Chân dung thủ tướng tương lai Trung Quốc

Home / Phân tích / Chân dung thủ tướng tương lai Trung Quốc

Phó Thủ tướng Li Keqiang, 57 tuổi, dự kiến ​​sẽ được bầu làm thủ tướng sau Đại hội toàn quốc lần thứ 18 của đảng. Sau cuộc họp, vị trí lãnh đạo mới của đất nước sẽ được công bố vào ngày 15 tháng 11.

Mặc dù là thế hệ mới, Li vẫn là thành viên của tổ chức quản lý. Tôn giáo luôn thúc đẩy sự đoàn kết trong Đảng Cộng sản. Đảng dần dần tiến hành cải cách kinh tế và cải cách các doanh nghiệp nhà nước lớn, nhưng vẫn còn chậm trong lĩnh vực chính trị và thông tin.

Thủ tướng Trung Quốc tương lai Li Keqiang. Ảnh: Associated Press

Li Keqiang được chỉ định là cơ quan quyết định cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại cuộc họp điều hành của toàn thể. Trong những năm khi AIDS hoành hành, ông trở thành chủ tịch tỉnh Hà Nam năm 1998. Đó cũng là lúc một vụ bê bối truyền máu nghiêm trọng xảy ra. Bốn năm sau, khi chính phủ Trung Quốc công bố vụ bê bối bị cáo buộc, Li Peng tỏ ra sắc sảo về chính trị và cố gắng hỗ trợ chính phủ cho các nạn nhân và công chúng. Quá trình phát triển sự nghiệp của ông Li rất tiêu biểu cho thế hệ lãnh đạo Trung Quốc thứ năm. Ông tham gia vào chính trị hỗn loạn của Cách mạng Văn hóa 1966-76, và sau đó học tại Đại học Bắc Kinh nổi tiếng. Không giống như thế hệ lãnh đạo thứ tư thường học ngành kỹ thuật, ông Li đã dành nhiều năm tự do và suy nghĩ lạc quan về luật pháp và kinh tế sau khi Cách mạng Văn hóa quét qua Trung Quốc. — Sau khi tốt nghiệp, Ly tham gia Đoàn Thanh niên và tập hợp những sinh viên và thanh niên xuất sắc để chuẩn bị cho bữa tiệc. Vào thời điểm đó, phái đoàn do Chủ tịch và Tổng thư ký đương nhiệm của Trung Quốc, ông Hu Jintao chủ trì. -Sau khi xảy ra sự cố Thiên An Môn năm 1989, Li Pengfei đã có một thời gian để hiểu. Giữa các công đoàn và các nhà hoạt động trẻ. Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường thuận lợi cho ảnh hưởng của ông đối với những người trẻ tuổi, sau đó ông trở thành người đứng đầu phái đoàn.

Ông Li thậm chí còn được coi là người kế thừa của ông Ho Cam Creuser. Tuy nhiên, sự lãnh đạo của đảng dường như đã đưa ra quyết định cuối cùng. Tập Cận Bình nên đảm nhiệm vị trí tổng thư ký và sau đó là bất kỳ chủ tịch nào của Trung Quốc đã nghỉ hưu. — Mối quan hệ giữa ông Li và ông Xin chưa được làm rõ, nhưng có khả năng hai người sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình như Wen Jiabao và He Hong đảm nhận. Người phụ trách các công việc hàng ngày của chính phủ và quản lý kinh tế là nguyên thủ quốc gia.

Sau khi làm việc tại Hanan, ông Li đi làm việc ở tỉnh Liêu Ninh ở phía đông bắc của đất nước. Ninh, ông từng là chủ tịch của Cục phát triển kinh tế để thu hút đầu tư từ các công ty lớn trên toàn cầu như BMW và Intel. Liêu Ninh, thủ đô của Đại Liên, tỏa sáng tại Diễn đàn kinh tế thế giới và các tỷ phú từ khắp nơi trên thế giới sát cánh với chính phủ và các nhà lãnh đạo kinh tế Trung Quốc. — WikiLeaks dẫn lời Li Peng trong một bức điện tín do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xuất bản: Từ góc độ kinh tế, điều thực sự quan trọng với anh ta là các chỉ số về mức tiêu thụ điện và năng lực vận chuyển hàng hóa. Thông qua vận tải đường sắt, điểm tín dụng không phải là dữ liệu tăng trưởng kinh tế.

Kể từ khi được bầu vào Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị năm 2007, ông Li đã tiến bộ chậm chạp trên con đường chính trị trong các lĩnh vực chăm sóc y tế, an ninh lương thực và nhà ở. Mọi người thường đề cập đến các lĩnh vực này trong điều kiện thiếu vốn, ít giám sát và giá cả tăng vọt. Ông cũng không có nhiều chuyến đi hoặc các bài phát biểu cấp cao.

Vào tháng Tư, tại Diễn đàn Kinh tế của Bác N, đây là nơi gặp gỡ của các quan chức chính phủ và giới kinh doanh ở miền Nam và miền Trung Việt Nam. Li Zhaoxing cho rằng cơ cấu kinh tế của Trung Quốc cần phải được cải cách và cần phải cân bằng hơn, ổn định và phối hợp. Li Zhaoxing nói rằng Trung Quốc hy vọng sẽ thiết lập một “thị trường mở, minh bạch, công bằng, cạnh tranh và có thể dự đoán được với một môi trường pháp lý phù hợp.” Bao gồm cả kế hoạch 5 năm gần đây, Trung Quốc đã liên tục đưa ra các cam kết như vậy. Tuy nhiên, Patrick Chovanec, giáo sư kinh tế tại Đại học Thanh Hoa, cho biết câu hỏi đáng lo ngại là liệu ông Li có sẵn sàng làm việc đó không. Giáo sư Chavonec nói: “Chúng tôi sẽ chờ xem liệu ông Li có phải là người lãnh đạo hay đi theo con đường đã thỏa thuận hay không.”

Cơ chế thống nhất sẽ ảnh hưởng đến ảnh hưởngYu Maochun, một học giả Trung Quốc tại Học viện Hải quân Hoa Kỳ, nói rằng dù là Li Shufu hay cải cách đảng, sự cần thiết phải cải cách vẫn được duy trì. Yu nói rằng việc đại tu cơ cấu kinh tế của Trung Quốc chắc chắn sẽ liên quan đến nhiều lĩnh vực khác, vì vậy các nhà quan sát sẽ phải chờ xem.

Anyang (theo Associated Press)

Leave a Reply

Your email address will not be published.