanh thu.

“Các trường cao đẳng và đại học cộng đồng của chúng tôi nói bằng một giọng nói. Điều này sẽ gây hại cho sinh viên, ngân sách và sức khỏe cộng đồng của chúng tôi”, ông Ferguson nói trong thông cáo báo chí vào ngày 13 tháng 7. Do chính sách hạn chế visa, các nhà lãnh đạo trường đại học ngay lập tức hoan nghênh quyết định này, nhưng cảnh báo rằng nếu chính phủ có hành động tiếp theo để hạn chế khả năng học trực tuyến của sinh viên, họ sẽ sẵn sàng trở lại tòa án. Chủ tịch Harvard S. Bacow nói trong một tuyên bố: “Đây là một chiến thắng quan trọng.” “Lệnh này đã phá hủy tất cả các tổ chức giáo dục đại học của Mỹ. Tôi nghe nói rằng nhiều sinh viên quốc tế đã đưa ra chỉ thị vào ngày 6 tháng 7 tới Họ hối tiếc về những rủi ro nghiêm trọng. Những sinh viên, sinh viên và sinh viên của chúng tôi giờ đây có thể thư giãn nhiều hơn và tập trung vào việc học, những gì họ muốn làm. “

Rafael Leif, Trưởng khoa Công nghệ Massachusetts ( L. Rafael Reif) cho rằng sự thay đổi nhanh chóng của chính phủ đã chứng minh vai trò quan trọng của sinh viên quốc tế trong giáo dục, nghiên cứu và đổi mới ở Hoa Kỳ. Ông nói: “Những sinh viên này giúp chúng tôi trở nên mạnh mẽ hơn và chúng tôi sẽ bị tổn thương khi tránh xa họ.”

Đại học Nam California là một trong những trường có số lượng sinh viên quốc tế lớn nhất và là công ty lớn nhất ở Hoa Kỳ. Trong một tuyên bố, nó nói rằng đó là một niềm vui cho chính phủ để rút và hủy bỏ các quy định hủy visa cho sinh viên quốc tế. USC đã lãnh đạo một tập đoàn gồm 20 trường đại học và cao đẳng ở Bờ Tây tiếp tục quản lý chính quyền Trump, nói rằng sinh viên quốc tế “nên có quyền tiếp tục giáo dục mà không bị trục xuất.” Đại diện Rod từ Illinois Rodney Davis đã tổ chức một bức thư gửi Tổng thống Trump và các thành viên khác của Quốc hội, bày tỏ sự đánh giá cao về “quyết định tốt” của chính phủ khi kế hoạch bị hủy bỏ. Ông nói: “Những sinh viên siêng năng này là những sinh viên giỏi nhất và thông minh nhất ở quê hương của họ, và họ giúp cộng đồng của chúng tôi phát triển về văn hóa và kinh tế.” Các quan chức cấp cao của Bộ An ninh Nội địa cho biết trong những tuần tới rằng chính phủ vẫn đang lên kế hoạch phát hành. Các quy định liên quan đến việc liệu sinh viên quốc tế có thể ở lại Hoa Kỳ trong khi tham gia các lớp học tại Hoa Kỳ. Theo các nguồn tin, Nhà Trắng sẽ làm việc để áp dụng các quy định mới cho sinh viên mới, không phải sinh viên Mỹ. Nhà Trắng từ chối bình luận về tin tức.

“Hoa Kỳ phải tiếp tục bày tỏ sự chào đón rõ ràng đối với sinh viên quốc tế và ghi nhận những đóng góp to lớn của họ cho đất nước và giới học thuật.” Peter McPherson, chủ tịch Hiệp hội các trường đại học công lập và công nhận, Massachusetts nói Rafael Reif, Chủ tịch Viện Công nghệ (MIT), khẳng định rằng sinh viên quốc tế đang bị đe dọa bởi sự trở lại của chính phủ nước xuất xứ. Nó rất quan trọng đối với sự đổi mới và khả năng cạnh tranh của Mỹ.

“Là một quốc gia, khi chúng tôi từ chối các sinh viên nước ngoài tài năng, chúng tôi sẽ không mất tất cả những gì họ mang đến lớp học và phòng thí nghiệm, và chúng tôi từ bỏ tài sản chiến lược”, ông nói. “Các đối thủ cạnh tranh của chúng tôi công khai ghen tị với khả năng thu hút và chấp nhận tài năng của chúng tôi từ khắp nơi trên thế giới. Tôi sợ chúng tôi sẽ chỉ mất đi sức mạnh chiến lược này của Hoa Kỳ.”

Anh Ngọc (theo “Thời báo New York” và Politico)

Leave a Reply

Your email address will not be published.